เถ้ากระดูกผู้วายชนม์ ให้ชีวิตใหม่กับต้นไม้

เถ้ากระดูกผู้วายชนม์ ให้ชีวิตใหม่กับต้นไม้

โดย เชิด ขันตี ณ พล

เถ้ากระดูกผู้วายชนม์ – นายยศ เหล่าอัน ประธานชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดมหาสารคาม พร้อมด้วยญาติผู้วายชนม์ ครู และนักเรียนโรงเรียนชุมชนบ้านสำโรง ร่วมกันปลูกต้นไม้บริเวณหนองน้ำด้านหลังโรงเรียน โดยใช้เถ้ากระดูกของผู้วายชนม์ที่ผ่านพิธีฌาปนกิจตามหลักศาสนา เป็นปุ๋ยบำรุงดิน เสมือนเป็นการคืนชีวิตให้ลูกหลานได้ร่วมดูแลรักษาต้นไม้ให้เจริญเติบโตงอกงาม เมื่อเร็วๆ นี้ ที่บริเวณด้านหลังโรงเรียนชุมชนบ้านสำโรง ต.สำโรง อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม

โดยครู นักเรียน และผู้ปกครอง ได้ร่วมกันขุดหลุม ขนาด 30X30 เซนติเมตร ลึก 30 เซนติเมตร พร้อมนำปุ๋ยคอกผสมกับเถ้ากระดูกรองก้นหลุม ก่อนปลูกต้นไม้ พระอาจารย์ชุติวัติ ปภากโร สำนักสงฆ์บ้านหนองแซง อ.บรบือ จ.มหาสารคาม ประกอบพิธีสวดมาติกาบังสุกุลให้เถ้ากระดูกผู้วายชนม์ และให้ศีลให้พรผู้ร่วมพิธี

จากนั้นผู้ร่วมพิธีได้ร่วมกันนำเถ้ากระดูกรองก้นหลุมและปลูกต้นไม้ พร้อมปักป้ายชื่อผู้เสียชีวิตไว้ที่ด้านข้างต้นไม้ เป็นเสร็จพิธี

สำหรับต้นไม้ที่ปลูกทางชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดมหาสารคาม เป็นผู้จัดหา อาทิ ไม้ยางนา ตะเคียน ประดู่ เป็นต้น จะเน้นปลูกไม้ยืนต้น เพื่อใช้ประโยชน์ให้ร่มเงา

นายยศกล่าวถึงความเป็นมาโครงการดังกล่าวว่า ตนกลับมีความคิดว่าการนำเถ้ากระดูกคนตายไปลอยอังคารลงน้ำ เมื่อมีจำนวนมากขึ้นอาจก่อมลพิษต่อคุณภาพน้ำในแม่น้ำระยะยาวได้ แต่ก็ไม่ได้คัดค้านความเชื่อดังกล่าว แต่หากจะนำไปเททิ้ง ควรทิ้งแต่น้อยพอเป็นพิธี ที่ถูกต้องคือควรนำเถ้ากระดูกเหล่านี้ มาก่อประโยชน์ด้านอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่น

โดยเฉพาะการนำเถ้ากระดูกมาปลูกต้นไม้ นำเถ้าถ่านเหล่านั้นมาให้ชีวิตกับต้นไม้มาสร้างสีเขียวให้กับโลก เมื่อต้นไม้ต้นนั้นมีเถ้ากระดูกผู้วายชนม์จะทำให้ลูกหลานร่วมกันดูแลรักษาต้นไม้ที่มีเถ้ากระดูกของคนที่เราเคารพก็จะเจริญเติบโตงอกงามขึ้นโอกาสที่ต้นไม้จะถูกตัดฟัน จึงแทบจะไม่มี

นายยศกล่าวว่า ตนในฐานะประธานชมรมอนุรักษ์ทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดมหาสารคาม จึงมีโครงการนำเถ้ากระดูกผู้วายชนม์มาปลูกต้นไม้น่าจะเกิดประโยชน์มากกว่าได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ..2551 ตลอดเวลาได้มีการประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนทั่วไปนำเถ้าถ่านกระดูกของผู้มีพระคุณหรือของญาติพี่น้องเคารพนับถือมาบริจาคให้กับชมรม

ซึ่งตั้งอยู่ที่วัดอรัญญาวาส บ้านหัวหนอง หมู่ 2 .โนนแดง อ.บรบือ จ.มหาสารคาม เพื่อนำมาเป็นส่วนหนึ่งของการปลูกต้นไม้เพื่อชีวิต

สำหรับแนวความคิดนี้ ครั้งแรกกลัวถูกต่อต้านอาจมองว่าไม่ให้เกียรติผู้เสียชีวิต แต่เมื่อขยายความคิดนี้ออกไปมีเสียงตอบรับที่ดีกลับคืนพอสมควร เห็นได้จากมีผู้บริจาคเถ้ากระดูกมาให้ทางชมรมจากทุกสารทิศทั่วประเทศ และต่างประเทศก็มี ขณะนี้ก็ยังมี ผู้บริจาคเถ้ากระดูกเข้ามายังชมรมอยู่เรื่อยๆ ยอดผู้บริจาคเถ้ากระดูกจนถึงปัจจุบันน่าจะกว่าพันรายแล้ว ทางชมรมก็จะจัดกิจกรรมปลูกป่าไปเรื่อยๆ แล้วแต่โอกาสอำนวย

นายยศกล่าวต่อว่า การดำเนินงานโครงการนี้ ชมรมดำเนินการมา 12 ปี จากการออกติดตามดูต้นไม้ที่ปลูกไว้ต้นไม้เกือบทั้งหมด เจริญงอกงามดี เนื่องจากบรรดาลูกหลาน ผู้วายชนม์ได้ร่วมกันเอาใจใส่ดูแลรักษาต้นไม้ต้นนั้นให้เจริญงอกงามตลอดเวลา ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาก็จะพากันมาทำบุญที่วัดและร่วมกันรดน้ำพรวนดินต้นไม้เหล่านั้น

สำหรับพื้นที่ปลูกต้นไม้จากเถ้ากระดูก ชมรมจะเน้นปลูกภายในวัด ที่สาธารณ ประโยชน์ชุมชน หรือสถานที่สำคัญทางศาสนาเท่านั้น เป็นการเพิ่มสีเขียวให้กับพื้นที่ศาสนสถาน ที่ผ่านมาปลูกไปแล้วหลายแห่ง อาทิ วัดบ้านโคกกู่ ต.หนองคูขาด อ.บรบือ จ.มหาสารคาม, วัดอรัญญาวาส บ้านหัวหนอง หมู่ 2 .โนนแดง อ.บรบือ จ.มหาสารคาม, วัดอุดมชัย บ้านเหล่าตามา ต.โนนแดง อ.บรบือ เป็นต้น

ล่าสุดปลูกที่ด้านหลังโรงเรียนชุมชนบ้านสำโรง อ.นาเชือก ทางชมรมจะจัดกิจกรรมปลูกป่าต่อไป

พระนักอนุรักษ์ป่า ให้ความเห็นโครงการนี้ ว่า การนำเถ้ากระดูกไปปลูกต้นไม้ ไม่ได้ผิดหลักพระพุทธศาสนาแต่อย่างใด น่าจะเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะเป็นปุ๋ยทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตต่อไป

ผู้มีความประสงค์ร่วมบริจาคเถ้ากระดูก โทร.09-6645-0137

บทความก่อนหน้านี้รัศมีแข ถึงเครียดจัด! ทำแหวนหมั้นหาย ความรู้สึกตอนนี้ไม่โอเคสุดๆ
บทความถัดไปด่วน! ลง 2 วันติด พรุ่งนี้ราคาน้ำมันปรับลดอีกแล้ว ใครใกล้หมดถัง อดใจรออีกนิด