Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

หลวงพ่อพวน วรมังคโล วัดมงคลคชารามสุรินทร์

18 ก.ย. 2559 - 01:25 น.

อริยะโลกที่6

"พระพิมลพัฒนาทร" หรือ "หลวงพ่อพวน วรมังคโล" พระเกจิอาจารย์ชื่อดังเจ้าอาวาสวัดมงคลรัตน์ ต.คอโค อ.เมืองสุรินทร์, เจ้าอาวาสวัดช้างหมอบ (วัดมงคลคชาราม) อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ พระสงฆ์ผู้มีพรหมวิหารธรรม เป็นพระนักพัฒนา ที่ชาวเมืองสุรินทร์ให้ความเลื่อมใสศรัทธากันเป็นอย่างดียิ่ง

มีนามเดิม พวน แก้วหล่อ เกิดเมื่อวันพุธที่ 15 เม.ย.2472 ที่บ้านตราด หมู่ที่ 2 ต.คอโค อ.เมือง จ.สุรินทร์

บรรพชาที่วัดคอโค (วัดสง่างาม) อ.เมืองสุรินทร์ โดยมี หลวงปู่อวง ปัจฉิมปัญโญ วัดคอโค

เมื่อครบอายุอุปสมบท เข้าพิธี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 พ.ค.2492 ณ พัทธสีมาวัดคอโค มี พระครูโสภณคณานุรักษ์ วัดประทุมศรัทธา ต.คอโค เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอธิการ จิตร์ กิตติญาโณ วัดโพธิ์สลาด ต.คอโค เป็น พระ กรรมวาจาจารย์ และ พระงาขันติพโล วัดประทุมศรัทธา ต.คอโค เป็นพระอนุสาวนาจารย์, ได้รับฉายานามว่า วรมังคโล

ภายหลังอุปสมบท มุ่งมั่นศึกษาพระปริยัติธรรม พ.ศ.2487 สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอกตามลำดับ

หลวงพ่อพวนชมชอบความสงบสันโดษ จึงออกท่องธุดงค์ไปปฏิบัติธรรมตามสถานที่ต่างๆ เป็นประจำ

ประมาณปี พ.ศ.2517 พื้นที่ตามแนวชายแดนเป็นป่าทึบและยังเป็นพื้นที่สีแดง ชาวบ้านไม่ค่อยกล้าเข้าไปในป่าลึกตามแนวชายแดน

หลวงพ่อพวนธุดงค์เข้าไปในป่าบริเวณนี้ซึ่งอยู่บนเนินเขาพนมดงรัก ติดชายแดนไทย-กัมพูชา ชอบความสงบตามธรรมชาติ ได้พำนักและมาปฏิบัติธรรมในถ้ำใกล้บริเวณวัดช้างหมอบ

ในช่วงนั้นเดินทางไปมา ระหว่างวัดคอโคและวัดแห่งนี้ มีความรู้สึกว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มาก หากชาวบ้านมาถางป่าทำไร่ก็น่าเสียดาย

ลำดับการปกครองคณะสงฆ์ ได้รับแต่งตั้งเป็น เจ้าอาวาสวัดมงคลรัตน์ ต.คอโค, เป็นเจ้าคณะตำบลคอโค, เป็นพระอุปัชฌาย์, เป็นรักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดมงคลคชาราม บ้านช้างหมอบ ต.แนงมุด อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ และได้รับพระบัญชาแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลคอโค

งานสาธารณูปการ ดำเนินการก่อสร้างพระปรางค์กุญชรมณีศรีไตรยอดเพชร ที่วัดมงคลคชาราม บ้านช้างหมอบ และพ.ศ.2519 ก่อตั้งโรงเรียนอุปัชฌาย์พวนอุทิศ ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 บ้านตะโก ต.คอโค อ.เมือง จ.สุรินทร์

ลำดับสมณศักดิ์ เมื่อ วันที่ 10 มิถุนายน 2549 เนื่องในโอกาสพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็น พระราชาคณะชั้นสามัญ ในราชทินนามที่ พระพิมลพัฒนาทร

หลวงพ่อพวนเป็น พระเกจิอาจารย์ชื่อดังเมืองสุรินทร์ เลื่องลือในด้านเสริมดวงบารมี ทำนายดวงชะตา และเป็นพระผู้มีเมตตา สร้างถาวรวัตถุ ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา สร้างวัด สร้างอุโบสถ เคร่ง ครัดในข้อวัตรปฏิบัติในกิจของสงฆ์อย่างสม่ำเสมอ เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา หลวงพ่อพวนมีสุขภาพร่าง กายไม่แข็งแรง อาพาธบ่อย และต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอยู่เป็นประจำ คณะแพทย์จึงแนะนำให้หลวงพ่อพวน งดรับกิจนิมนต์จากญาติโยม เพื่อดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง

เดือนกุมภาพันธ์ 2559 อาการอาพาธของท่านหนักขึ้น ต้องเดินทางเข้ารับการรักษาจากคณะแพทย์ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า กรุงเทพฯ

กระทั่งวันที่ 5 มิ.ย.2559 มรณภาพด้วยอาการ สงบ ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า สิริอายุรวม 87 ปี พรรษา 67


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อพวน วรมังคโล วัดมงคลคชารามสุรินทร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง