Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

เก็บพระอะไรดีมีบวก : ชมรมพระเครื่อง

19 พ.ค. 2562 - 11:44 น.

เก็บพระอะไรดีมีบวก

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

โดยแทน ท่าพระจันทร์

เก็บพระอะไรดีมีบวก - สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน มีเพื่อนๆ ผู้นิยมพระเครื่องสอบถามว่า ช่วงเศรษฐกิจไม่ค่อยดีระยะนี้ ถ้าจะเก็บ พระเครื่องจะเก็บพระอะไรดี ครับผู้นิยมพระเครื่องส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกเก็บพระที่ตัวเองชอบและศรัทธา และก็เป็นความจริงอยู่เองที่มักจะคิดถึงมูลค่าเพิ่มไปด้วย ซึ่งก็เกี่ยวข้องกับความนิยมในสังคมพระเครื่อง

ในช่วงนี้ก็ต้องยอมรับว่าภาวะเศรษฐกิจ ฝืดเคือง ก็มีบางท่านที่ยังพอมีกำลังที่จะเช่าหาพระเครื่องเก็บไว้ จะด้วยความศรัทธาหรืออะไรก็ตาม ส่วนใหญ่ก็มักจะคิดถึงเรื่องค่านิยมในพระเครื่องนั้นๆ ในอนาคตด้วย ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาของปัจจุบัน สภาพการตลาดซื้อ-ขายพระเครื่องในช่วงนี้ก็ซบเซาตามภาวะเศรษฐกิจ มูลค่าของพระเครื่องถ้าเปรียบเทียบกับในช่วงปี พ..2556 โดยทั่วไปมูลค่าจะลดลงมาอยู่พอสมควร เฉลี่ยน่าจะประมาณ 30-40% ประเภทพระกรุต่างๆ ช่วงนี้ก็แทบจะไม่ค่อยมีคนถามหากันเลย ส่วนพระเกจิอาจารย์ยุคกลางๆ ก็ยังพอไปได้ พระที่ติดลมบน ไม่เปลี่ยนแปลงก็คือพระชุดเบญจภาคี พระเหรียญยอดนิยม พระกริ่งยอดนิยม พระรูปเหมือนยอดนิยม พระปิดตายอดนิยม ก็คือพระยอดนิยมทั้งหมดระดับหนึ่งในห้าอันดับราคาก็ยังไม่ตก

ส่วนพระเกจิอาจารย์ยุคกลางๆ ที่น่าสนใจ และเป็นพระที่น่าเก็บเวลานี้ในส่วนตัวผมว่าน่าเก็บพระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ที่ปลุกเสกทันพระอาจารย์ทิม พระหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี โดยเฉพาะประเภทพระปิดตาเนื้อผงของท่านทุกรุ่น และพระหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ทุกรุ่น ช่วงนี้น่าเก็บเนื่องจากราคาพระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ รุ่นที่ทันพระอาจารย์ทิม ราคาลดลงจากช่วงปี พ..2556 ลงมาประมาณ 30-40% และพระของหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ก็ลงมาประมาณ 30% ส่วนพระหลวงปู่โต๊ะราคาไม่ลดลง ในพระปิดตาหลวงปู่โต๊ะรุ่นรองๆ เช่น พระปิดตายันต์ดวงเล็ก พระปิดตามหาเสน่ห์ พระปิดตาหลังเต่า พระปิดตาปลดนี้เนื้อผงใบลานและอื่นๆ แนวโน้มราคาจะสูงขึ้น

เก็บพระอะไรดีมีบวก 

พระเครื่องที่ผมบอกมา 3 วัด ถ้าคิดที่จะเก็บช่วงนี้ก็น่าจะเก็บ เพราะสนนราคาก็ยังคงตัวอยู่ประมาณนี้ และแนวโน้มระยะยาว สักอีก 3-4 ปี ราคาน่าจะสูงขึ้นตามลำดับ นอกจากนี้ทั้ง 3 หลวงปู่ก็เป็นพระที่มีผู้ศรัทธามากทั่วประเทศ พระเครื่องของท่านมีประสบการณ์มาก ถ้าปัญหาเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้นสนนราคาก็น่าจะเริ่มดีดตัวสูงขึ้นอย่างแน่นอน ที่ผมพูดเช่นนี้ก็เหมือนกับพุทธพาณิชย์ ก็ต้องยอมรับว่าประมาณนั้นครับ ซึ่งเป็นความจริงในปัจจุบันว่านอกจากความศรัทธาแล้ว ผู้ที่นิยมพระเครื่องส่วนใหญ่ก็จะคิดถึงมูลค่าเพิ่มไปด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่เพื่อการค้า แต่ก็ต้องยอมรับว่า ถ้าจะหาพระเครื่องมาบูชาก็ต้องใช้เงินเช่าหามาแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเช่าหามาจากวัดเลยก็ตาม ดังนั้นถ้าเราจะหาพระเครื่องที่เราชอบและศรัทธา ถ้าเป็น พระเครื่องที่ออกจากวัดมานานแล้วก็ต้องไปเช่าหาจากเซียนพระทั้งสิ้น และก็แน่นอนว่าก็ต้องใช้เงินแลกมาทั้งนั้น ความจริงอย่างหนึ่งก็คือ พระเครื่องแท้ๆ นั้นย่อมมีราคารองรับอยู่ด้วย

ถ้าเราเก็บพระหรือเช่าหาพระเครื่องมาเก็บ หรือบูชาห้อยคอไว้ เมื่อวันเวลาผ่านไปนานเข้าหลายๆ ปีหรือเป็นสิบปี ก็ย่อมมีมูลค่าเพิ่ม และเป็นมรดกให้ลูกหลานต่อไป ซึ่งก็มีมูลค่ารองรับอยู่ถ้าคิดจะขายออกเมื่อมีเหตุผลจำเป็นในเวลานั้นๆ หรือบางท่านก็คิดจะเก็บไว้เหมือนกับเงินฝากประเภทหนึ่ง ก็จะคิดถึงมูลค่าเพิ่มด้วยกัน ทั้งนั้น และเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงไม่ต้องไปดัดจริตว่าเป็นพุทธพาณิชย์อะไรหรอก ความจริงก็คือความจริง เมื่อมีมูลค่ารองรับอยู่แล้ว

ผมมีเพื่อนและคนรู้จักอยู่หลายคนที่ชื่นชอบและเก็บพระหลักๆ อยู่พอสมควร แต่บางคนมีภรรยานับถือศาสนาที่ต่างกัน ลูกๆ ก็นับถือศาสนาตามแม่ของเขา พออายุมากขึ้นจะมอบพระเครื่องที่เก็บสะสมไว้ให้ลูกๆ ก็ไม่มีใครเอาเนื่องจากเขานับถือคนละศาสนา ก็มีมาปรึกษาและออกพระเครื่องเหล่านั้นไป ผลก็คือพระที่เขาเก็บไว้หลายปีนั้นมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ดีกว่าดอกเบี้ยเงินฝากเสียอีก บางคนลูกๆ ก็ไม่นิยมพระเครื่องอะไรนัก ก็นำพระที่สะสมไว้หลายสิบปีมาออกให้เช่า เพื่อนำเงินไปให้ลูกแทน ก็ได้มูลค่าเพิ่มมากเช่นกัน เป็นเรื่องจริงที่ผมได้รู้เห็นมา

บางคนชีวิตพลิกผันธุรกิจไม่ดี หรือมีเหตุจำเป็นบางประการ ก็นำพระที่เก็บสะสมไว้มาออกให้เช่าก็ได้มูลค่าช่วยให้บรรเทาเบาลงได้ บางคนพอแก่ตัวก็นำพระเครื่องที่สะสมไว้มาออกให้เช่าบูชายังพอมีเงินใช้สอยได้เมื่อยามแก่เฒ่าไม่ต้องไปรบกวนใคร ดีกว่าเอาเงินไปเล่นการพนันเที่ยวเตร่ตามสถานบันเทิงหมดเปลืองไปโดยใช่เหตุ

ครับถ้าเราเก็บพระเครื่องที่ถูกต้องไว้ อย่างไรก็ตามก็มีมูลค่ารองรับอยู่ดี จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจ และค่าความนิยมในเวลานั้น ไม่สูญเปล่าแน่นอน ผู้ที่ชอบสะสมพระเครื่องก็ได้ทั้งความสุขใจ ได้รับความสบายใจที่มีคุณพระคุ้มครอง และยังมีมูลค่ารองรับ ถ้าเก็บพระที่ถูกต้องตามมาตรฐานสังคมที่มีมูลค่ารองรับ ขออย่างเดียวอย่าไปหลงทางเก็บพระที่ไม่มีมูลค่ารองรับประเภทพระเก๊ไว้ก็แล้วกัน เพราะเมื่อยามจำเป็นจะไม่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินมาช่วยเหลือเราได้ครับ

วันนี้ผมได้นำรูปพระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ พิมพ์หลังเตารีดเล็ก พระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี รุ่นมหาเสน่ห์ และพระผงพรายกุมาร พิมพ์เล็ก หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ มาให้ชมครับ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เก็บพระอะไรดีมีบวก : ชมรมพระเครื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง