พระรูปหล่อรุ่นแรก หลวงพ่อยอด ปีพ.ศ.2487

พระรูปหล่อรุ่นแรก หลวงพ่อยอด ปีพ.ศ.2487

พระรูปหล่อรุ่นแรก หลวงพ่อยอด ปีพ.ศ.2487

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

พระรูปหล่อรุ่นแรก หลวงพ่อยอด ปีพ.ศ.2487 – “เพราะเกิดกิเลสและทำไปตามอาการกิเลสนั้น จึงมีความทุกข์” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี...●

เหรียญอริยสัจ หลวงปู่ใจ

หลวงปู่ใจ อินทสุวัณโณ หรือ พระราชมงคลวุฒาจารย์ วัดเสด็จ ต.เหมืองใหม่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม พระเกจิอาจารย์ชื่อดังลุ่มน้ำแม่กลอง จัดสร้าง “เหรียญงบน้ำอ้อย” หรือ “เหรียญอริยสัจ” ราวปีพ.ศ.2489-2490 แจกเป็นที่ระลึกแก่ผู้ร่วมงานวันฝังลูกนิมิตพระอุโบสถหลังใหม่ สร้างเป็นเนื้อเงิน 80 เหรียญ เนื้อทองแดง รมดำ 300 เหรียญเท่านั้น ลักษณะเป็นเหรียญกลม หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปกลีบบัวบาน มีอักขระขอมกำกับแต่ละกลีบตรงกลางเป็นหัวใจอริยสัจว่า “ทุ สะ นิ มะ” ด้านหลังเหรียญเป็นรูปธรรมจักร ตรงกลาง มี “ยันต์เฑาะว์” ถัดมาเป็นพระปิดตา วงนอกสุดเป็นอักขระขอมโดยรอบ เหรียญงบน้ำอ้อย หรือเหรียญอริยสัจ มีความแตกต่างไปจากเหรียญพระคณาจารย์อื่น ซึ่งระบุชื่อพระเกจิ วัด และปีพ.ศ.ที่สร้าง…●

เหรียญพิมพ์ทรงยันต์สี่ “หลวงปู่เอี่ยม สุวัณณ สโร” เจ้าอาวาสวัดหนังราชวรวิหาร เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ เป็นเหรียญที่สร้างขึ้นเพื่อปฏิสังขรณ์ศาลาการเปรียญ จัดสร้างปีพ.ศ.2467 เป็นเหรียญรูปใบเสมา มีหูห่วง ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่เอี่ยมนั่งขัดสมาธิบนธรรมาสน์ ขอบเหรียญด้านซ้ายมือเขียนคำว่า “ปีมะโรง จัตวาศก” และขอบเหรียญด้านขวาเขียนคำว่า “วัน ๖ เดือน ๑๑” ด้านหลังเหรียญเป็นรูปยันต์สี่ ขอบเหรียญเป็นจุดไข่ปลา ล้อมรอบด้วยลายกนก เป็นเหรียญหลักยอดนิยมอันดับหนึ่งตลอดกาล…●

เหรียญหลวงปู่เอี่ยม

“หลวงพ่อนนท์ นันโท” วัดหนองโพธิ์ อ.เมือง จ.นครนายก สร้างวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง คือ เหรียญรุ่นแรก ปีพ.ศ.2480 ลักษณะเป็นเหรียญทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปลักษณะคล้ายคนนั่งสมาธิล้อมรอบด้วยยันต์อักขระโบราณ ด้านหลังเหรียญไม่มีขอบเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์ประจำตัวหลวงพ่อนนท์ ผู้ที่มีไว้ในครอบครองต่างมีประสบการณ์…●

เหรียญหลวงพ่อนนท์

“พระครูประสุตสังฆกิจ” หรือ “หลวงพ่อยอด อินทโชติ” อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองปลาหมอ ต.หนองปลาหมอ อ.หนองแค จ.สระบุรี วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม คือ “รูปหล่อลอยองค์ รุ่นแรก ปี 2487” แม้จะสร้างไม่ทันตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ก็ตาม แต่ก็ยังเป็นที่นิยม และยังได้รับการยกย่อง…●

พระรูปหล่อรุ่นแรก หลวงพ่อยอด ปีพ.ศ.2487

จัดสร้างโดย พระครูวิบูลย์คณานุสรณ์ (หลวงพ่อเฉื่อย) อดีตเจ้าอาวาสวัดสหมิตรมงคล ศิษย์ใกล้ชิด จัดสร้าง “รูปเหมือนขนาดเท่าองค์จริงหลวงพ่อยอด” พร้อมทั้งสร้าง “พระรูปหล่อขนาดเล็ก” จำนวน 500 องค์ เนื้อทองเหลืองด้วย ลักษณะเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อยอดเต็มองค์ นั่งสมาธิเหนืออาสนะชั้นเดียว ใต้ฐานคว้านเพื่อบรรจุอัฐิของหลวงพ่อยอด แล้วอุดด้วยทองแดงทุกองค์ เป็นที่กล่าวขานว่า “ผู้ใดมีพระรูปหล่อหลวงพ่อยอดรุ่นแรกไม่มีตายโหง” ปัจจุบันนับว่าหาดูหาเช่าของแท้ยาก…●

ร่วมบุญปลูกผลไม้ไว้ในวัด เปิดกองบุญจัดซื้อต้นมะยงชิด จำนวน 50 ต้น ราคาต้นละ 1,000 บาท ถวายพระอาจารย์รังสรรค์ อภิปุญโญ เพื่อนำไปปลูกในพื้นที่วัดวรลาภูปถัมภ์ ต.นาเวียง อ.ทรายมูล จ.ยโสธร ผู้ประสงค์จะร่วมบุญสอบถามโทร. 08-7309-2747…●

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

บทความก่อนหน้านี้น้ำอุ่น เปิดใจ ลั่นบริสุทธิ์ใจ 100% เล่านาทีอุ้มลงลิฟต์ได้ยินเสียงหายใจ ยันไม่เสพยา!
บทความถัดไปทำเพื่อคนไทยสักครั้ง! อนุดิษฐ์ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ใช้ความกล้าทางทหารเปล่งเสียง “ลาออก”