ครบทุกรส สดทุกเรื่องจนท.คุมตัว "พ่อน้องเฌอ" - นศ.มธ.เดินไปให้กำลังใจที่สน.ปทุมวัน (ชมคลิป)
Font Size  

วันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2558 เวลา 13:35 น.
พ่อน้องเฌอย้ำเสรีภาพในการแสดงออก
สุณัย ผาสุก ที่ปรึกษาฮิวแมนไรท์วอทช์รุดสังเกตการณ์ จี้ยกเลิกกฎอัยการศึก

(ที่มาภาพ เพจ "พลเมืองโต้กลับ Resistant Citizen")

เมื่อเวลา 07.00 น วันที่ 14 มีนาคม ที่บริเวณริมถนนตลาดเทศบาลอำเภอบางบัวทอง นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ บิดานายสมาพันธ์ ศรีเทพ หรือน้องเฌอ เหยื่อกระสุนจากการสลายการชุมนุมเหตุการณ์พฤษภาคม 2553 ในฐานะสมาชิกกลุ่มพลเมืองโต้กลับ จัดกิจกรรมพลเมืองรุกเดิน เมื่อความยุติธรรมไม่มา ก็เดินหน้าไปหามัน ระหว่างวันที่ 14-16 มี.ค. โดยนายพันธ์ศักดิ์ตั้งใจเดินจากบ้านในพื้นที่ อ.บางบัวทองไปที่อนุสาวรีย์นวมทอง ไพรวัลย์ แท็กซี่พลีชีพเพื่อประชาธิปไตย ที่บริเวณสะพานลอยใกล้สำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ถนนวิภาวดี

 ผู้สื่อข่าวข่าวสด รายงานว่า นายพันธ์ศักดิ์ ซึ่งอยู่ในระหว่างถูกดำเนินคดีฐานฝ่าฝืนประกาศคำสั่ง คสช. จากการจัดกิจกรรมเลือกตั้งที่ลักที่บริเวณหอศิลป์กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้อาจบทกวี "ฉันก้าวเดินฉันจึงเป็นฉัน" ของนายซะการีย์ยา อมตยา กวีซีไรต์ ปี 2553 ที่ริมถนน ก่อนเดินเท้ามาถึงบริเวณสี่แยกบางพู หน้าปั๊มปตท. เป็นระยะทางประมาณ 5 กม. ก่อนเข้าถนนรัตนาธิเบศร์

 เวลา 08.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางบัวทอง ประมาณ 5 นาย นำรถตู้เข้าประกบเพื่อควบคุมตัวนายพันธ์ศักดิ์ โดยระบุว่าจะนำตัวไป สน.ปทุมวัน นายพันธ์ศักดิ์จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าตนตั้งใจจะเดินไปเองอยู่แล้ว และกำหนดการวันเข้ารายงานตัวในคดีของตนก็เป็นวันที่ 16 มี.ค.นี้ แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าต้องควบคุมตัวนายพันธ์ศักดิ์เพื่อความสงบเรียบร้อย จากนั้นจึงนำตัวนายพันธ์ศักดิ์ขึ้นรถตู้ไป

เวลา 09.10 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัวนายพันธ์ศักดิ์มาถึงสน.ปทุมวัน โดยมีพล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ผบช.ภ1 เดินทางมาพบนายพันธ์ศักดิ์ด้วย

นายพันธ์ศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่เข้าใจว่าตำรวจจะจับตนมาในข้อหาอะไร เพราะเอกสารนำส่งตัวไม่มี อีกทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวันที่จำหน้าตนได้ก็ยังแปลกใจว่าตนมาทำไม เพราะไม่ได้นัดอะไรกันวันนี้ ซึ่งตนก็ไม่ได้คิดจะหลบหนีเพราะได้ประกาศแล้วว่าจะเดินมา จึงคิดว่าจะขอปรึกษากับทนายความสิทธิมนุษยชนเพื่อแจ้งความ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางบัวทอง ในข้อหาข่มขืนใจ และหาก สน.ปทุมวันไม่รับฟ้อง ถือว่าผิดมาตรา 157 ในฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ด้วย

เวลา 10.30 น. ที่ สน.ปทุมวัน พล.ต.ท.อำนวยกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ถูกต้องแล้ว เนื่องจากการกระทำของนายพันธ์ศักดิ์ที่ประกาศเดินเท้ามา สน.ปทุมวัน ผ่านทางโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กนั้น ถือว่าเป็นการกระทำไม่สุจริต และมีนัยยะทางการเมือง เพราะมีการนัดหมายล่วงหน้า

 อีกทั้งยังระบุว่าจะทำกิจกรรมบริเวณหน้าสำนักงานไทยรัฐใกล้จุดที่นายนวมทองไพรวัลย์เสียชีวิตถือเป็นกิจกรรมทางการเมืองโดยไม่ขออนุญาตจาก คสช. จะก่อให้เกิดความวุ่นวายแก่บ้านเมืองได้ขึ้นได้ในบ้านเมือง จึงต้องให้ยกเลิกกิจกรรมดังกล่าว

เวลา 12.00 น.  รายงานข่าวแจ้งว่า กลุ่มนักศึกษาจากศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาเพื่อประชาธปไตยแห่งประเทศไทย (ศนปท.) และกลุ่มเด็กหลังห้อง ประมาณสิบคน อาทิ นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นายปิยรัฐ จงเทพ และนายสิริวิชญ์ เสรีวิวัฒน์ หรือจ่านิว ที่ถูกดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ซึ่งทั้งหมดใส่เสื้อสกรีนคำว่า "เราคือเพื่อนกัน" ได้เดินจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพื่อให้กำลังใจนายพันธ์ศักดิ์ และทวงถามความยุติธรรม

เวลา 12.50 น. รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ สน.ปทุมวัน กำลังเจรจากับนายพันธ์ศักดิ์ พร้อมด้วยทนายความสิทธิมนุษยชน เบื้องต้นเป็นการพูดคุยเพื่อปรับทัศนคติ ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาแต่อย่างใด 

อย่างไรก็ตาม ด้านเพจเฟซบุ๊คพลเมืองโต้กลับ ระบุว่ากิจกรรมของกลุ่มฯ ยังคงมีต่อไป แต่จะเลื่อนการจัดกิจกรรมในช่วงบ่ายที่อนุสาวรีย์นวมทอง ไพรวัลย์ มาแถลงที่สน.ปทุมวันในเวลา 15.00 น. แทน

เวลา 16.05 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการปล่อยตัวนายพันธ์ศักดิ์ โดยมีนายสุนัย ผาสุข ที่ปรึกษาฮิวแมนไรต์วอทซ์ น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พร้อมด้วยนางพะเยาว์ อัคฮาด หรือแม่น้องเกด พยาบาลอาสาที่ถูกยิงเสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม เหตุการณ์สลายการชุมนุมวันที่ 19 พ.ค.2553 และนายบารมี ชัยรัตน์ ที่ปรึกษาสมัชชาคนจน เดินทางมาให้กำลังใจ เนื่องจากตามกำหนดการ นางพะเยาว์และนายบารมี มีนัดหมายจัดเสวนาร่วมกับนายพันธ์ศักดิ์ ที่สดมภ์อนุสรณ์นวมทอง ไพรวัลย์

น.ส.ภาวิณี กล่าวว่า ช่วงเช้าที่สภ.บางบัวทอง จับตัวนายพันธ์ศักดิ์มาที่สน.ปทุมวัน โดยเข้าใจว่าติดเงื่อนไขในการประกันตัว จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา แต่ความจริงนายพันธ์ศักดิ์ไม่ได้ติดเงื่อนไขและไม่ได้หลบหนี ซ้ำยังจะเดินมารายงานตัวตามคำสั่งปกติ ดังนั้นทาง สน.ปทุมวัน จึงปล่อยตัวโดยไม่แจ้งข้อหาแต่อย่างใด

นางพะเยาว์ กล่าวว่า การแสดงออกของนายพันธ์ศักดิ์ครั้งนี้เป็นวิธีที่สันติ และมองว่าการแสดงออกด้วยการเดิน เพียงลำพัง เจ้าหน้าที่ไม่ควรไปปิดกั้น จึงอยากให้หน่วยความมั่นคงพิจารณาทบทวนเรื่องการควบคุมการแสดงออกของประชาชนใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้แสดงออกตามสิทธิและเสรีภาพ
 
นายบารมี กล่าวว่า เวลาที่คนจนมีปัญหาความเดือดร้อนต่างๆ การเดินขบวนเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมอย่างสันติวิธี เมื่อตนได้ยินข่าวว่านายพันธ์ศักดิ์โดนจับกุม รู้สึกตกใจเป็นอย่างมาก เพราะการเดินเพียงคนเดียวยังโดนจับกุม และห้ามการเคลื่อนไหว ขณะที่สมัชชาคนจนก็เตรียมจะเดินขบวนอย่างสันติวิธีเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาคนจนที่เคยได้ร้องเรียนไว้ จึงรู้สึกวิตกกังวลกับสิ่งที่เกิดขึ้น จึงต้องยกเลิกกฎอัยการศึก เพราะกฎอัยการศึกเป็นการกดทับปัญหาต่างๆ เอาไว้ ยิ่งกดทับยิ่งจะก่อให้เกิดปัญหาที่รุนแรงเพิ่มมากขึ้น

นายสุนัย กล่าวว่า ในฐานะองค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ตนมีความเห็นว่า การควบคุมตัวนายพันธ์ศักดิ์โดยที่ไม่มีความผิด ซึ่งอ้างกฎอัยการศึก ถือเป็นการคุกคามและละเมิดสิทธิมนุษยชน ทั้งที่รัฐบาลพยายามบอกจะมีการปฏิรูปให้ไปสู่ประชาธิปไตย หากคสช.มีความจริงใจที่จะทำตามสิ่งที่สัญญาเอาไว้ ต้องแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด ด้วยการยกเลิกกฎอัยการศึก เคารพสิทธิเสรีภาพการแสดงออกอย่างสันติ  และคืนสิทธิเสรีภาพ การแสดงออกที่แตกต่าง เปิดพื้นที่ให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นตามปกติ เพราะไม่เช่นนั้นจะมั่นใจได้อย่างไรว่าการเลือกตั้งที่จะมาถึงจะไม่เป็นการเลือกตั้งของกลุ่มคนเพียงฝ่ายเดียว
 
นายพันธ์ศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวมุ่งจัดกิจกรรมโดยสันติวิธีมาโดยตลอด ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรักษาสิทธิและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของพลเมืองคนหนึ่ง และมองว่าการกระทำของ เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บางบัวทอง ภายใต้คำสั่ง ของพล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ผบช.ภ1 และผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เป็นการกระทำที่ข่มขื่นจิตใจตน
 
"อยากฝากไปถึงท่านผู้นำ ที่ไปวิจารณ์นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่บังคับให้คนทั้งโลกใส่เสื้อไซส์เดียวกัน แต่ตอนนี้นอกจากท่านจะบังคับให้เราใส่เสื้อไซส์เดียวกันแล้ว ยังจะบังคับให้เราใส่เสื้อลายพรางเหมือนท่านด้วยหรือไม่" นายพันธ์ศักดิ์กล่าว

ต่อมาเวลา 18.00 น. ที่กองบังคับการปราบปราม นายพันธ์ศักดิ์ได้เดินทางมาแจ้งความฟ้องร้องแก่พล.ต.ท.อำนวย นายชนม์ชื่น บุญญานุศาสน์ ผวจ.นนทบุรี และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางบัวทอง ในฐานละเมิดสิทธิเสรีภาพ กักขังหน่วยเหนี่ยว และข่มขืนจิตใจ โดยมี พ.ต.ท.สมนึก สันติภาตะนันท์ พนักงานสอบสวน บก.ป. เป็นผู้รับแจ้งความ

ทั้งนี้ในส่วนของกิจกรรม นายพันธ์ศักดิ์ กล่าวว่า ในช่วงเช้าเวลาประมาณ 08.00 น. ตนจะยังจัดกิจกรรมพลเมืองรุกเดิน โดยเดินจากที่สดมภ์อนุสรณ์นวมทอง ไพรวัลย์  ไปที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยจะแจ้งรายละเอียดกิจกรรมทางเพจเฟซบุ๊กพลเมืองโต้กลับต่อไป