ครบทุกรส สดทุกเรื่องฮือฮาชิ้นส่วนหัว-หงอน ชาวบ้านเชื่อซากพญานาค!! อจ.จุฬาฯชี้น่าจะเป็นกระดูกฟันกรามช้าง
Font Size  

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 เวลา 15:13 น.
 เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่ห้องรับรองเจ้าคณะจังหวัดอุตรดิตถ์ วัดท่าไม้เหนือ หมู่ 5 บ้านท้ายน้ำ ตำบลบ้านหม้อ อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ มีชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบ้านหม้อและพื้นที่ใกล้เคียงแห่ดูฟอสซิลหรือกระดูกส่วนหัวของสัตว์ชนิดหนึ่ง ซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นซากของพญานาคที่ตายมานานแล้ว วางอยู่ตรงกลางวงกลมของอ่างน้ำขนาดเล็กสีฟ้าลายเหลืองแดง โดยมีน้ำล้อมรอบ อ่างน้ำดังกล่าววางอยู่ด้านหน้าโต๊ะหมู่บูชาองค์พระแก้วมรกตภายในห้องรับรองเจ้าคณะจังหวัดอุตรดิตถ์ พบส่วนฟันกรามบนจรดถึงหัว และส่วนหงอนซึ่งตั้งอยู่บนหัวของสัตว์ชนิดนี้ มีความกว้างประมาณ 6 นิ้ว ยาว 10 นิ้ว มีน้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม ประกอบด้วย กระดูกฟันส่วนกรามบน จำนวน 26 ซี่ แต่ขาดฟันกรามล่างไป กระดูกส่วนครีบด้านซ้ายและด้านขวา รวมจำนวน 26 ซี่ กระดูกส่วนครีบในตรงกลาง 7 คู่ กระดูกส่วนหงอนซึ่งอยู่ด้านบนหัว จำนวน 5 คู่  


 ชาวบ้านเมื่อได้พบเห็นลักษณะเค้าโครงซากของสัตว์ชนิดนี้แล้วต่างลงความเห็นและเชื่อมั่นว่าเป็นซากของพญานาคที่ตายแล้วจริงๆจึงได้นำโทรศัพท์มือถือและไอแพดมาถ่ายเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกและแชร์กันต่อๆไปเพราะไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อนเลยพร้อมใช้มือสัมผัส เนื่องจากเชื่อว่าหากได้สัมผัสแล้ว จะเกิดความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตตนเอง พร้อมนำซากของสัตว์ชนิดดังกล่าว ขึ้นวางไว้บนศีรษะของตัวเองอธิษฐานขอพรตามความเชื่อส่วนตัว ว่าหากเป็นซากพญานาคจริงขอให้พบแต่สิ่งที่ดีในชีวิตและขอให้มีโชคลาภ


 นายกมลจาดเรืองกรรมการวัดกล่าวว่าซากฟอสซิลหงอนพญานาคที่พบเห็นนี้ลูกศิษย์ได้นำมามอบให้กับ พระครูวิสุทธิปัญญาสาร เจ้าคณะจังหวัดอุตรดิตถ์ เจ้าอาวาสวัดท่าไม้เหนือ พร้อมอธิบายที่มาที่ไปว่า ได้ซื้อซากสัตว์ชนิดนี้กับพ่อค้ารับซื้อของเก่า ซึ่งเป็นคนอิสลามในกรุงเทพฯ แต่ไปรับซื้อของเก่าจากพ่อค้าชาวลาวฝั่งเวียงจันทน์ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับหนองคาย จำนวนทั้งสิ้น 3 หัว ในราคาเกือบ 200,000 บาท หงอนพญานาคนี้ชาวบ้านไปพบอยู่ในถ้ำแห่งหนึ่งติดกับแม่น้ำโขง ในพื้นที่แขวงสุวรรณเขตของลาว พบซากอยู่ในถ้ำเดียวกัน จึงนำออกมาขายให้กับพ่อค้ารับซื้อของเก่าชาวลาว 


 นายกมลกล่าวว่ากระทั่งลูกศิษย์ได้ซื้อต่อมาอีกทอดหนึ่งเพื่อนำมาบูชาหวังด้านโชคลาภความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตตนเองและครอบครัว ได้นำส่วนหัวที่สมบูรณ์ที่สุดมาถวายให้กับทางวัด เพราะเห็นว่าวัดอยู่ติดกับแม่น้ำน่าน และเชื่อว่าพญานาคจะสร้างชื่อเสียงให้กับวัดด้วย พร้อมบอกกล่าวว่า พญานาคเป็นสัตว์ประเภทเลื้อยคลาน อยู่ได้ทั้งบนบกและในน้ำ กินพวกพืชเป็นอาหาร  

                      

 “ทางเจ้าอาวาสวัดมอบหมายให้ทางคณะกรรมการเป็นผู้ดูแลพร้อมจัดหาสถานที่เหมาะสมนำซากพญานาคส่วนหัวนี้ตั้งโชว์ไว้เพื่อให้คนในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์และใกล้เคียงได้ศึกษาชมกัน” นายกมล กล่าว

 ขณะที่นายเจษฎา เด่นดวงบริพัทธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า นอกจากจะงงว่า เมื่อไหร่สื่อไทยจะเลิกเล่นข่าว "รอยลูกกลิ้งพญานาค" แล้ว ... คราวนี้มาเจอข่าว ‘หงอนพญานาค’อีก มันคือซากกระดูกฟันกรามช้างนะครับ ถ้าเก่าแก่เป็นหินเป็นซากฟอสซิลแล้ว ให้รีบเอาไปให้กรมทรัพยากรธรณีเลยครับ จะได้ช่วยกันวิจัยพันธุ์ช้างโบราณในประเทศไทยครับ