ครบทุกรส สดทุกเรื่อง‘พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก’ อดีตผบ.ทบ.ถึงแก่อนิจกรรมด้วยวัย 89 ปี ที่รพ.พระมงกุฎฯ เช้านี้
Font Size  

วันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2558 เวลา 14:27 น.
 ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเวลา 06.20 น. วันที่ 19 ม.ค. พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก หรือ บิ๊กซัน อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) อดีตผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และอดีตส.ว.เลย ถึงแก่อนิจกรรมลงอย่างสงบด้วยโรคชราในวัย 89 ปี ที่ร.พ.พระมงกุฎเกล้า ภายหลังจากเข้ารับการรักษาตัวมาเป็นเวลานาน จากเดิมที่มีโรคทางสมองและอาการติดเชื้อทางปอด โดยขณะนี้ทางญาติและผู้ใหญ่กำลังดำเนินการประสานกับทางวัดเบญจมบพิตร เพื่อนำศพไปบำเพ็ญกุศลต่อไป

 ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า สำหรับประวัติทางการศึกษา พล.อ.อาทิตย์ สำเร็จชั้นประถมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนพรหมวิทยามูล และเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนวัดเบญจมบพิตร หรือโรงเรียนมัธยมวัดเบญจมบพิตรในปัจจุบัน และสำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยม6 ที่โรงเรียนอำนวยศิลป์ พระนคร จากนั้นเข้าศึกษาโรงเรียนเตรียมทหารบก รุ่นที่ 5 ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับพล.อ.เทียนชัย ศิริสัมพันธ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตรมว.ศึกษาธิการ และอดีตหัวหน้าพรรคราษฎร พล.อ.บรรจบ บุนนาค อดีตรมว.กลาโหม และพล.อ.อ.ประพันธ์ ธูปะเตมีย์ อดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ

 ทั้งนี้ พล.อ.อาทิตย์ ได้ดำรงตำแหน่งผบ.ทบ. เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2525 ต่อจากพล.อ.ประยุทธ จารุมณี ที่เกษียณอายุราชการ จากนั้นดำรงตำแหน่งผบ.สส.เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2526 สืบต่อจากพล.อ.สายหยุด เกิดผล โดยดำรงตำแหน่งทั้งสองควบคู่กัน ขณะนั้นตรงกับรัฐบาลพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี กระทรวงการคลังโดยนายสมหมาย ฮุนตระกูลมีการลดค่าเงินบาท และพล.อ.อาทิตย์ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอย่างรุนแรง ทำให้เกิดความบาดหมาง นำมาซึ่งการไม่ต่ออายุราชการของพล.อ.อาทิตย์ และการปลดออกจากตำแหน่งผบ.ทบ.อย่างกะทันหัน เมื่อวันที่ 27 พ.ค.2529 และแต่งตั้งพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ดำรงตำแหน่งผบ.ทบ.แทน

 หลังจากพล.อ.อาทิตย์เกษียณราชการในตำแหน่งผบ.สส. ได้เข้ามาเล่นการเมือง โดยก่อตั้งพรรคปวงชนชาวไทยและสมัครเป็นส.ส. ต่อมาได้รับการแต่งตั้งเป็นรมช.กลาโหม ในรัฐบาลพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ แต่ยังไม่ทันได้ปฏิบัติหน้าที่ก็ถูกจี้จับตัวโดยคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) นำโดยพล.อ.สุจินดา คราประยูร อดีตนายกรัฐมนตรี อดีตรมว.กลาโหม ผบ.ทบ. และผบ.สส.ขณะกำลังเดินทางไปเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 23ก.พ.2534 อย่างไรก็ตามภายหลังเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ พรรคปวงชนชาวไทยของพล.อ.อาทิตย์ ได้เปลี่ยนชื่อเป็นพรรคชาติพัฒนา มีพล.อ.ชาติชาย เป็นหัวหน้าพรรค ส่วนชีวิตครอบครัวสมรสกับท่านผู้หญิงประภาศรี กำลังเอก

 ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับพิธีรดน้ำศพพล.อ.อาทิตย์ จะมีขึ้นในวันที่ 20 ม.ค. เวลา 16.00 น. พร้อมทั้งมีน้ำหลวงพระราชทานเวลา 17.00 น. ณ ศาลา 100 ปี วัดเบญจมบพิตร และจะเริ่มสวดอภิธรรมในเวลา 19.00 น. จากนั้นจะอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์เป็นเวลา 3 วัน