ที่ระลึกแจกทหารหาญ‘เหรียญดอกจิก-หลวงปู่กินรี’ : วงการพระสุดสัปดาห์

ที่ระลึกแจกทหารหาญ‘เหรียญดอกจิก-หลวงปู่กินรี’ : วงการพระสุดสัปดาห์
ที่ระลึกแจกทหารหาญ‘เหรียญดอกจิก-หลวงปู่กินรี’ : วงการพระสุดสัปดาห์

ที่ระลึกแจกทหารหาญ – “ปัญหาใหญ่มหาศาลอยู่ที่ตรงนี้ ที่ต้องทำจิตให้มันว่าง” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

‘หลวงปู่กินรี จันทิโย’ วัดกัณตะศิลาวาส ต.ฝั่งแดง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ปี พ.ศ.2521 คณะศิษย์ นำโดย พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดขณะนั้น จัดสร้างเหรียญเป็นที่ระลึกเพื่อนำไปแจกกำลังพลในสังกัด และส่วนหนึ่งนำรายได้มอบให้วัด เป็นเหรียญรูปทรงคล้ายดอกจิก มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดง แต่ไม่ทราบจำนวนจัดสร้างอย่างแน่ชัด

ด้านหน้า มีเส้นสันขอบนูน ใกล้ขอบเหรียญจากซ้ายไปขวา เขียนคำว่า “วัดกัณตะศิลาวาส อ.ธาตุพนม จ.นครพนม” กลางเหรียญมีรูปเหมือนหน้าตรงหลวงปู่ครึ่งองค์ลอยนูนเด่น ตรงจีวรตอกโค้ดสัญลักษณ์คล้ายดอกบัว ด้านล่างสลัก “หลวงปู่กินรี จนฺทิโย”

ด้านหลัง มีเส้นสันขอบนูน ขอบเหรียญจากซ้ายมียันต์อักขระนับได้ 12 ตัว ด้านขวา 10 ตัว ตรงกลางมีตราสัญลักษณ์กองบัญชาการทหารสูงสุด ถัดลงมาสลักคำว่า “ที่ระลึกจาก” ระบุยศ “พล.อ.” พร้อมลายเซ็น “เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์” “ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ๒๑พ.ค.๒๑” ทุกวันนี้ เป็นเหรียญหายาก ราคาเช่าติดลมบนไปแล้ว

ที่ระลึกแจกทหารหาญ‘เหรียญดอกจิก-หลวงปู่กินรี’ : วงการพระสุดสัปดาห์
เหรียญมังกรคู่ หลวงปู่ที โชติปัญโญ

สำนักสงฆ์บ้านกระต่ายด่อน ต.สมอ อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ โดยคณะศิษยานุศิษย์และผู้เคารพเลื่อมใสศรัทธา ได้ขออนุญาต “หลวงปู่ที โชติปัญโญ” พระเกจิดัง จัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญมังกรคู่ รุ่นมหามงคล” เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างถาวรวัตถุภายในสำนักสงฆ์ให้แล้วเสร็จ

ลักษณะเป็นเหรียญ มีหู ไม่เจาะห่วง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งองค์ ห่มจีวรเฉียง ที่บริเวณขอบเหรียญทั้งซ้ายและขวาจะมีรูปมังกรข้างละ 1 ตัว บริเวณหางพันกัน ส่วนหัวมังกรจะชูกงล้อธรรมจักร

ด้านหลังเหรียญ บริเวณกลางเหรียญจะเป็นอักขระยันต์ ด้านล่างมีตัวอักษรเขียนว่า “มหามงคล ๒๕๖๑ ที่พักสงฆ์บ้านกระต่ายด่อน ต.สมอ อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ” มีเนื้อทองคำ 3 เหรียญ เนื้อเงินลงนะสร้าง 19 เหรียญ เนื้อนวโลหะ สร้าง 64 เหรียญ เนื้อสามกษัตริย์ สร้าง 19 เหรียญ เนื้อฝาบาตรลงยาแดง สร้าง 225 เหรียญ เป็นต้น สอบถามโทร.06-1492-9499

ที่ระลึกแจกทหารหาญ‘เหรียญดอกจิก-หลวงปู่กินรี’ : วงการพระสุดสัปดาห์
เหรียญหลวงปู่ศุขหันข้าง

ในปี พ.ศ.2559 พระราชสุทธิโสภณ หรือ หลวงพ่อประทวน ปภากโร เจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า จัดสร้างฐานปฏิบัติธรรมที่ประดิษฐานรูปเหมือนหลวงปู่ศุข เกสโร วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท และบูรณะเสนาสนะ จัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญ หลวงปู่ศุขหันข้างรุ่นแรก” เพื่อหารายได้สมทบทุนการก่อสร้าง เป็นเหรียญเนื้อทองคำ, เนื้อทองคำลงยาสีแดง, เนื้อทองคำลงยาสีน้ำเงิน เป็นต้น.

ลักษณะเหรียญหลวงปู่ศุขหันข้างรุ่นแรก นี้ เป็นเหรียญกลมรูปไข่ หูห่วงตัน ด้านหน้ามีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงปู่ศุข ครึ่งองค์ หันข้าง ใต้ขอบด้านบนมีอักษรไทย “หลวงปู่ศุข เกสโร” ด้านหลังเหรียญ มีขอบรอบเช่นกัน ตรงกลางเป็นยันต์สาม กำกับด้วยอักษรขอม มีอักษรขอมล้อมรอบยันต์สาม รอบภายในขอบมีอักษรไทย “วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ๒๕๕๙” ตอกโค้ดอักษรไทยคำว่า “รวย” และมีเลขไทยเป็นเลขลำดับองค์พระ

ที่ระลึกแจกทหารหาญ‘เหรียญดอกจิก-หลวงปู่กินรี’ : วงการพระสุดสัปดาห์
เหรียญหลวงปู่เหลา

“พระโพธิญาณมุนี” หรือ “หลวงปู่เหลา จุนโท” อดีตเจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม (ธ) วัตถุมงคลเท่าที่สืบค้นพบมีเพียงรุ่นเดียว แต่ได้รับความนิยมอย่างมาก คือ เหรียญรูปเหมือน สร้างในปี พ.ศ.2500

เหรียญรุ่นนี้ วัดประชาบำรุง ร่วมกับคณะศิษยานุศิษย์จัดสร้างถวายหลวงปู่ ในวาระสิริอายุครบ 55 ปี โดยได้แจกคณะศิษยานุศิษย์ รวมทั้งแจกให้ผู้ที่มาร่วมงานมุทิตาสักการะ ลักษณะเป็นเหรียญรูปคล้ายใบเสมา เนื้อทองแดง สร้างไม่เกิน 3,000 เหรียญ

ด้านหน้าเหรียญ ยกขอบสองชั้น บริเวณกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่เหลาครึ่งองค์หันหน้าตรง ด้านบนรูปเหมือนมีอักษรเขียนคำว่า “วัดประชาบำรุง” ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “พระโพธิญาณมุนี จนฺทเถร” ด้านหลังเหรียญ ไม่มีขอบเหรียญ ตรงกลางเป็นอักขระยันต์หุ่นมนุษย์ หัวใจธาตุทั้ง 4 และหัวใจพระเจ้า 5 พระองค์ พุทธคุณครอบจักรวาล ล่างสุดมีอักษรเขียนคำว่า “ศิษย์สร้าง” และ (พ) น่าจะหมายถึงตัวย่อสมณศักดิ์

ที่ระลึกแจกทหารหาญ‘เหรียญดอกจิก-หลวงปู่กินรี’ : วงการพระสุดสัปดาห์
เหรียญหลวงพ่อวัดไร่ขิง

“หลวงพ่อวัด ไร่ขิง” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐานเป็นที่เคารพกราบไหว้อยู่ ณ วัดไร่ขิง จ.นครปฐม เป็นเวลานาน “เหรียญหลวงพ่อวัดไร่ขิง ปี 2467” นับเป็นเหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อวัดไร่ขิง ที่สร้างขึ้นเป็นครั้งแรก ในสมัยหลวงพ่อใช้ ปติฏโฐ เป็นเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง จ.นครปฐม เพื่อหาปัจจัยสมทบทุนก่อสร้างเสนาสนะ เมื่อปี พ.ศ.2467 ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มทรงเสมา หูในตัว

ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปจำลองหลวงพ่อวัดไร่ขิง ประทับนั่งเหนืออาสนะ ฐานแบบผ้าทิพย์ ขอบเหรียญแกะลวดลายกระหนกอย่างสวยงามเหนือพระเศียรเป็นเส้นรัศมีเปล่งออกมาจากขอบเหรียญ ด้านข้างตรงพระชานุ (เข่า)

ทั้ง 2 ข้างมีอักษรไทยว่า “ที่ร” และ “ฤก” อันหมายถึง ที่รฤก ใต้อาสนะจารึกอักษรไทยว่า “หลวงพ่อวัดไร่ขิง” ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์อักขระขอม 25 ช่อง ภายในบรรจุอักขระขอมอ่าน ช่องกลางของตารางเป็น “ตัวอะ” ซึ่งเป็นคำย่อของ “อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ ภะคะวา พุทธัง ภะคะวันตัง อะภิวาเทมิ”

ด้านนอกยันต์ด้านล่างมีอักขระขอมอีก 4 ตัว อ่านว่า “พุท ธะ สัง มิ” อันย่อมาจาก “พุทธัง สะระณัง คัจฉามิ” ซึ่งถือเป็นยอดศีล คือ เป็นหัวใจของยันต์ใหญ่ 25 ช่อง ด้านล่างสุดระบุปีที่สร้าง “พ.ศ.2467” นับเป็นเหรียญที่มีพุทธลักษณะงดงามและมากด้วยพุทธคุณ

สมาคมอนุรักษ์พระเครื่องพระบูชาจังหวัดชลบุรี จัดนิทรรศการการประกวดพระเครื่อง พระบูชา และเหรียญคณาจารย์ภาคตะวันออก ระหว่างวันที่ 2-3 ก.พ.2562 ที่สถานีรถตู้ชลบุรี ห้างวิคตอรี่ สี่แยกเฉลิมไทย กลางเมืองชลบุรี วัตถุประสงค์เพื่อหารายได้เป็นทุนการศึกษาโรงเรียนธรรมวาที และเป็นสวัสดิการของสมาคมอนุรักษ์พระเครื่องพระบูชาจังหวัดชลบุรี สอบถามโทร. 08-1664-1308

ขอเชิญเที่ยวงานประจำปี นมัสการปิดทองหลวงพ่อปู่ วัดโกรกกราก ระหว่างวันที่ 20-27 ม.ค.2562 ณ วัดโกรกกราก ต.โกรกกราก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

บทความก่อนหน้านี้หลวงปู่กลม อภิลาโส วัดโพธิ์ชัย จ.นครพนม : อริยะโลกที่ 6
บทความถัดไปเชือด‘ปนัดดา-ไพรินทร์’4รมต.ถือหุ้นสัมปทานรัฐ‘สุวิทย์-ธีระเกียรติ’ด้วย