‘พระสมเด็จเนื้อผง-หลวงปู่ปัน’สมทบทุนพัฒนาวัด : วงการพระสุดสัปดาห์

‘พระสมเด็จเนื้อผง-หลวงปู่ปัน’สมทบทุนพัฒนาวัด : วงการพระสุดสัปดาห์

‘พระสมเด็จเนื้อผง-หลวงปู่ปัน’ – “ทางของพระพุทธเจ้าเป็นเครื่องมือคืออาวุธวิเศษกายสิทธิ์ ที่จะมองส่องอะไรให้มันไหม้เป็นจุณไปหมด เป็นความว่างไปหมด” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

…● “หลวงพ่อแดง วิสุทธสีโล” หรือ “พระครูวิสุทธสีลากร” เจ้าอาวาสวัดช่องลม ต.บางทราย อ.เมือง จ.ชลบุรี วัตถุมงคลล้วนแต่ได้รับความนิยม เหรียญรุ่นแรก จัดสร้างเพื่อมอบให้ผู้ที่ร่วมทำบุญบูรณะโบสถ์และเสนาสนะภายในวัด

‘พระสมเด็จเนื้อผง-หลวงปู่ปัน’
หลวงพ่อแดง วิสุทธสีโล

…● เหรียญรุ่นนี้ มีลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ออกแบบแกะแม่พิมพ์และจารหมายเลขโดย นายช่างเกษม มงคลเจริญ ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อแดงครึ่งองค์หันข้าง ด้านบนรูปเหมือนเขียนคำว่า “พระครูวิสุทธสีลากร (แดง)” ด้านหลังเหรียญ มียันต์ตัวนะ ล้อมรอบด้วยดอกบัว ด้านบนเขียนคำว่า “วัดช่องลม อ.เมือง จ.ชลบุรี” ด้านล่างเขียนคำว่า “พ.ศ.๒๕๓๕” ปัจจุบัน เหรียญรุ่นนี้หายากมาก

‘พระสมเด็จเนื้อผง-หลวงปู่ปัน’
เหรียญหลวงพ่อแดง วัดช่องลม

…● วัดเทพนิมิตจันทร์แสงวนาราม ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ยังขาดถาวรวัตถุ คณะศิษยานุศิษย์และผู้เคารพเลื่อมใสศรัทธา นำโดย “ศุภกิจ พิสมัย” และ “พ.อ.อำนาจ ชนะชาญชัย” ร่วมกันจัดสร้างพระสมเด็จเนื้อผง หลวงปู่ปัน รุ่น 1

‘พระสมเด็จเนื้อผง-หลวงปู่ปัน’
พระสมเด็จเนื้อผง หลวงปู่ปัน

…● วัตถุประสงค์เพื่อหาปัจจัยสมทบทุนสร้างกุฏิ ปฏิบัติธรรม และพัฒนาสาธารณูปโภคภายในวัด ลักษณะเป็นพระเนื้อผงรูปทรงสี่เหลี่ยมชิ้นฟัก ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนองค์สัมมาสัมพุทธเจ้าปางนั่งสมาธิ ด้านหลังปั๊มตัวอักษรข้อความว่า หลวงปู่ปัน วัดเทพนิมิต จ.ขอนแก่น หมึกที่ปั๊มมี 2 สี คือสีน้ำเงินสร้าง 1 พันองค์ หมึกสีแดงสร้าง 2 พันองค์ ทุกองค์หลวงปู่ปันจารอักขระตัว สร้างรวม 3,000 องค์ สอบถามโทร.06-2653-2899 และ08-3095-1110

‘พระสมเด็จเนื้อผง-หลวงปู่ปัน’
เหรียญหลวงปู่มั่น จัตตสัลโล

…● “หลวงปู่มั่น จัตตสัลโล” ประธานสงฆ์วัดเทพกตัญญู ต.สันป่าตอง อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม ปี พ.ศ.2560 คณะศิษยานุศิษย์จัดสร้างเหรียญรูปเหมือนหลวงปู่มั่น รุ่น 1 เพื่อหารายได้สมทบเป็นกองทุนดูแลธาตุขันธ์หลวงปู่มั่นและบูรณปฏิสังขรณ์วัดเทพกตัญญู จัดสร้างเป็นเนื้อเงินหน้ากากทองคำ สร้าง 16 เหรียญ ราคาบูชา 3,999 บาท ชุดกรรมการ อุปถัมภ์ 51 ชุด บูชา 1,999 บาท เนื้อตะกั่วลองพิมพ์ สร้าง 32 เหรียญ บูชา 399 บาท ทองแดงไม่ตัดปีก 132 เหรียญ บูชา 299 บาท เนื้ออัลปาก้า สร้าง 232 เหรียญ บูชา 199 บาท เนื้อทองระฆังแจกทาน 200 เหรียญ แจกผู้ร่วมพิธีวันพุทธาภิเษก และเนื้อทองระฆัง สร้าง 1,000 เหรียญ บูชา 99 บาท

‘พระสมเด็จเนื้อผง-หลวงปู่ปัน’
เหรียญหลวงปู่ผ่าน

…● “หลวงปู่ผ่าน ปัญญาปทีโป” เจ้าอาวาสวัดป่าปทีปปุญญาราม ต.โพนแพง อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร พระสายป่านักปฏิบัติ สืบสายธรรมพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต บูรพาจารย์แห่งพระป่า วัตถุมงคลหลวงปู่ผ่าน จัดสร้างมีจำนวนกว่า 40 รุ่น แต่ที่ได้รับความนิยม คือ “เหรียญหลวงปู่ผ่าน รุ่น 1 พ.ศ.2521” สร้างโดย นายเซียมฮ้อ หรือ “เจ๊กฮ้อ” ถวายหลวงปู่ผ่านแจกจ่ายเป็นที่ระลึก

…● ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง มีเนื้อทองแดงรมดำ จัดสร้างจำนวน 4,200 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญรอบวงรีมีเส้นสันนูน ขอบเหรียญชั้นในมีลวดลาย ใต้หูห่วงเหนือรูปหลวงปู่มียันต์ตัว “นะ” ใกล้ขอบเหรียญชั้นในจากซ้ายไปขวาเป็นอักขระ ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ บนอาสนะ ด้านล่างสุดของเหรียญมีตัวหนังสือคำว่า “พระอาจารย์ผ่าน ปัญญาปทีโป”

…● ด้านหลังเหรียญ มีเส้นสันนูนหนา ใกล้ขอบเหรียญจากซ้ายไปขวา มีตัวหนังสือนูนคำว่า “วัดป่าปทีปปุญญาราม บ้านเซือม” ตรงกลางเหรียญมีอักขระ ล้อมรอบตารางสี่เหลี่ยมจัตุรัส ภายในช่องสี่เหลี่ยมมีตารางสี่เหลี่ยมจัตุรัสแบ่งเป็น 4 ช่องในแต่ละช่องสี่เหลี่ยมเล็กมีอักขระ 4 ตัว เป็นอักขระ ด้านล่างสุดระบุ “พ.ศ.๒๕๒๑” พุทธศักราชที่สร้างเหรียญ เป็นอีกเหรียญที่ควรค่าแก่การเก็บสะสม

‘พระสมเด็จเนื้อผง-หลวงปู่ปัน’
เหรียญหลวงพ่อพุฒ

…● “หลวง พ่อพุฒ สุทัตโต” หรือ “พระราชอุทัยกวี” อดีตเจ้าคณะจังหวัดอุทัยธานี และเจ้าอาวาสวัดมณีสถิตกปิฏฐาราม(ทุ่งแก้ว) อ.เมือง จ.อุทัยธานี พระเถราจารย์แห่งลุ่มน้ำสะแกกรัง ย้อนไปเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2516 คณะศิษย์หลวงพ่อพุฒ จัดสร้างวัตถุมงคลขึ้นรุ่นหนึ่ง เป็นเหรียญรูปไข่ มีเนื้อนวโลหะ 318 เหรียญ และเนื้อทองแดง 10,000 เหรียญ รวม 10,319 เหรียญ แจกเป็นที่ระลึกในโอกาสที่หลวงพ่อพุฒ มีอายุครบ 78 ปี

…● ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ มีรูปนูนหลวงพ่อพุฒครึ่งองค์กลางเหรียญมีขอบเหรียญสองขอบ ด้านล่างเหนือขอบมีอักษรไทย เขียนว่า “พระราชอุทัยกวี (พุฒ)” กำกับด้วยอุณาโลมหัวและท้าย ด้านหลังเหรียญ มีขอบชั้นเดียว ตรงกลางเหรียญมียันต์หน้าผากเสือ บรรจุอักษรไทย หัวใจพระคาถา 5 หัวใจ มียันต์องค์พระกำกับด้วยอุณาโลม 8 ยอด เหนือยันต์ใต้ขอบบนมีอักษรไทย เขียนคำว่า “ที่ระลึกอายุครบ ๗๘” มีดอกจันคั่น ซ้าย-ขวา ด้านล่างใต้ยันต์เหนือขอบมีอักษรไทย เขียนว่า “๙ ธันวาคม ๒๕๑๖” เป็นอีกเหรียญหนึ่งที่ทรงคุณค่า

‘พระสมเด็จเนื้อผง-หลวงปู่ปัน’
เหรียญเต่าใหญ่ หลวงพ่อทรง

…● วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักสะสม “เหรียญเต่าใหญ่ หรือเหรียญเต่าจัมโบ้” หลวงพ่อทรง ฉันทโสภี หรือ พระครูสุภัทรธรรมโสภณ อดีตเจ้าอาวาสวัดศาลาดิน ต.ม่วงเตี้ย อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ปัจจุบันเป็นที่นิยมเช่าหาในวงกว้าง มีประสบการณ์

…● เหรียญเต่าใหญ่ หรือ เหรียญเต่าจัมโบ้ ถือเป็นเหรียญหลักอีกรุ่น มีขนาดใหญ่กว่าเหรียญเต่าเรือนทั่วไป แกะแม่พิมพ์ได้สวยงาม ทำได้คล้ายหลวงพ่อทรงมาก วางอักขระยันต์ได้ถูกต้องตามตำราโบราณ

…● หรียญนี้สร้างขึ้นเมื่อปี 2549 หลวงพ่อทรง ปลุกเสกตลอดไตรมาส สร้างด้วยกันทั้งหมด 3 เนื้อ คือ เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ ตอกโค้ด และหมายเลขกำกับไว้ ส่วนเนื้อทองแดงตอกโค้ดอย่างเดียวไม่มีหมายเลข บรรดาพ่อค้าแม่ขาย นิยมเสาะแสวงหาติดตัวกันมาก เชื่อว่าใครมีเหรียญเต่าจัมโบ้ของหลวงพ่อทรงบูชาติดตัวแล้วจะค้าขายดี ถือเป็นเหรียญเต่าเรือนรุ่นใหม่ ได้รับความนิยมไม่แพ้เหรียญเต่าเรือน หลวงพ่อหลิว วัดไร่แตงทอง

 

คลิกอ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

บทความก่อนหน้านี้‘เต้ย’เลือกยาก‘บอย-หลุยส์’ พิสูจน์‘รักแท้..แพ้แรงดึงดูด’ : กระแสร้อน
บทความถัดไปพาทัวร์‘มอเตอร์ เอ็กซ์โป 2018’ ทุกค่ายจัดหนัก-เปิด‘รถใหม่’เพียบ : ยานยนต์