เหรียญพระพรหม : รอบด้านวงการพระ

รอบด้านวงการพระ : เหรียญพระพรหม

เหรียญพระพรหม : รอบด้านวงการพระ

เหรียญพระพรหม   – เราอย่าให้ความฉลาดมันเดินผิดทางเลย ให้มันเดินถูกทางสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานีครูบาผัด ผุสสิตธัมโมหรือพระครูพิศิษฏ์สังฆการอดีตเจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ มรณภาพอย่างสงบในวิหารวัดศรีดอนมูล เมื่อวันที่ 18 ..2550 สิริอายุ 82 ปี กระทั่งวันที่ 10 มิ..2553 คณะศิษย์เข้าไปทำความสะอาดกุฏิหลังเก่า พบพระผงครูบาผัดที่มีอายุเก่าแก่ เป็นรุ่นแรก เมื่อปี พ..2534 เก็บไว้ในตู้โดยไม่มีใครไปแตะต้อง

พระผงครูบาผัด

ลักษณะของพระผงครูบาผัดดังกล่าวสร้างด้วยมวลสาร 108 ผสมเกศาครูบาผัด เป็นพระผงผสมมวลสารสีขาว ด้านหน้าพระผงเป็นรูปนูนต่ำครูบาผัดนั่งขัดสมาธิ มีหน้าตักกว้าง 2 เซนติเมตร ด้านล่างใต้รูปเหมือนที่ฐานเขียนคำว่าครูบาผัดด้านหลังพระผงมีอักษรคาถาล้านนา เขียนคำว่าก๋าทุงและระบุชื่อวัดศรีดอนมูล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ๒๕๓๔

เมื่อครั้งที่ครูบาผัดเป็นเจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล มีลูกศิษย์ลูกหาจำนวนมากเดินทางเข้ากราบไหว้ครูบาผัดอย่างไม่ขาดสาย กระทั่งครูบาน้อย เตชปัญโญ ศิษย์เอก เล็งเห็นว่ากุฏิครูบาผัดนั้นมีสภาพคับแคบ ไม่สะดวกในการต้อนรับแขก จึงมีแนวคิดจัดสร้างกุฏิหลังใหม่ถวาย ก่อนเริ่มดำเนินการบอกบุญ การก่อสร้างกุฏิสงฆ์ล้านนาประชาชนได้ร่วมบริจาคทรัพย์สินเงินทองในการสร้างเป็นจำนวนมาก

ครูบาผัดจึงได้สร้างพระผงวัตถุมงคลไว้มอบเป็นที่ระลึกกับสาธุชนที่ร่วมทำบุญ คือพระผงครูบาผัด 108 ผสมเกศาพระผงรุ่นดังกล่าวประกอบพิธีในช่วงวันเกิดครูบาผัด คือ วันพฤหัสบดีที่ 12 มิ..2534 ฤกษ์เวลา 10.59 . โดยมีพระเกจิชื่อดังเข้าร่วมพิธีจำนวน 56 รูป รวมทั้งครูบาผัดได้ประกอบพิธีปลุกเสกเองด้วย จึงกลายเป็นวัตถุมงคลยอดนิยมอีกชิ้นหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ และได้รับความนิยมในพื้นที่มาโดยตลอด

หลวงปู่ประไพ อัคคธัมโม อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าศรีประไพวนาราม ต.นาขมิ้น อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ปี พ..2544 ลูกหลานสกุลไชยพันธุ์ จัดสร้างเหรียญรุ่นแรกถวายไว้แจกลูกหลานสกุลดังกล่าว จัดสร้างเนื้อเดียว คือ เนื้อทองแดงรมดำ จำนวน 500 เหรียญ ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญมีเส้นสันนูน ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งตัว ในท่าหลับตานั่งอธิษฐานจิต ด้านล่างสลักคำว่าหลวงพ่อประไพ อตฺตธมฺโมแต่เนื่องจากช่างแกะบล็อกผิดพลาด ที่ถูกต้องคือหลวงปู่ประไพ อคฺคธมฺโม

เหรียญหลวงปู่ประไพ

ด้านหลังเหรียญ ขอบเหรียญมีเส้นสันนูน 2 ชั้น ใกล้ขอบเหรียญส่วนบนสลักคำว่า สกุลไชยพันธ์สร้าง ๒๕๔๔ ตรงกลางเหรียญมีเครื่องอัฐบริขาร บาตร ร่มและกาน้ำ ด้านล่างสลักอักขระยันต์ 4 ตัวอักษร อ่านว่า นะมะอะอุ ซึ่งเป็นสุดยอดแห่งพระคาถา ด้านล่างสุดขอบเหรียญสลักคำว่า จังหวัดนครพนม เป็นเหรียญที่หาได้ยากยิ่ง

วัดยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพฯ จัดสร้าง วัตถุมงคลพระพรหมรุ่นแรก ของ หลวงพ่อพรหมา ชยานันโท ด้วยมีความเชื่อว่า สามารถบันดาลความเจริญรุ่งเรือง ความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน สติปัญญา เมตตาโชคลาภ ประกอบด้วย พระพรหมบูชา ขนาดหน้าตัก 5 นิ้ว เหรียญพระพรหม เนื้อทองคำ, เงินลงยาสีแดง/น้ำเงิน, เงิน, นวโลหะ, ทองทิพย์, ทองแดงมันปู ฯลฯ มีดหมอด้ามพระพรหม ยาว 5 นิ้ว จัดสร้างจำนวนน้อย มีจำนวนจำกัด ตอกโค้ดและหมายเลขกำกับ ทุกเหรียญ สอบถามโทร.08-1918-1801, 08-9341-8111, 084-899-9541…

เหรียญพระพรหม
พระพรหม ขนาดบูชา

 

พระนิรันตราย (จำลอง) สองกษัตริย์ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีพระปรมาภิไธย...” และ...” สถิตไว้ในพระนิรันตราย สอบถามที่สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ คุณโสภา ยอดจิตร 0-2215-3488 ต่อ 18…

อริยะ เผดียงธรรม
chatchyros@hotmail.com

บทความก่อนหน้านี้อริยะโลกที่ 6 : หลวงพ่อท้วม เขมจาโร วัดศรีสุวรรณ อ.ท่าชนะ 
บทความถัดไปเซียนธิ ท่าพระจันทร์ ชี้ตลาดพระเครื่อง2562