วัตถุมงคล “หลวงปู่ปัน” เพื่อพัฒนาวัดเทพนิมิตฯ

“เชิด ขันตี ณ พล”

“วัดเทพนิมิตจันทร์แสงวนาราม” ตั้งอยู่ที่บ้านขามป้อม ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น เป็นวัดที่ตั้งใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2549 เนื้อที่ 9 ไร่เศษ เป็นวัดมหานิกาย และเนื่องจากเป็นวัดที่ตั้งใหม่ได้เพียงสิบปีเศษ ดังนั้นถาวรวัตถุสำคัญภายในวัด ยังไม่มี อาทิ ประตูโขง กำแพงแก้ว อุโบสถ เป็นต้น

ปัจจุบัน “หลวงปู่ปัน สัมปันนธัมโม” สิริอายุ 79 ปี พรรษา 19 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดเทพนิมิตจันทร์แสงวนาราม ถือได้ว่าท่านเป็นพระที่อายุมากอีกรูปหนึ่งของแวดวงพระสงฆ์ในเขต อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น

ชีวิตในร่มผ้ากาสาวพัสตร์ มุ่งวิปัสสนากัมมัฏฐานเสมอต้นเสมอปลาย อุทิศตนรับใช้พระพุทธศาสนาจนถึงช่วงบั้นปลายชีวิต

มีนามเดิม ปัน คำวงศ์ เกิดปี พ.ศ.2482 ที่บ้านหนองบัว ต.นางาม อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น

อายุ 20 ปี อุปสมบทที่อุโบสถวัดในหมู่บ้าน แต่หลังจากอยู่ได้ประมาณ 10 พรรษา ท่านมีความจำเป็นต้องลาสิกขาออกไปประกอบอาชีพหาเลี้ยงครอบครัว

ขณะใช้ชีวิตฆราวาสมีโอกาสรับใช้อุปัฏฐาก “หลวงปูผาง จิตตคุตโต” วัดอุดมคงคาคีรีเขต อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น

กราบขอฝากตัวเป็นศิษย์ ศึกษาวิทยาคมกับหลวงปู่ผาง

จนถึงปี 2542 เมื่อหมดภาระทางครอบครัว จึงเข้าสู่ร่มผ้ากาสาวพัสตร์ อุปสมบท ณ อุโบสถวัดชัยชุมพล (ธรรมยุต) อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ โดยมีพระครูอรรถธรรมโสภณ หรือหลวงปู่แหล่ เป็นพระอุปัชฌาย์ 

ออกธุดงค์ไปจำพรรษาอยู่ตามวัดป่าหลายแห่งทั่วประเทศ ทั้งในภาคเหนือและภาคอีสาน อาทิ วัดเขาบอระเพ็ด, วัดใหม่สุวรรณโณ จ.สระบุรี, วัดโนนสว่าง จ.บุรีรัมย์, วัดป่าพัฒนาคีรี อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น เป็นต้น 

ในปี พ.ศ.2560 บรรดาญาติโยมบ้านขามป้อม ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น กราบนิมนต์หลวงปู่ให้มาจำพรรษาที่วัดเทพนิมิตจันทร์แสงวนาราม เนื่องจากไม่มีพระภิกษุจำพรรษาอยู่สภาพเป็นวัดร้าง

พิจารณาแล้วเห็นว่าวัดแห่งนี้เป็นสถานที่เงียบสงบ เหมาะสำหรับปฏิบัติธรรมยิ่งนัก จึงรับนิมนต์ปฏิบัติศาสนกิจอยู่วัดแห่งนี้ ตราบจนปัจจุบัน

สืบเนื่องจากวัดเทพนิมิตจันทร์แสงวนาราม เป็นวัดในชนบทที่ยังขาดแคลนในทุกด้าน การจะพัฒนาวัดแห่งนี้ให้เจริญรุ่งเรือง จำเป็นต้องใช้ปัจจัยจำนวนมาก

กรณีดังกล่าวญาติโยมในพื้นที่ รวมทั้งคณะศิษยานุศิษย์ผู้เลื่อมใสศรัทธาหลวงปู่ปัน นำโดย “พ.อ.อำนาจ ชนะชาญชัย” และ “ศุภกิจ พิสมัย” มีมติร่วมกันจัดสร้างวัตถุมงคลหลวงปู่ปัน หลายรายการ วัตถุประสงค์เพื่อหาจตุปัจจัยสมทบทุนสร้างกุฏิให้หลวงปู่จำพรรษาปฏิบัติธรรม และพัฒนาก่อสร้างถาวรวัตถุภายในวัดเทพนิมิตจันทร์แสงวนารามที่ยังขาดแคลน

รายการวัตถุมงคลที่จัดสร้างครั้งนี้ นับเป็นวัตถุมงคลรุ่นแรกของหลวงปู่ปัน เนื่องจากที่ผ่านมา ท่านไม่เคยอนุญาตให้จัดสร้างวัตถุมงคลของท่านแต่อย่างใด

วัตถุมงคลที่จัดสร้าง ประกอบด้วย 1.เหรียญรูปไข่รุ่นแรก 2.เหรียญหล่อโบราณรวยทันใจ 3.พระสมเด็จ 4.พระขุนแผนพรายเทพนิมิต รวยมหาเสน่ห์ 5.พระผงดวงเศรษฐี และ 6.รูปหล่อรูปเหมือนหลวงปู่ปัน 

ประกอบพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล รุ่นดังกล่าว เมื่อวันเสาร์ที่ 4 ส.ค.2561 ที่ปะรำพิธีภายในวัดเทพนิมิตจันทร์แสงวนาราม

ช่วงเช้ามีการประกอบพิธีบวงสรวงเทพยดาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระภูมิเจ้าที่ อัญเชิญเข้ามาร่วมพิธีเป็นสักขีพยาน เพื่อให้พิธีอธิษฐานจิตวัตถุมงคลครั้งนี้เกิดความเข้มขลัง จากนั้นประกอบพิธีเททองหล่อโบราณนำฤกษ์รุ่นรวยทันใจ

ส่วนช่วงบ่ายวันเดียวกัน ประกอบพิธี พุทธาภิเษกภายในศาลาการเปรียญ โดยหลวงปู่ปัน ปลุกเสกเดี่ยวนานหลายชั่วโมง ภายหลังพิธีอธิษฐานจิต ได้มีการแจกเหรียญรุ่นแรกรูปไข่ เนื้ออัลปาก้า ให้ผู้ที่มาร่วมพิธีทุกคน ในส่วนของวัตถุมงคลรูปหล่อรูปเหมือน หลวงปู่จะทำพิธีอธิษฐานจิตทุกวันต่อเนื่องนานถึง 3 เดือน หรือ 1 ไตรมาส

ติดต่อได้ที่โทร.08-3095-1110 และ 06-2653-2899

บทความก่อนหน้านี้ราศีใดคู่หมั้นคู่สมรสนำลาภมาให้ ราศีใดได้รับของมีราคาแบบลาภลอย ดวงวันที่ 8 ก.ย.61
บทความถัดไปวงการพระสุดสัปดาห์ : ของดีหายาก “เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อจุล-วัดหงษ์ทอง”