พญาครุฑมหาอำนาจหลวงปู่ทวน : รอบด้านวงการพระ

พญาครุฑมหาอำนาจหลวงปู่ทวน

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

พญาครุฑมหาอำนาจหลวงปู่ทวน – ปีพ..2560 หลวงปู่ทวน ปุสสวโรวัดจันทคุณาราม (วัดโป่งยาง) .จันทบุรี จัดสร้างวัตถุมงคลพญาครุฑมหาอำนาจตามวัตถุประสงค์ของคณะศิษย์ มีเนื้อทองคำ เนื้อเงินลงยา เนื้อเงินบริสุทธิ์ เนื้อชนวนผิวรุ้ง

พูดได้ คิดได้ วางแผนการได้ แต่มา ติดอยู่ที่ว่าปฏิบัติไม่ได้ บังคับตัวไม่ได้ มันก็ปฏิบัติไม่ได้สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .สุราษฎร์ธานี

หลวงพ่อใหญ่ วัดตาลพระพุทธรูปปูนปั้น ปางมารวิชัย ประดิษฐานในวิหารวัดตาล .หล่มเก่า .เพชรบูรณ์ เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองชาว .หล่มเก่า และหล่มสัก

พญาครุฑมหาอำนาจหลวงปู่ทวน
เหรียญหลวงพ่อใหญ่ วัดตาล

พญาครุฑมหาอำนาจหลวงปู่ทวน

เมื่อปีพ..2516 วัดตาลจัดสร้างเหรียญหลวงพ่อใหญ่ ขวัญถุงเงินล้านเนื้อทองแดงรมดำ เป็นเหรียญปั๊มทรงกลม ภายในขอบจะมีจุดไข่ปลาโดยรอบ ตรงกลางเหรียญจะเป็นรูปหลวงพ่อใหญ่ประดิษฐานบนตั่ง เหนือเศียรเขียนตัวหนังสือว่าเหรียญขวัญถุงใต้ฐานหลวงพ่อใหญ่จารึกคำว่าหลวงพ่อใหญ่ วัดตาล .หล่มเก่า .เพชรบูรณ์

ด้านหลังเหรียญเป็นตัวอักขระเขียนโดยรอบ ตรงกลางเป็นรูปถุงบรรจุเงิน และเขียนตัวเลขในถุงว่า,๒๕๐,๐๐๐ส่วนบนปากถุงเป็นตัวนะ เศรษฐีใต้ถุงเขียนตัวเลข๒๕๑๖เพื่อสมทบทุนสร้างวิหารหลังใหม่ โดยมี หลวงพ่อทบ หรือ พระครูวิชิตพัชราจารย์ วัดพุทธบาทชนแดน .เพชรบูรณ์ ปลุกเสกเหรียญนี้ จึงนับว่าหายากที่สุด

พญาครุฑมหาอำนาจหลวงปู่ทวน
หนุมานแกะ พิมพ์หน้าโขน
พญาครุฑมหาอำนาจหลวงปู่ทวน
หนุมานแกะ พิมพ์หน้ากระบี่

หลวงพ่อสุ่น จันทโชติวัดศาลากุน .ปากเกร็ด .นนทบุรี พระเกจิชเจ้าตำรับเครื่องรางของขลังหนึ่งในชุดเบญจภาคีหนุมานแกะ หนุมานแกะหลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน เป็นเครื่องรางของขลังที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมสะสม ทำจากต้นรักและต้นพุดซ้อน และยังแกะหนุมานจากงาช้าง แต่สร้างในรุ่นหลัง

หนุมานแกะหลวงพ่อสุ่นแยกเป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าโขน และพิมพ์หน้ากระบี่ พิมพ์หน้าโขนเป็นฝีมือการแกะอันวิจิตรของช่างแกะ ที่จะเก็บรายละเอียดต่างๆ อย่างครบถ้วน ส่วนพิมพ์หน้ากระบี่เป็นแบบเรียบง่าย แต่ก็ยังคงความงามในอีกรูปแบบหนึ่ง ด้วยความชำนาญของช่างแกะปัจจุบันหาดูหาเช่ายากมาก ทุกเนื้อทุกพิมพ์ ด้วยผู้ที่มีไว้ในครอบครองต่างหวงแหน อีกทั้งสนน ราคาสูง

ย้อนไปเมื่อปีพ..2543 หลวงปู่ตี๋ ญาณโสภโณอดีตเจ้าอาวาสวัดหลวงราชาวาส .อุทัยใหม่ .อุทัย ธานี พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งลุ่มแม่น้ำสะแกกรัง มีอายุ 88 ปี จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญพระพุทธนิมิตขึ้นมารุ่นหนึ่ง เนื้อเงิน 188 เหรียญ, เนื้อทองแดง 3,000 เหรียญ

พญาครุฑมหาอำนาจหลวงปู่ทวน
เหรียญพระพุทธนิมิตหลวงปู่ตี๋

พญาครุฑมหาอำนาจหลวงปู่ทวน

ลักษณะเป็นเหรียญกลมขนาดใหญ่ ไม่มีหูห่วง ด้านหน้ามีขอบสองชั้น ตรงกลางเหรียญบรรจุพระคาถาอิติปิโส 56 พุทธคุณ เป็นรูปองค์พระพุทธ สองข้างองค์พระมียันต์นะ ใหญ่ หรือนะ เศรษฐี กำกับ พร้อมมีอักขระขอม สะ สะ ลิ เต, ติ ทะ ติ มะ ใต้ยันต์นะใหญ่ และรอบขอบเหรียญมีอักขระขอมหัวใจพระคาถาหลายบท มีโค้ดของวัดใต้รูปองค์พระ

ด้านหลังเหรียญมีขอบชั้นเดียว กลางเหรียญตีเป็นตารางบรรจุอักขระขอม 5 แถว ส่วนที่มุมทั้งสี่มีอักขระขอม นะ มะ พะ ทะ กำกับ และใต้ขอบเหรียญมีอักษรไทยเหรียญพระพุทธนิมิต ที่ระลึกหลวงปู่พระครูอุทัยธรรมกิจ (ตี๋ ญาณโสภโณ) วัดหลวงราชาวาส .อุทัยธานี และยังมีเลขไทย ด้านซ้าย ๘๘ ด้านขวา ๔๓ ด้วย ปัจจุบันกำลังเป็นที่เสาะแสวงหา

พญาครุฑมหาอำนาจหลวงปู่ทวน
พญาครุฑมหาอำนาจหลวงปู่ทวน

พญาครุฑมหาอำนาจหลวงปู่ทวน

ปีพ..2560 หลวงปู่ทวน ปุสสวโรวัดจันทคุณาราม (วัดโป่งยาง) .จันทบุรี จัดสร้างวัตถุมงคลพญาครุฑมหาอำนาจตามวัตถุประสงค์ของคณะศิษย์ มีเนื้อทองคำ เนื้อเงินลงยา เนื้อเงินบริสุทธิ์ เนื้อชนวนผิวรุ้ง

ลักษณะเป็นรูปเหมือนพญาครุฑลอยองค์ ทรงเครื่อง กางปีก ด้านหลังตรงศีรษะครุฑมียันต์และอักขระขอมประจำตัว หลวงปู่ทวน บนแผ่นหลังระหว่างโคนปีก มีอักขระขอมอุเลขไทยลำดับการสร้างและอักษรไทยหลวงปู่ทวน ปุสฺสวโรประกอบพิธีพุทธาภิเษกวันที่ 2 ..2560 ที่วัดโป่งยาง มีพระเกจิชื่อดังร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต สอบถามรายละเอียดได้ที่วัด จันทคุณาราม .จันทบุรี โทร. 09-2789-3199 และ 09-8923-6492

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

บทความก่อนหน้านี้140 ปีชาตกาล-หลวงปู่สาธุ์ พระเกจิชื่อดังมหาสารคาม
บทความถัดไปพ.ต.ท.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒ คล้องพระยอดธง-วัดหงส์ฯ : พระเครื่องคนดัง