Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

พระหูยาน กรุวัดราชบูรณะ อยุธยา

8 ส.ค. 2562 - 11:37 น.

พระหูยาน กรุวัดราชบูรณะ อยุธยา

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

พระหูยาน กรุวัดราชบูรณะ - สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน พระหูยานที่เรารู้จักกันมากก็คือ พระหูยาน กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรี แต่พระหูยานยังมีการพบในกรุวัดต่างๆ อีกหลายวัด หลายจังหวัด เช่น พระหูยานที่พบในกรุวัดราชบูรณะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็ถูกพบในคราวเปิดกรุอย่างเป็นทางการด้วยครับ

วัดราชบูรณะที่พระนครศรีอยุธยานั้น เป็นวัดที่สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 (เจ้าสามพระยา) โปรดให้สถาปนาขึ้น เพื่อถวายพระเพลิงพระศพเจ้าอ้ายพระยา และเจ้ายี่พระยา เมื่อปีมะโรง พ.ศ.1976 นั้น ทำให้เราทราบอายุของพระที่บรรจุอยู่ในกรุพระปรางค์ได้เป็นอย่างดีว่ามีอายุกี่ปี ซึ่งก็คือเป็นพระที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยายุคต้นๆ ครับ

กรุวัดราชบูรณะ พระนครศรีอยุธยานั้นได้ถูกลักลอบขุดมาก่อนที่ทางการจะเข้ามาเปิดอย่างเป็นทางการในปีพ.ศ.2500 กรมศิลปากรจึงได้เปิดกรุ ในการขุดค้นต้องใช้เวลานานเกือบหนึ่งปีเลยทีเดียวครับ เนื่องจากภายในกรุนั้นบรรจุเครื่องราชูปโภค และพระบูชา พระเครื่องมากมายนัก มีห้องบรรจุสิ่งของต่างๆ ถึง 7 ห้อง พบพระเครื่องเป็นร้อยๆ พิมพ์ จำนวนพระเครื่องนั้นว่ากันว่าเป็นหลายหมื่นองค์หรือถึงแสนองค์ทีเดียว พระเครื่องที่มีชื่อเสียงและรู้จักกันมากก็คือ พระยอดขุนพล พระใบขนุน พระแผงพิมพ์ทวารวดี พระพิมพ์นารายณ์ทรงปืน พระปรุหนัง พระเชยคางข้างเม็ด พระกำแพงฝักดาบ และยังมีพระที่สร้างล้อพิมพ์จากที่ต่างๆ อีกหลายพิมพ์ เช่น พระหูยาน เป็นต้น

พระหูยาน กรุวัดราชบูรณะ

พระหูยาน กรุวัดราชบูรณะนี้เป็นพระที่สร้างโดยสกุลช่างอยุธยา โดยสร้างล้อพิมพ์ของพระหูยาน ลพบุรี พิมพ์ของพระถ้าดูเผินๆ ก็คล้ายกับพระหูยาน ลพบุรีมาก แต่ความจริงแล้วมีข้อแตกต่างกันอยู่หลายจุด เช่น พระพักตร์ของพระหูยาน กรุวัดราชบูรณะนั้นจะไม่เคร่งขรึมเท่ากับพระหูยาน ลพบุรี และที่พระเกศของพระหูยาน กรุวัด ราชบูรณะ ปลายพระเกศจะเป็นแบบผมเวียน แต่พระหูยานของลพบุรีจะเป็นแบบเกศฝาละมี นอกนั้นก็จะดูคล้ายกันมาก

ส่วนด้านหลังของพระหูยาน กรุวัดราชบูรณะ จะมีทั้งแบบหลังผ้า และแบบหลังตัน เนื้อพระหูยาน กรุวัดราชบูรณะจะเป็นเนื้อชินเงิน ผิวปรอทขาวทั้งองค์ พระส่วนใหญ่จะมีสภาพสมบูรณ์ ผิวปรอทจับขาวทั้งองค์ แต่ที่ผิวปรอทหลุดไปก็มีบ้างแต่น้อย ที่ชำรุดมีรอยระเบิดก็มีบ้างครับ พระหูยานที่พบที่กรุวัดราชบูรณะนี้ยังพบบ้างที่กรุวัดมหาธาตุ แต่ก็พบน้อยมาก ส่วนใหญ่ผิวจะออกคล้ำๆ กว่าของกรุวัดราชบูรณะ พระหูยาน กรุวัดราชบูรณะมีขนาดฐานกว้างประมาณ 3 ซ.ม. สูงประมาณ 5 ซ.ม.

พุทธคุณนั้นเด่นทางด้านคงกระพันชาตรี และแคล้วคลาด มีผู้ที่มีประสบการณ์ต่างๆ ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าพระหูยานของลพบุรีเลย สนนราคาเล่นหาจะหย่อนกว่าพระหูยาน ลพบุรี อยู่มากสักหน่อยครับ แต่ปัจจุบันก็หาพบยากแล้ว ไม่ค่อยเจอในสนามพระเลยมาหลายปีแล้วครับ โดยเฉพาะพระสวยสมบูรณ์ๆ ก็ยิ่งหายากมาก ส่วนในเรื่องของปลอมลอกเลียนแบบนั้นมีกันมานานแล้ว เวลาจะเช่าหาก็ต้องพิจารณากันดีๆ ครับ

ในวันนี้ผมก็ได้นำรูปพระหูยาน กรุวัดราชบูรณะ จากหนังสืออมตพระกรุอันล้ำค่าของไทย มาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระหูยาน กรุวัดราชบูรณะ อยุธยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง