Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

“เหรียญหลวงพ่อสิน รุ่นปี พ.ศ.2472” วัดมะเขือแจ้

1 เม.ย. 2562 - 13:55 น.

“เหรียญหลวงพ่อสิน รุ่นปี พ.ศ.2472” วัดมะเขือแจ้

“เหรียญหลวงพ่อสิน รุ่นปี พ.ศ.2472” วัดมะเขือแจ้ -“ทุกศาสนามีมูลเหตุมาจากความกลัว นับตั้งแต่กลัวภัยธรรมชาติ จนถึงกลัว เกิด แก่ เจ็บ ตาย หรือกลัวกิเลส” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกข พลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี...●

“หลวงพ่อสิน” หรือ “พระครูวิสุทธิสมณาจารย์” พระเกจิชื่อดังแห่งวัดมะเขือแจ้ อ.เมือง จ.ตาก อดีตเจ้าคณะจังหวัดตาก ที่ไม่สามารถสืบค้นฉายานามได้ วัตถุมงคลที่ท่านจัดสร้างปลุกเสก และได้รับความนิยมมาก คือ “เหรียญหลวงพ่อสิน รุ่นปี พ.ศ.2472” จัดสร้างเมื่อปี พ.ศ.2472 เพื่อเป็นที่ระลึกในการสร้างโรงเรียน พระปริยัติธรรม วัดมะเขือแจ้ เป็นเหรียญที่มีอายุเก่าแก่มากเหรียญหนึ่งของภาคเหนือ...●

“เหรียญหลวงพ่อสิน รุ่นปี พ.ศ.2472” วัดมะเขือแจ้

เหรียญหลวงพ่อสิน

ลักษณะเหรียญ เป็นเหรียญปั๊มข้างเลื่อย เป็นทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ มีหู จัดสร้างเป็น 2 เนื้อ คือ เนื้อทองแดงกะไหล่เงินและเนื้อเงิน ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปหลวงพ่อสินนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ มีตัวหนังสือแสดงสมณศักดิ์อยู่รอบองค์หลวงพ่อ เขียนคำว่า “พระครูวิสุทธิสมณาจารย์” ด้านหลังเหรียญไม่มีขอบเหรียญ ตรงกลางเป็นตัวหนังสือ เขียนคำว่า “ที่ระลึกในการสร้างโรงเรียนธรรมวินัย วัดมะเขือแจ้ จังหวัดตาก” ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในท้องถิ่น เพราะหายากและสร้างจำนวนน้อย...●

“พระมงคลสุนทร” หรือ “หลวงปู่โถม กัลยาโณ” อดีตเจ้าคณะจังหวัดสุโขทัยและอดีตเจ้าอาวาสวัดธรรมปัญญาราม อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย พระเกจิชื่อดังวัตถุมงคลที่ท่านอธิษฐานจิตปลุกเสกไว้ได้รับความนิยมหลายรุ่น โดยเฉพาะเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก ปีพ.ศ.2520 เพื่อหาทุนสร้างอุโบสถ...●

“เหรียญหลวงพ่อสิน รุ่นปี พ.ศ.2472” วัดมะเขือแจ้

เหรียญหลวงปู่โถม

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง จำนวนการสร้างไม่แน่ชัด แต่ไม่น่าเกิน 5,000 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญเป็นจุดไข่ปลา ตรงกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่โถมเต็มองค์นั่งขัดสมาธิ ขอบเหรียญถัดมาด้านในติดจุดไข่ปลา ล้อมรอบไปด้วยอักขระยันต์ ใต้รูปเหมือน เขียนคำว่า “หลวงพ่อเล็ก กลฺยาโณ (โถม ขำแย้ม)”...●

ด้านหลังเหรียญยกขอบ มีความเรียบ ตรงกลางเหรียญมียันต์ ด้านบนยันต์ เขียนคำว่า “ดวงฤกษ์อุโบสถ” ใต้ยันต์เขียนคำว่า “วัดธรรมปัญญาราม อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย ๑๒ พ.ค.๒๐” ทุกวันนี้ เหรียญรูปเหมือน หลวงปู่โถม รุ่นแรก กลายเป็นเหรียญที่หายากมาก ทำให้ราคาเช่าบูชาสูงตามไปด้วย...●

“พระครูจันทสิริธร” หรือ “หลวงพ่อสารันต์ จันทูปโม” เจ้าอาวาสวัดดงน้อย ต.กกโก อ.เมือง จ.ลพบุรี จัดสร้าง “เหรียญพอกครั่ง รุ่นไตรมาส 55” มีรูปแบบแตกต่างไปจากวัตถุมงคลที่เคยจัดสร้างมาก่อน อธิษฐานจิตเดี่ยวตลอดไตรมาส...●

“เหรียญหลวงพ่อสิน รุ่นปี พ.ศ.2472” วัดมะเขือแจ้

เหรียญหลวงพ่อสารันต์ พอกครั่ง

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ หูห่วงตัน ด้านหน้ามีขอบ รอบ ตรงกลางเป็นรูปนูน หลวงพ่อสารันต์ หันข้าง ครึ่งองค์ มีอักขระขอม หมายเลขไทยกำกับองค์พระ และมีอักษรไทย เหนือขอบด้านล่าง “หลวงพ่อสารันต์ จนฺทูปโม”...●

ส่วนด้านหลังเหรียญพอกครั่ง นำครั่งมาผสมกับมวลสารศักดิ์สิทธิ์ นำเอาพระปิดตามหาลาภรุ่นแรก วัดดงน้อย ที่มีส่วนผสมผงของ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ จำนวน 19 องค์ บดผสมร่วมกับผงพุทธคุณและน้ำพระพุทธมนต์ พอกไว้ด้านหลังเหรียญดังกล่าว เหรียญหลวงพ่อสารันต์พอกครั่ง ไตรมาส 55 จัดสร้างเป็นเนื้อนวโลหะ, เนื้อทองเหลือง และเนื้อทองแดง...●

ย้อนหลังไปในปี พ.ศ.2545 ในวาระที่ “หลวงปู่สิงห์ คัมภีโร” เจ้าอาวาสวัดศรีสุข อ.กันทรวิชัย จ.มหา สารคาม พระเกจิเมืองมหาสารคาม รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอก และวัดศรีสุขมีโครงการจะก่อสร้างกุฏิริมสระน้ำ แต่ยังขาดปัจจัยอีกจำนวนมาก...●

“เหรียญหลวงพ่อสิน รุ่นปี พ.ศ.2472” วัดมะเขือแจ้

เหรียญพัดยศหมวกเหล็ก หลวงปู่สิงห์

พระครูใบฎีกาพิทยา ญาณิกวังโส คณะ 2 วัดสุทัศนเทพวราราม กรุงเทพฯ พร้อมด้วยบรรดาศิษยานุศิษย์ จัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญพัดยศหมวก เหล็ก” ถวาย หลวงปู่สิงห์ เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่บริจาคปัจจัยสมทบทุนก่อสร้างกุฏิริมสระน้ำ และที่มาร่วมงานมุทิตาสักการะ...●

ลักษณะเป็นเหรียญทรงรูปพัดยศ มี 16 แฉก ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงปู่สิงห์ ในท่านั่งวิปัสสนากัมมัฏฐาน บริเวณด้านล่างสุด เขียนคำว่า “หลวงปู่สิงห์ คมฺภีโร” ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์หมวกเหล็ก ด้านล่างสุดเขียนคำว่า “วัดบ้านศรีสุข” ถึงจะไม่ระบุจังหวัด แต่จะเป็นที่รู้กันในหมู่ของคณะศิษยานุศิษย์ คาดว่าน่าจะได้รับความนิยมในพื้นที่เมืองมหาสารคาม...●

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “เหรียญหลวงพ่อสิน รุ่นปี พ.ศ.2472” วัดมะเขือแจ้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง