หลวงพ่อสวัสดิ์ ปุณณสีโล วัดเม้าสุขา อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี

หลวงพ่อสวัสดิ์ ปุณณสีโล

หลวงพ่อสวัสดิ์ ปุณณสีโล วัดเม้าสุขา อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี

หลวงพ่อสวัสดิ์ ปุณณสีโล – “พระครูพิศาลพรหมจรรย์” หรือ “หลวงพ่อสวัสดิ์ ปุณณสีโล” แห่งวัดเม้าสุขา อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี อดีตพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงของชลบุรีและภาคตะวันออก

เป็นพระนักปฏิบัติ และนักพัฒนา วัตถุมงคลแทบทุกรุ่นที่ท่านอธิษฐานจิตปลุกเสกไว้ เชื่อกันว่ามีพุทธคุณรอบด้าน

มีนามเดิมว่าสวัสดิ์ เฉลิมพงษ์ เกิดวันศุกร์ที่ 18 มี.ค.2451 ตรงกับวันแรม 13 ค่ำ เดือน 4 ปีระกา เวลา 04.07 น.

วัยเยาว์ท่านเป็นเด็กที่ขยันในการศึกษาและใฝ่ใจในทางธรรม เมื่ออายุ 24 ปี เข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดดอกไม้ ต.คลองโค อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ มีหลวงพ่อกล่อม เป็นพระอุปัชฌาย์

อยู่อุปัฏฐากรับใช้พระอุปัชฌาย์อยู่ 2 พรรษา แล้วออกเดินธุดงค์สั่งสมหาประสบการณ์ในทางธรรมไปตามสถานที่ต่างๆ อาทิ ภาคเหนือ ภาคอีสาน ก่อนข้ามไปศึกษาหาวิชายังเขตประเทศกัมพูชา

จนถึง พ.ศ.2479 จำพรรษาที่วัดกำแพง จ.ชลบุรี ศึกษาภาษาบาลีที่สำนักเรียนวัดราษฎร์บำรุง จนสามารถสอบนักธรรมเอกเปรียญธรรม 3 ประโยค ได้สำเร็จในปี พ.ศ.2498 ก่อนมาเป็นเจ้าอาวาสวัดชากนิมิตรวิทยา อ.บ้านบึง

พอถึง พ.ศ.2528 สร้างสำนักวิปัสสนาเม้าสุขา จากนั้น พ.ศ.2530 ย้ายมาเป็นเจ้าอาวาสวัดบึงบวรสถิตย์ และเป็นเจ้าคณะอำเภอบ้านบึง จนถึง พ.ศ.2542 ได้รับยกขึ้นเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอบ้านบึง

อุปนิสัยนั้น บรรดาศิษย์ต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ท่านเป็นพระสงฆ์ที่สมถะเรียบง่าย มีความเมตตา

จัดสร้างสาธารณสถานต่างๆ ไว้มากมาย รวมทั้งให้ความสำคัญกับการศึกษาของเด็กและเยาวชนด้วยการจัดตั้งโรงเรียนสอนเด็กวันอาทิตย์ โรงเรียนสอนเด็กอ่อนก่อนเกณฑ์ในวัด

รวมทั้งตั้งสถานที่ปฏิบัติธรรมเพื่อหล่อหลอมจิตใจชาวบ้าน โดยสอนวิปัสสนากัมมัฏฐานตลอดมาตั้งแต่พรรษาแรก พิมพ์หนังสือการปฏิบัติธรรมแจกเป็นธรรมทานจำนวนหลายหมื่นเล่ม ซึ่งในช่วงที่ปฏิบัติงานอยู่ในคณะสงฆ์อำเภอบ้านบึง ได้นำพระทั่วทั้งอำเภอออกปฏิบัติธุดงค์เป็นเวลาประมาณ 1 เดือนเป็นประจำตลอดมา และนำสิ่งของไปช่วยอุทกภัย วาตภัยทุกปี ทั้งภาคใต้ ภาคอีสาน และภาคกลาง

ปฏิบัติหน้าที่ปกครองคณะสงฆ์อย่างเคร่งครัด เป็นแบบอย่างให้คณะสงฆ์ในปกครองปฏิบัติตาม

เหตุแห่งการมรณภาพ หลวงพ่อสวัสดิ์ ได้รับกิจนิมนต์เดินทางด้วยรถยนต์ไปทางภาคเหนือ ที่ อ.งาว จ.ลำปาง

ขณะเดินทางกลับวัด เมื่อวันที่ 1 เม.ย.2546 เวลา 10.00 น. มรณภาพอย่างกะทันหันด้วยอาการสงบ บนรถยนต์ สิริอายุ 96 ปี

ถือเป็นพระเกจิที่มีชื่อเสียงของ จ.ชลบุรี มีลูกศิษย์ลูกหาทั่วประเทศโดยเฉพาะนักการเมืองท้องถิ่น ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ เคารพนับถือมาก

วัตถุมงคลก็เป็นที่นิยมหลายรุ่น อาทิ กริ่งพระเจ้าตากสินกู้ชาติ เหรียญยันต์กลับ รูปเหมือนพระปิดตา เครื่องรางมีปลาตะเพียน ไก่ และวัตถุมงคลที่ นายบุญมา บุญเลิศวณิชย์ จัดสร้างถวายอีก 19 รุ่น อาทิ รุ่นสมเด็จขาโต๊ะ, พระปิดตาเนื้อผง, พระหลวงปู่ทวด, พระขุนแผน เป็นต้น

การจากไปอย่างกะทันหันของหลวงพ่อสวัสดิ์ จึงสร้างความโศกเศร้าแก่ศิษยานุศิษย์เป็นอย่างยิ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้ข่าวทะลุคน : ม.ล.สราลี กิติยากร สละเพศฆราวาส
บทความถัดไปกรณี ปฏิทิน การตลาด ชั้นเยี่ยม ใครเป็นเหยื่อ