เหรียญหลวงพ่อในวิหาร : รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงพ่อในวิหาร

เหรียญหลวงพ่อในวิหาร 

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

โดย อริยะ เผดียงธรรม

อาชญากรรมนั้น มีต้นตอที่ลึกซึ้งอยู่ที่การพลุ่งออกไปของตัวกูของกู ไม่มี อำนาจใดๆ จะมาบังคับหรือป้องกันมันได้สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

ย้อนกลับไปในปี พ..2530 อันเป็นปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร อย่างยิ่งใหญ่ คณะสงฆ์ โดยมีสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ฟื้น ชุตินธโร) วัดสามพระยา เป็นประธาน จัดสร้างเหรียญพระชัย หลังช้าง ภปร. เพื่อเฉลิมพระเกียรติ และเปิดโอกาสให้ปวงชนชาวไทย ได้มีพระชัยไว้สักการบูชาประจำตัว เป็นมหามงคลแก่ทั้งแผ่นดิน

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มกลมรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปพระชัยวัฒน์ที่เรียกกันว่าพระชัย หลังช้างด้านหลังเหรียญ เป็นพระปรมาภิไธยย่อภปรมีอักษรปรากฏบนเหรียญว่า๕ ธันวาคม ๒๕๓๐และคณะสงฆ์สร้างในมหามงคลสมัยเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ รอบ จัดเป็นเหรียญดี พิธีการจัดสร้างเปี่ยมด้วยความศักดิ์สิทธิ์ ทั้งเจตนาการจัดสร้าง เพื่อนำรายได้จากการบริจาคบูชา ขึ้นทูลเกล้าฯถวาย ปัจจุบันเป็นที่นิยมในหมู่นักสะสม

เหรียญพระชัยหลังช้าง

ในปี พ..2538 หลวงปู่ตี๋ ญาณโสภโณหรือพระครูอุทัยธรรมกิจอดีตเจ้าอาวาสวัดหลวงราชาวาส อ.เมือง จ.อุทัยธานี พระเกจิอาจารย์ ชื่อดังแห่งสะแกกรัง เห็นว่าที่วัดมีพระพุทธรูปประธานศักดิ์สิทธิ์คู่กับวัด ประทับนั่งอยู่บนดอกบัว ยุคสมัยกรุงศรีอยุธยา ประดิษฐานอยู่ในวิหาร จึงได้จัดสร้างเหรียญหลวงพ่อในวิหารเพื่อสมทบทุนบูรณะวิหาร

ลักษณะเป็นเหรียญกลม เนื้อเงินและเนื้อทองแดงมีหูห่วง ส่วนเนื้อสตางค์ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ มีขอบหลายชั้น กลางเหรียญเป็นรูปนูน พระพุทธรูปนั่งบนดอกบัวปางสมาธิ (หลวงพ่อในวิหาร) มีอักขระขอมกำกับ ด้านขวามือของเหรียญมีโค้ด นะ และอักษรไทย เขียนว่าหลวงพ่อในวิหารส่วนด้านซ้ายองค์พระ เขียนว่าวัดหลวงราชาวาส”…

เหรียญหลวงพ่อในวิหาร
เหรียญหลวงพ่อในวิหาร

ด้านหลังเหรียญ มีขอบนูน 2 ชั้น กลางเหรียญมีอักขระขอม นะ (ใหญ่) กำกับด้วยอักขระขอม ส่วนเหนือขอบเหรียญด้านล่างมี อักษรไทย เขียนว่าวัดหลวงราชาวาส จ.อุทัยธานีหลวงปู่ตี๋ ญาณโสภโณ ปลุกเสกเดี่ยวเหรียญหลวงพ่อในวิหารนานถึง 3 ไตรมาส แวดวงพระเครื่องวัตถุมงคลต่างให้การยอมรับ

ในปี พ..2559 พระครูอุทัยบวรกิจหรือหลวงพ่อตี๋ ปวโร เจ้าอาวาสวัดดอนขวาง ต.ดอนขวาง อ.เมือง จ.อุทัยธานี ศิษย์ของหลวงพ่อทองสุข วัดสะพานสูง มีอายุครบ 6 รอบ 72 ปี ได้จัดสร้างเหรียญหลวงปู่เอี่ยม รุ่นบรมครูเพื่อสมนาคุณผู้ที่มาร่วมทำบุญงานวันเกิด อายุครบ 72 ปี ที่วัดดอนขวาง เหรียญหลวงปู่เอี่ยม รุ่นบรมครู ที่จัดสร้าง มี เนื้อเงิน ลงยา 16 เหรียญ, เนื้อนวะ ลงยา 16 เหรียญ, เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง 203 เหรียญ

เหรียญหลวงปู่เอี่ยม รุ่นบรมครู

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ไม่มีหูห่วง ด้านหน้ามีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงปู่เอี่ยม ครึ่งองค์ หน้าตรง ที่สังฆาฏิตอกรูปใบโพธิ์ ภายในมีเลข ๙ (ไทย) ด้านล่างมีอักษรไทยหลวงปู่เอี่ยมด้านหลังเหรียญ ไม่มีขอบ ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์ มีอักขระขอมพุท ธะ สัง มิล้อมรอบนะ เมตตา ด้านล่างมีอักษรไทยบรมครู ๒๕๕๙จัดเป็นเหรียญดีราคาถูก แต่ค่อนข้างจะหายาก

หลวงปู่ใจ อินทสุวัณโณหรือ พระราชมงคลวุฒาจารย์ วัดเสด็จ ต.เหมืองใหม่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม พระเกจิ อาจารย์ชื่อดังแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง ท่านจัดสร้างเหรียญงบน้ำอ้อยหรือเหรียญอริยสัจเมื่อราวปี พ..2489-2490 แจกเป็นที่ระลึกแก่ผู้ร่วมงานทำบุญในวันฝังลูกนิมิตพระอุโบสถหลังใหม่ของวัดเสด็จ สร้างเป็นเนื้อเงิน 80 เหรียญ เนื้อทองแดงรมดำ 300 เหรียญเท่านั้น

เหรียญหลวงพ่อในวิหาร
เหรียญอริยสัจ หลวงปู่ใจ

ลักษณะเป็นเหรียญกลม หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปกลีบบัวบาน มีอักขระขอมกำกับแต่ละกลีบ ตรงกลางเป็นหัวใจอริยสัจว่าทุ สะ นิ มะด้านหลังเหรียญ เป็นรูปธรรมจักร ตรงกลางมียันต์เฑาะว์ ถัดมาเป็นพระปิดตา วงนอกสุดเป็นอักขระขอมโดยรอบ ทั้งนี้ เหรียญงบน้ำอ้อย หรือเหรียญอริยสัจ มีความแตกต่างไปจากเหรียญพระคณาจารย์อื่น ซึ่งระบุชื่อพระเกจิ วัด และปี พ..ที่สร้าง ดังนั้น ผู้ที่ไม่อยู่ในวงการพระเครื่องหรือศึกษาเหรียญวัตถุมงคลจริงๆ จะไม่ทราบว่าเหรียญอริยสัจ สร้างโดยหลวงปู่ใจ จนมีการทำเลียนแบบ

บทความก่อนหน้านี้หลวงพ่อห่วง วัดท่าใน : ชมรมพระเครื่อง
บทความถัดไปเหรียญเจริญพร‘หลวงปู่เบ้า’ เพื่อพัฒนาวัดบ้านโนนมาลัย