เหรียญหลวงพ่อเที่ยง วัดบางหัวเสือ

เหรียญหลวงพ่อเที่ยง วัดบางหัวเสือ

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

เหรียญหลวงพ่อเที่ยง – สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ในอดีตจังหวัดสมุทรปราการ ฝั่งอำเภอพระประแดง มีพระเกจิอาจารย์ที่เข้มขลังในวิทยาคมมากรูปหนึ่ง คือหลวงพ่อเที่ยง วัดบางหัวเสือ วัตถุมงคลของท่าน มีพระปิดตาเนื้อตะกั่ว และเหรียญรูปท่าน มีประสบการณ์มาก ปัจุบันหายากไม่ค่อยพบเห็นกันเลยครับ

หลวงพ่อเที่ยงเกิดที่บ้านบางฝ้าย ตำบลบางหัวเสือ อำเภอพระประแดง เมื่อปี ..2410 โยมบิดาชื่อคล้าย โยมมารดาชื่อมอญ ในวัยเด็กบิดาได้นำไปฝากเรียนหนังสือกับพระอธิการบัว วัดบางหัวเสือ

เหรียญหลวงพ่อเที่ยง

ต่อมาเมื่ออายุครบบวชก็ได้อุปสมบทที่วัดบางหัวเสือ โดยมีพระอธิการบัว เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อพิน เป็นพระกรรมวาจาจารย์ หลวงพ่ออ้น เป็นพระอนุสาวนาจารย์ เมื่อบวชแล้วก็อยู่จำพรรษาที่วัดบางหัวเสือ ได้ศึกษาวิปัสสนากัมมัฎฐาน และวิทยาคมจากพระอธิการบัว และพระ อาจารย์พิน ต่อมาพระอธิการบัวมรณภาพ หลวงพ่อพินเป็นเจ้าอาวาสสืบแทน หลวงพ่อเที่ยงก็ศึกษาวิทยาคมต่อกับหลวงพ่อพิน

กระทั่งหลวงพ่อพินมรณภาพในปี ..2452 ชาวบ้านต่างอาราธนาหลวงพ่อเที่ยงขึ้นเป็นเจ้าอาวาส แต่ท่านไม่ยอมรับตำแหน่ง เนื่องจากต้องการปฏิบัติธรรมอย่างเงียบๆ และขอให้หลวงพ่ออยู่ขึ้นเป็นเจ้าอาวาสสืบต่อจากหลวงพ่อพิน หลวงพ่ออยู่อาวุโสกว่าหลวงพ่อเที่ยง 2 ปี หลวงพ่อเที่ยงขอเป็นพระลูกวัดธรรมดา ในครั้งแรกหลวงพ่ออยู่ก็ไม่ยอมรับเช่นกัน แต่หลวงพ่อเที่ยง ขอให้หลวงพ่ออยู่รับตำแหน่งเจ้าอาวาส

ทั้งหลวงพ่ออยู่และหลวงพ่อเที่ยง ชาวบ้านบางหัวเสือล้วนเคารพนับถือมาก และท่านทั้งสองก็เป็นสหธรรมิกกันมาตั้งแต่บวชใหม่ๆ ชาวบ้านในอำเภอพระประแดงต่างก็เคารพนับถือหลวงพ่อเที่ยงมาก มีเรื่องทุกข์ร้อนอะไรต่างก็มาขอให้หลวงพ่อช่วยเหลือ เจ็บไข้ได้ป่วยหลวงพ่อเที่ยงก็ช่วยรักษาให้หายได้ทุกราย

เครื่องรางของขลังลูกศิษย์ต่างก็มาขอให้หลวงพ่อเที่ยงช่วยทำให้ มีพระปิดตาเนื้อตะกั่วด้านหน้าเป็นรูปพระปิดตา ด้านหลังเป็นองค์พระ และหลวงพ่อเที่ยงก็จะจารให้อีกที มีประสบการณ์ต่างๆ มากมาย

ต่อมาในปี ..2470 ลูกศิษย์และ ชาวบ้านก็ขออนุญาตหลวงพ่อเที่ยงจัดงานบุญอายุ ครบ 60 ปีของหลวงพ่อเที่ยง และขออนุญาตสร้างเหรียญรูปท่านครึ่งองค์ ด้านหลังเรียบ ส่วนใหญ่ที่ด้านหลังจะนำไปให้หลวงพ่อเที่ยงจารอักขระ เหรียญรุ่นนี้ ถือเป็นเหรียญรุ่นแรก และรุ่นเดียวที่สร้างทันหลวงพ่อเที่ยง ปัจจุบันหาชมยากครับ คนพระประแดงต่างก็หวงแหนมาก

เหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อเที่ยง เป็นเหรียญปั๊ม หูเชื่อม เท่าที่พบมีเนื้อเงินสร้างจำนวนน้อย และเนื้อทองแดง ที่ด้านหน้าของเหรียญจะมีอักษรเขียนว่าที่รฤกในงานทำบุญอายุครบ 60 ปี พระอาจารย์เที่ยง วัดบางหัวเสือและมี .. ระบุ ๒๔๗๐ เหรียญหลวงพ่อเที่ยง เป็นเหรียญที่หายากเหรียญหนึ่ง นานๆ จะพบเห็นสักทีครับ

วันนี้ผมได้นำรูปเหรียญหลวงพ่อเที่ยง วัดบางหัวเสือ เนื้อเงิน ของคุณเพชร ท่าพระจันทร์ มาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

บทความก่อนหน้านี้หลวงพ่อสุพรรณ ปัญญาวุโธ วัดประชาสนธิ(วัดน้ำตกห้วยยาง)
บทความถัดไปเหรียญหลวงพ่อเส็ง