Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

พระกริ่งดีดน้ำมนต์ หลวงพ่อเงิน

20 ก.ย. 2559 - 01:19 น.

พันธุ์แท้พระเครื่อง

นอกจากอดีตพระเกจิชื่อดัง "หลวงพ่อเงิน" วัดบางคลาน จ.พิจิตรผู้เป็น ที่เคารพศรัทธาของสาธุชนทั่วประเทศ สืบมาถึงปัจจุบันแล้ว ยังมีพระเกจินาม "หลวงพ่อเงิน" อีกหนึ่งรูป ที่เป็นพระเกจิ ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ทรงเกียรติคุณสูงส่งต่อบวรพระพุทธศาสนาและพุทธศาสนิก ชนเช่นกัน ท่านคือ "หลวงพ่อเงิน วัดดอน ยายหอม" พระเกจิชื่อดังแห่งนครปฐม

พระราชธรรมาภรณ์ หรือ หลวงพ่อเงิน จันทสุวัณโณ เป็นชาวนครปฐม โดยกำเนิด เกิดเมื่อวันที่ 16 กันยายน พ.ศ.2433 ที่บ้านดอนยายหอม ต.ดอนยายหอม ในครอบครัวเกษตรกรรมที่มีฐานะครอบครัวหนึ่ง บิดา-มารดาชื่อ นายพรหม-นางกรอง ด้วงพูลเกิด

เมื่ออายุครบบวชได้อุปสมบท ณ พัทธสีมา วัดดอนยายหอม โดยมี พระปลัดฮวย เจ้าอาวาสวัดดอนยายหอม เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า "จันทสุวัณโณ"

ท่านมีความมุ่งมั่นและอุตสาหะในการศึกษาเล่าเรียน สามารถท่องบทสวดมนต์ 7 ตำนาน 12 ตำนาน และท่องปาฏิโมกข์ได้จบตั้งแต่พรรษาแรก ท่านบำเพ็ญเพียร ปฏิบัติสมถะและวิปัสสนากรรมฐาน ตามที่โยมพ่อพรหมแนะนำ เป็นเวลาถึง 4 ปีเต็ม จนพรรษาที่ 5 จึงเริ่มออกธุดงค์มุ่งสู่ภาคเหนือ ผ่านป่าสระบุรี ลพบุรี ไปถึงนครสวรรค์ ซึ่งสมัยนั้นเป็นป่าดงดิบที่ เต็มไป ด้วยสัตว์ร้ายนานาชนิด ใช้เวลาทั้งสิ้น 4 เดือน เมื่อกลับมาปักกลดอยู่ข้างบ้านดอนยายหอม ชาวบ้านที่เดินผ่านไปผ่านมาแทบจำไม่ได้ ด้วยผิวกายดำกร้านและร่างกายซูบผอม

ต่อมากลับมาจำพรรษาที่วัดดอนยายหอม ท่านมักเทศนาสอนลูกศิษย์และญาติโยมเสมอว่า "ชีวิตมนุษย์ของเรานั้นไม่แน่นอน ร่างกายมนุษย์ สังขารนั้นไม่ยั่งยืน ทุกอย่างล้วนอยู่ในวัฏสงสาร และจงพอใจในสิ่งที่ตนเองมีอยู่ มีสุขก็รู้จักพอ"

ต่อมาในปี พ.ศ.2466 พระปลัดฮวยถึงแก่มรณภาพ หลวงพ่อเงินจึงได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดดอนยายหอมสืบแทน เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ.2466 ถึงแม้จะมีวัยวุฒิเพียง 33 ปี

หลวงพ่อเงินได้สร้างคุณานุคุณต่อบวรพระพุทธศาสนาและสาธารณประโยชน์ ต่อชุมชนมาโดยตลอดโดยไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย นอกจากการบูรณปฏิสังขรณ์แล้ว ยังสร้างถาวรวัตถุต่างๆ มากมาย อาทิ หอสวดมนต์ ศาลาการเปรียญ พระอุโบสถ สถานีอนามัย โรงเรียนสหศึกษาบาลี ตึกเรียนพระปริยัติธรรม และโรงเรียนประชาบาล เป็นต้น ท่านได้รับการเลื่อนสมณศักดิ์ เรื่อยมา สมณศักดิ์สุดท้ายเป็นพระราชาคณะชั้นราชที่ พระราชธรรมาภรณ์ ในเดือนธันวาคม พ.ศ.2504 ยังความปลาบปลื้ม สู่ญาติโยมและลูกศิษย์ลูกหายิ่งนัก

มรณภาพเมื่อวันที่ 13 มกราคม พ.ศ.2520 สิริอายุ 86 พรรษา 66

วัตถุมงคลที่ท่านสร้าง มีทั้งพระบูชา รูปหล่อ พระเครื่อง พระกริ่ง และเหรียญ ทุกรุ่นล้วนสร้างเพื่อหาปัจจัยบูรณะและ สร้างเสริมศาสนวัตถุภายในวัด รวมทั้งพัฒนาสาธารณูปการแก่ชุมชนในพื้นที่และใกล้เคียงทั้งสิ้น ซึ่งผู้บูชาต่างเกิดประสบการณ์ ทั้งด้านเมตตามหานิยมและแคล้วคลาด จึงกลายเป็น ที่นิยมและแสวงหามาตั้งแต่อดีตเรื่อยมา ถึงปัจจุบัน ค่านิยมยิ่งสูงขึ้นตามกาลเวลา โดยเฉพาะ "เหรียญรุ่นแรก"

สำหรับ "พระกริ่งดีดน้ำมนต์" ก็เป็นหนึ่งในวัตถุมงคลยอดนิยมของท่านเป็นที่แสวงหาอย่างสูง แต่หายากยิ่ง เนื่องจากจำนวนการสร้างไม่เกิน 1,000 องค์

พระกริ่งดีดน้ำมนต์ หรือ พระกริ่งประทานพร หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2505 เพื่อหาปัจจัยสร้างโรงเรียนประชาบาล วัดดอนยายหอม

ลักษณะเป็นพระกริ่งลอยองค์แบบ "หล่อโบราณ" พระประธานประทับนั่งขัดสมาธิราบ เหนืออาสนะฐานบัว 2 ชั้น แสดงปางประทานพร พระหัตถ์ขวายกไว้ที่พระอุระ ลักษณะคล้าย "ดีดนิ้วพระหัตถ์" พระหัตถ์ซ้ายวางแบราบกับพระเพลา มีบาตรน้ำมนต์วางอยู่ พระพักตร์กลมมน พระเกศแหลมและพระศกเป็นเม็ดเล็กๆ ลึกและชัดเจน ด้านหลังบริเวณพระวรกายไปจนถึงฐาน ลักษณะเป็นร่องลึกลงไปในองค์พระ คือ "ยันต์นะทรหด" ล้อมด้วย "ยันต์ 4 ตัว : อุ พุท โธ ยะ"

ซึ่งเป็นยันต์ประจำตัวหลวงพ่อ และล่างสุดเป็น "ยันต์ นะ" ครับผม


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระกริ่งดีดน้ำมนต์ หลวงพ่อเงิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง