ความสุขของหนูนิม เที่ยววัดเมืองอุบลฯ : สดจากเยาวชน

ความสุขของหนูนิม
ความสุขของหนูนิม เที่ยววัดเมืองอุบลฯ

ความสุขของหนูนิม เที่ยววัดเมืองอุบลฯ

สดจากเยาวชน

ความสุขของหนูนิม เที่ยววัดเมืองอุบลฯ : สดจากเยาวชน – หลายครอบครัวอยู่ด้วยกันทุกวัน กินข้าวด้วยกันทุกมื้อ หรือเจอกันทุกเช้าเย็น มีความสุขแบบอยู่พร้อมหน้า แต่ก็ไม่ใช่เสมอไปสำหรับทุกบ้าน ความรักทางไกล ต้องใช้หัวใจเติมเต็ม เป็นเรื่องราวที่ครอบครัวของหนูนิมทำเป็นกิจวัตรทุกเช้าวันเสาร์

ความสุขของหนูนิม

หนูนิมกับคุณแม่มารับคุณพ่อที่สถานีรถไฟอุบลราชธานีทุกเช้าวันเสาร์ค่ะ คุณพ่อทำงานออกแบบแสตมป์อยู่ที่กรุงเทพฯ กลับบ้านเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์เท่านั้นค่ะ” หนูนิม ด..สุนิมมิทยาฐ์ ธีรสิทธางกูร เล่าเรื่องกิจวัตรทุกเช้าวันเสาร์ของครอบครัวตัวเอง

ความสุขของหนูนิม

ครอบครัวหนูนิมย้ายมาอยู่จังหวัดอุบลราชธานีตั้งแต่ปีน้ำท่วมใหญ่กรุงเทพฯ พ..2554 ตั้งแต่หนูนิมยังเล็ก แต่หน้าที่การงานของคุณพ่อก็ยังคงอยู่ที่กรุงเทพฯ ครอบครัวนี้จึงต้องอยู่ห่างกันและเติมเต็มความสุขให้กันเต็มที่ในทุกวันหยุด ซึ่งให้เด็กคนเดียวในบ้านเลือกว่าจะไปไหน หนูนิมเลือกไปเที่ยว “วัด”

ความสุขของหนูนิม

ความสุขของหนูนิม

วัดที่หนูนิมชอบไปมีวัด หลวงกับวัดมหาวนารามค่ะ สองวัดนี้มีพระพุทธรูปศักดิ์ สิทธิ์ และได้ไปทำบุญร่วมกับคุณพ่อคุณแม่ หนูนิมมีความสุขมากๆ ค่ะ เราจะได้มีบุญเกิดมาเป็นพ่อแม่ลูกด้วยกันอีกและได้กลับมาอยู่ด้วยกันเร็วๆ ค่ะ” หนูนิมเล่าถึงความตั้งใจของเด็กหญิงวัย 9 ขวบที่ชอบเที่ยววัด

วัดในจังหวัดอุบลราชธานีมีความสวยงามเก่าแก่หลายแห่ง เป็นโชคดีที่นอกจากจะได้เข้าไปกราบไหว้ความดีงามตั้งใจสร้างวัดของคนสมัยก่อนแล้ว ยังสามารถเข้าไปศึกษาประวัติศาสตร์ของบ้านเมืองได้อีกด้วย

ความสุขของหนูนิม 

ความสุขของหนูนิม 

วัดหลวง เป็นวัดแรกของอุบลราชธานี สร้างโดยเจ้าเมืองคนแรกชื่อเจ้าพระปทุมวรราชสุริยะวงศ์ หรือท้าวคำผงค่ะ เมื่อ พ.. 2322 สองร้อยกว่าปีที่แล้ว ค่ะ พระเจ้าใหญ่องค์หลวง พระพุทธรูปสำคัญและศักดิ์สิทธิ์ก็สร้างขึ้นเมื่อ 200 กว่าปีก่อนเช่นกัน หนูนิมชอบอ่านข้อมูลเก่าๆ แล้วฝึกเล่าตามเพราะอยากเป็นมัคคุเทศก์ค่ะ” หนูนิมเล่าเรื่องราวของวัดหลวงที่มาบ่อยๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว

นอกจากท่องเที่ยวอ่านประวัติวัดแล้ว หนูนิมยังชวน คุณพ่อคุณแม่ไปสวดมนต์เย็น ทำวัตรเย็นที่วัดมหาวนาราม (วัดป่าใหญ่) วัดใกล้บ้านอยู่เป็นประจำ เพราะอยากให้พ่อแม่ได้ทำบุญนั่งสมาธิภาวนาด้วยกัน ซึ่งถือเป็นบุญสูงสุด เพราะการเข้าวัดบ่อยช่วยขัดเกลาจิตใจ และบางครั้งก็เตือนใจให้คุณพ่อคุณแม่ได้เช่นกัน

บางทีหนูนิมก็เตือนเวลาที่เราอารมณ์เสียบ่นเรื่องที่ทำงานค่ะ เขาจะบอกแม่พอได้แล้ว ปล่อยวางได้แล้ว เราก็สะอึกไปเหมือนกัน การเข้าวัดก็เหมือนได้เตือนใจทุกคนในบ้านให้อารมณ์เย็นลง แล้วก็ใช้เวลาคุณภาพร่วมกัน ที่สำคัญคุณแม่ไม่ต้องเสียเงินเลยค่ะ” คำตอบด้วยรอยยิ้มของคุณแม่และคุณพ่อทำให้รู้ว่าเวลาคุณภาพเสาร์อาทิตย์ของครอบครัวนี้ที่ไม่เหมือนใคร เปลี่ยนจากเดินห้างมาเป็นเที่ยววัดก็เติมเต็มความสุขได้เช่นกันในแบบที่ครอบครัวนี้เลือกแล้ว

อยากไปเที่ยววัดสวยๆ กราบพระพุทธรูปสำคัญของจังหวัดอุบลราชธานีกับหนูนิมและครอบครัว ติดตามในรายการทุ่งแสงตะวันตอน “อุบลของนิม” วันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ ทางช่อง 3 ช่อง 33 เวลา 06.25 .

บทความก่อนหน้านี้หลวงพ่อพร้า เจ้าตำรับน้ำมนต์บาทเดียว : รอบด้านวงการพระ
บทความถัดไปปิดทองฝังลูกนิมิต วัดวีระโชติธรรมาราม