อิ่มบุญอิ่มใจกินเจปลอดภัย สธ.หนุนอาหารเจที่มีป้ายสะอาด

อิ่มบุญอิ่มใจกินเจปลอดภัยนพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณ สุข พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ร่วมแถลงข่าวอิ่มบุญ อิ่มใจ กินเจปลอดภัยที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี ปี 2562 เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 .. จนถึงวันที่ 7 ..2562

นพ.สุขุมกล่าวว่า ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจของทุกปี ประชาชนจะรักษาศีล ปฏิบัติธรรม งดเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ และรับประทานผักผลไม้ โดยเชื่อว่า การกินเจเป็นการชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ ได้กุศล การละเว้นเนื้อสัตว์เป็นการให้ชีวิตแก่สัตว์ ถือเป็นการเสริมบุญบารมีและยังเป็นการรักษาสุขภาพ อิ่มบุญ-อิ่มใจ-กินเจปลอดภัย เพราะอาหารเจซึ่งเป็นพืชผักจะย่อยง่าย ทำให้ระบบย่อยอาหาร ได้หยุดพักจากการทำงานหนักมาตลอดปี ช่วยระบบขับถ่ายและการย่อยอาหารทำงานได้ดี และช่วยลดคอเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุข จึงได้ให้กรมที่เกี่ยวข้องบูรณาการการทำงานสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภค ในการกินเจอย่างปลอดภัย และดีต่อสุขภาพ

อิ่มบุญ-อิ่มใจ-กินเจปลอดภัย

ด้าน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า โรคที่อาจเกิดขึ้นและพบได้บ่อยคือโรคอาหารเป็นพิษ จากการประกอบอาหารที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนมากับวัตถุดิบ หรือปรุงอาหารไว้นาน ไม่ได้แช่เย็น และไม่ได้อุ่นให้เดือดก่อนรับประทาน เมื่อมีอาการท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียน อาจมีไข้ร่วมด้วย ให้จิบน้ำผสมสารละลายเกลือแร่ ป้องกันการขาดน้ำ หากอาการไม่ดีขึ้นขอให้ไปพบแพทย์

อิ่มบุญ-อิ่มใจ-กินเจปลอดภัย

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การเลือกซื้ออาหารเจสำเร็จรูป ควรเลือกร้านอาหารหรือแผงลอยมีป้ายสัญลักษณ์อาหารสะอาด รสชาติอร่อยผู้สัมผัสอาหารมีสุขนิสัยที่ดี เช่น การสวมผ้ากันเปื้อน หมวกคลุมผม ใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหาร ภาชนะบรรจุอาหารสะอาดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ ควรเสริมโปรตีนด้วยอาหารที่มีถั่วหรือผลิตภัณฑ์จากถั่ว เช่น เต้าหู้ น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง ฟองเต้าหู้ โปรตีนเกษตร งา และเห็ดต่างๆ เน้นข้าวกล้อง มีผักเป็นส่วนประกอบ เช่น ลาบเต้าหู้ น้ำพริกเจผักเคียง ต้มจืดเจ ต้มยำเจ อาหารประเภทต้ม ตุ๋น นึ่ง อบ ยำ น้ำพริกที่ไม่ผัดน้ำมัน แกงไม่ใส่กะทิ เลี่ยงอาหารผัดน้ำมันเยิ้ม ทอด เพราะจะทำให้น้ำหนักเกินและอ้วนได้

อิ่มบุญ-อิ่มใจ-กินเจปลอดภัย

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า อย. ร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจเฝ้าระวังการผลิต และคุณภาพของผลิตภัณฑ์และวัตถุดิบที่นำไปใช้ประกอบอาหารเจที่บรรจุในภาชนะ พร้อมจำหน่าย เช่น ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์เทียม ผักผลไม้ต่างๆ และผลิตภัณฑ์อาหารประเภทเส้น ที่มีการขออนุญาตกับ อย. เป็นประจำทุกปี

รวมทั้งในช่วงเทศกาลกินเจ โดยพบว่าผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ผ่านมาตรฐาน ในส่วนผลิตภัณฑ์ที่ไม่ผ่านมาตรฐาน อย. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ให้คำแนะนำในการปรับปรุงแก้ไขเบื้องต้น ติดตามตรวจสอบ และเก็บตัวอย่างจากสถานที่ผลิต สถานที่นำเข้าและสถานที่จำหน่ายเพื่อส่งตรวจวิเคราะห์ซ้ำ รวมทั้งดำเนินการตามกฎหมายแล้ว

อิ่มบุญ-อิ่มใจ-กินเจปลอดภัย

นพ.สมฤกษ์ จึงสมาน รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า อาหารที่นิยมบริโภคในเทศกาลนี้ ได้แก่ ผักกาดดอง เกี้ยมฉ่าย อาหารจำพวกแป้งและโปรตีนจากถั่วเหลือง หมี่กึงที่เป็นโปรตีนจากแป้งสาลี บางครั้งจะพบการปะปนของเนื้อสัตว์ในอาหารเจได้

ซึ่งจากการเฝ้าระวังในช่วงเทศกาลกินเจ ตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปัจจุบัน พบกลุ่มอาหารเลียนแบบเนื้อสัตว์ ตรวจพบ ดีเอ็นเอ ของเนื้อสัตว์ ปนเปื้อนคิดเป็นร้อยละ 8.3 กลุ่มผักดอง ตรวจพบวัตถุกันเสียกรด เบนโซอิกเกินมาตรฐานที่กำหนดคิดเป็นร้อยละ 53.3 กลุ่มอาหารประเภทเส้นตรวจพบวัตถุกันเสียกรดซอร์บิก ร้อยละ 31.3 และตรวจพบสีอินทรีย์สังเคราะห์ในเส้นหมี่ซั่ว คิดเป็นร้อยละ 38.5

อิ่มบุญ-อิ่มใจ-กินเจปลอดภัย

ซึ่งไม่อนุญาตให้ใช้กรดซอร์บิกและสีสังเคราะห์ในอาหารประเภทเส้น นอกจากนี้ ร่วมกับ อย. เฝ้าระวังสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชในผักผลไม้ที่นิยม 10 อันดับ ได้แก่ กะหล่ำปลี กวางตุ้ง ผักกาดขาว ผักบุ้ง คะน้า แครอต มะระ ฟักเขียว หัวไชเท้า และผักโขม

นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ช่วงเทศกาลกินเจ แนะนำให้รับประทานพืชสมุนไพร 3 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 พืชสมุนไพรที่กินง่าย ช่วยให้อยู่ท้อง ได้แก่ กล้วยน้ำว้าสุก ธัญพืช มันเทศ ข้าวโพดหวาน กลุ่มที่ 2 พืชสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้แก่ ขิง พริกไทย กลุ่มที่ 3 พืชสมุนไพรที่ช่วยป้องกันความดัน เบาหวานขึ้น เช่น น้ำกระเจี๊ยบ น้ำดอกคำฝอย น้ำตะไคร้ น้ำตรีผลา (สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน