หลวงพ่อจันทรา จันทโชโต วัดแวงชัย จ.มหาสารคาม : อริยะโลกที่ 6

หลวงพ่อจันทรา

หลวงพ่อจันทรา จันทโชโต วัดแวงชัย จ.มหาสารคาม

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

โดย…เชิด ขันตี ณ พล

หลวงพ่อจันทรา จันทโชโต วัดแวงชัย จ.มหาสารคาม : อริยะโลกที่ 6 – หลวงพ่อจันทรา จันทโชโต” อดีตเจ้าอาวาสวัดแวงชัย ต.แคน อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม เป็นพระเกจิอาจารย์รุ่นเก่าอีกรูปหนึ่งที่เรืองวิทยาคม มีชื่อเสียงโด่งดังในพื้นที่อำเภอวาปีปทุม เป็นพระที่มีวิทยาคมแก่กล้าสืบทอดปฏิปทาจากหลวงปู่ทวง วัดบ้านยาง อ.บรบือ จ.มหาสารคาม

หลวงพ่อจันทรา จันทโชโต

เกิดในสกุล วันเว เมื่อปี พ..2456 ที่บ้านแวงชัย ต.แคน อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม ครอบครัวประกอบอาชีพทำไร่ทำนา

ในวัยเยาว์เรียนหนังสือจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนในหมู่บ้าน จากนั้นได้ออกมาช่วยงานครอบครัว แต่ด้วยความที่เป็นผู้มีจิตใจเอนเอียงเข้าหาพระธรรม

เมื่ออายุได้ 14 ปี บิดามารดา นำไปบรรพชาที่วัดแวงชัย กระทั่งอายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ เข้าพิธีอุปสมบท ที่อุโบสถวัดบ้านยาง อ.บรบือ จ.มหาสารคาม มี หลวงปู่ทวง วัดบ้านยาง พระเกจิชื่อดังเป็นพระอุปัชฌาย์

จำพรรษาศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรม ที่ สำนักเรียนวัดบ้านแวงชัย มุมานะศึกษาเล่าเรียนจนสอบได้นักธรรมชั้นโท นอกจากนี้ท่านยังให้ความสนใจด้านวิทยาคม ในยุคนั้นหลวงปู่ทวง พระอุปัชฌาย์มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่ว ท่านจึงขอฝากตัวเป็นศิษย์เรียนวิทยาคมกับหลวงปู่ทวง

ซึ่งหลวงปู่ทวง ได้เมตตาถ่ายทอดวิทยาคมให้จนหมดสิ้น ควบคู่กับการศึกษามูลกัจจายน์ บาลี อักษรขอม ไทยน้อย อักษรลาว ท่านจึงมีความรู้ความชำนาญ ด้านอักขระโบราณอีกแขนงหนึ่ง นอกจากนี้ ยังชมชอบออกธุดงค์ไปตามป่าเขาในภาคอีสาน ตามคำชี้แนะของหลวงปู่ทวง

หลังจำพรรษาอยู่วัดบ้านแวงชัยได้ประมาณ 7 พรรษา ในพื้นที่ตำบลแคนเกิดความแห้งแล้ง ฝนไม่ตกต้องตามฤดูกาลติดต่อกันหลายปี ครอบครัวของท่านได้ย้ายไปทำมาหากินที่บ้านบง จ.นครราชสีมา จึงได้ติดตามไปดูแลมารดาที่แก่ชรามากแล้ว

ต่อมาวัดบ้านแวงชัยขาดแคลนพระผู้ใหญ่ ชาวบ้านจึงมีมตินิมนต์ท่านให้กลับมาจำพรรษาที่วัดบ้านเกิด หลังกลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดบ้านแวงชัย ได้กำหนดกฎระเบียบเข้มไว้ปกครองเป็นแนวปฏิบัติ เช่น ห้ามดูมหรสพ ห้ามอยู่กับญาติโยมผู้หญิงในที่ลับตา หากฝ่าฝืนจะถูกลงโทษทางพระธรรมวินัย

ในแต่ละวันจะมีญาติโยมจากทั่วสารทิศเดินทางมากราบนมัสการ รับฟังธรรม และประพรมน้ำพระพุทธมนต์ที่เข้มขลัง รวมทั้งปรารถนาวัตถุมงคล ตะกรุดที่เข้มขลังจากหลวงพ่อกันอย่างล้นหลาม ซึ่งวัตถุมงคลของหลวงพ่อจะเด่นด้านอยู่ยงคงกระพัน แคล้วคลาด และเมตตามหานิยม

พร่ำสอนญาติโยมอยู่เสมอว่า “อย่าดำรงชีวิตด้วยความประมาท เมื่อมีเกิดแล้วก็มีแก่ เจ็บ ตาย จงอย่ายึดมั่นถือมั่น ขณะยังมีชีวิตขอให้ทุกคนหมั่นประกอบแต่กรรมดี มีกตัญญูรู้คุณคน จะทำให้ชีวิตพานพบแต่ความสุขและประสบผลสำเร็จตลอดไป”

สำหรับตำแหน่งทางปกครอง พ..2482 ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดแวงชัย เป็นพระอุปัชฌาย์ ยังได้ชื่อว่าเป็นพระนักพัฒนา นักการศึกษา เนื่องเพราะทราบดีว่าพระภิกษุสามเณรที่มาบวชเรียนล้วนมาจากครอบครัวที่ยากจน ท่านจึงเปิดสำนักเรียนพระปริยัติธรรม เพื่อไม่ให้พระภิกษุสามเณรต้องเดินทางเข้าไปเรียนถึงในตัวอำเภอ อีกทั้งยังนำปัจจัยที่ได้จากการบริจาคมาสนับสนุนการเรียนของพระภิกษุสามเณร

หลวงพ่อจันทรายังพยายามจัดหาครู ทำให้สังขารท่านร่วงโรยก่อนวัยอันควร สุดท้ายได้ถึงแก่มรณภาพอย่างสงบ พ..2508 สิริอายุ 52 ปี พรรษา 32

บทความก่อนหน้านี้นักเลงกระบะเถื่อน! ขับชนแล้วหนี เก๋งผัวเมียขับตาม โดนเร่งเครื่องถอยชนยับ (คลิป)
บทความถัดไปหลวงปู่ทองสุข สัญญโม : รอบด้านวงการพระ