Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

พระกริ่งนะโภคทรัพย์ วัดสุทัศน์

18 ก.ย. 2562 - 11:57 น.

พระกริ่งนะโภคทรัพย์ วัดสุทัศน์

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

พระกริ่งนะโภคทรัพย์ วัดสุทัศน์ - สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันถึงเรื่องพระกริ่งของวัดสุทัศน์ รุ่นนะโภคทรัพย์ ซึ่งเป็นพระกริ่งที่สร้างในปีพ.ศ.2482 และเท่าที่ทราบมีอยู่สองแบบ คือแบบที่มีบัวรอบฐาน และแบบที่มีการปาดบัวหลังออก มีความเป็นมาอย่างไร

พระกริ่งนะโภคทรัพย์ วัดสุทัศน์ : ชมรมพระเครื่อง

พระกริ่งนะโภคทรัพย์ คือพระกริ่งที่สมเด็จพระสังฆราช (แพ) ทรงอนุญาตให้สร้างขึ้น เนื่องจากในปลายปีพ.ศ.2481 พระอาจารย์แสวง สำนักวัดสระเกศ พระชัยปัญญา อธิบดีศาลอาญา พระราชอากร อธิบดีกรมสรรพากร ในขณะนั้น ได้ร่วมกันดำริที่จะสร้างพระกริ่งขึ้น เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจของประชาชน

จึงได้ร่วมกันนำความกราบทูลสมเด็จพระสังฆราช เพื่อขอคำปรึกษา และทูลเชิญไปเป็นประธานสร้างพระกริ่งที่วัดสระเกศ สมเด็จพระสังฆราชตรัสถามว่า “จะทำพิธีที่วัดสุทัศน์ไม่เหมาะกว่าหรือ?” คณะกรรมการเห็นเป็นโอกาสเหมาะที่สมเด็จพระสังฆราชทรงเปิดโอกาส จึงทูลขออนุญาต ซึ่งก็ทรงเมตตาอนุญาต และรับสั่งให้อาจารย์นิรันดร์ แดงวิจิตร ไปตามท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์) ช่วยรับภาระเป็นแม่งานดำเนินการต่อไป

พิธีหล่อพระกริ่งได้กำหนดวันที่ 23 มกราคม พ.ศ.2482 ณ พระอุโบสถวัดสุทัศน์ สมเด็จพระสังฆราชทรงเป็นประธานในงาน และทรงเมตตาเททองให้ด้วยพระองค์เอง พระกริ่งนะโภคทรัพย์นี้สร้างจำนวน 400 องค์ ช่างที่ออกแบบแม่พิมพ์เป็นช่างของอาจารย์แสวง เดิมทีเป็นแบบบัวรอบฐาน รวม 10 คู่ด้วยกัน

และที่ใต้ฐานมีอักขระเป็นตัวนะโภคทรัพย์ ครั้นเมื่อเทหล่อเป็นองค์แล้วสมเด็จพระสังฆราชได้ทรงพิจารณาดูจึงตรัสว่า ให้เก็บเอาไว้ก่อน เพื่อรอเข้าพิธีอีกครั้งหนึ่ง จึงค่อยเอาออกให้ประชาชนบูชาต่อไป พระอาจารย์แสวง พระชัยปัญญา ก็เห็นชอบด้วย จึงทูลลากลับไป

ต่อมามีพระจำนวนหนึ่งไม่มากนักที่พระอาจารย์แสวงนำไปปลุกเสกที่วัดคลองด่าน แล้วนำออกมาให้ประชาชนเช่าบูชาก่อน พระที่เหลืออยู่ที่วัดสุทัศน์สมเด็จพระสังฆราชทรงสั่งให้ช่างนำไปปาดลบบัวหลังออกเสีย 3 คู่ คงเหลือไว้ 7 คู่ เพื่อคงเอกลักษณ์ของพระกริ่งวัดสุทัศน์ไว้

เมื่อช่างประจำวัดได้ลบเอาบัวหลังออกแล้วเนื้อพระตรงฐานด้านหลังจะดูสดใหม่ ไม่กลมกลืนกับเนื้อเดิม ดังนั้น จึงเอาพระกริ่งนะโภคทรัพย์ทั้งหมดไปชุบน้ำยา ให้ดูเนื้อกลมกลืนกัน และสมเด็จพระสังฆราชได้ให้นำพระกริ่งรุ่นนี้เข้าพิธีวันเพ็ญเดือน 12 ของปลายปีพ.ศ.2482 อีกครั้งหนึ่ง

เนื้อพระกริ่งนะโภคทรัพย์จะเหมือนกับเนื้อพระกริ่งหน้าอินเดีย คือมีเนื้อเหลืองนวลแกมขาว พระกริ่งนะโภคทรัพย์ที่ออกที่วัดสุทัศน์จะแตกต่างจากพระกริ่งนะโภคทรัพย์ที่ออกที่วัดคลองด่านตรงที่บัวด้านหลังครับ ถ้าออกที่วัดสุทัศน์จะมีการปาดบัวหลังออก 3 คู่

ส่วนที่ออกที่วัดคลองด่านจะเป็นบัวรอบฐาน ในการสะสมเล่นหาจะนิยมพระกริ่งนะโภคทรัพย์ที่ออกจากวัดสุทัศน์มากกว่าที่ออกจากวัดคลองด่านครับ การเช่าหาก็ต้องสังเกตให้ดีว่าพระกริ่งนะโภคทรัพย์ของวัดคลองด่านนำมาปาดบัวหลังใหม่ เพื่อให้ค่านิยมมากขึ้นหรือเปล่านะครับ ก็ต้องศึกษาดูให้ดีครับ รอยปาดใหม่ก็จะพอสังเกตได้ครับ

ในวันนี้ผมได้นำรูปพระกริ่งนะโภคทรัพย์ วัดสุทัศน์ มาให้ชมกันทั้งด้านหน้า หลัง กันครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระกริ่งนะโภคทรัพย์ วัดสุทัศน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง