Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

นวราตรี-บูชาเทพสตรี ณ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี

4 ต.ค. 2562 - 12:42 น.

นวราตรี-บูชาเทพสตรี ณ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี

ในสังคมไทย ศาสนาพราหมณ์-ฮินดูอยู่คู่กับศาสนาพุทธมายาวนาน ทุกวันพิธีกรรมต่างๆ ของไทยเรายังมีการอิงกับพิธีกรรมของพราหมณ์-ฮินดู เคียงไปกับศาสนาพุทธอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ตลอดจนถึงพิธีขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น

นวราตรี-บูชาเทพสตรี

ดังนั้น เมื่อชาวไทยยังมีศรัทธาและรับพิธีกรรมทางพราหมณ์-ฮินดูกันมาจนถึงทุกวันนี้ จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่โบสถ์พราหมณ์หรือวัดฮินดูต่างๆ ในไทย จะมีผู้มีศรัทธาเข้าไปสักการะมากมาย

ที่กรุงเทพมหานครมีวัดฮินดูอยู่วัดหนึ่ง ที่ตั้งขึ้นมานานกว่า 100 ปี บนถนนสายการค้าที่พลุกพล่านที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองหลวง

นวราตรี-บูชาเทพสตรี

วัดแห่งนี้ คือ “วัดแขก” หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า “วัดพระศรีมหาอุมาเทวี”

พระศรีมหาอุมาเทวี หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า พระแม่อุมา เป็นพระมเหสีของพระอิศวร หรือ พระศิวะ ถือได้ว่าเมื่อยามที่พระองค์เสวยร่างเป็นเจ้าแม่อุมาจะ เป็นเจ้าแห่งความเมตตากรุณาและงามสง่า ดังนั้น ผู้มีจิตศรัทธาจึงนิยมไปกราบไหว้บูชาและขอพร

นายสุรพงษ์ สิริธรกุล ประธานมูลนิธิวัดพระศรีมหาอุมาเทวี กล่าวว่า วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (Sri Maha Mariamman Temple) หรือ “วัดแขก” นั้นเป็นวัดในศาสนาพราหมณ์ฮินดู (นิกายศักติ) นิกายนี้มีความเคารพนับถือเทพสตรีผู้เป็นแม่เป็นเทพเคารพบูชาที่สูงสุด

นวราตรี-บูชาเทพสตรี นวราตรี-บูชาเทพสตรี

ในที่นี้สื่อความหมายถึง องค์พระแม่ศักติซึ่งเป็นมเหสีขององค์พระศิวมหาเทพ ซึ่งวัดพระศรีมหาอุมาเทวีจัดให้มีพิธีนวราตรีขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วง 1-9 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี (หากคำนวณเป็นวันที่จะอยู่ช่วงเดือนตุลาคม) รวม 10 วัน 10 คืน พร้อมกันทั่วโลก

พิธีนวราตรีเป็นการบูชาเทพสตรีผู้เป็นองค์หลัก พิธีนวราตรี สามวันแรกจะเป็นพิธีบูชาองค์พระแม่ศรีมหาทุรคา เทวีแห่งความเข้มแข็ง และพลังอำนาจในการปราบอธรรม

นวราตรี-บูชาเทพสตรี นวราตรี-บูชาเทพสตรี

พิธีวันที่สี่ถึงวันที่หก จะเป็นพิธีบูชาองค์พระแม่ศรีมหาลักษมี เทวีแห่งความมั่งคั่ง และความอุดมสมบูรณ์

พิธีในวันที่เจ็ดถึงเก้า จะเป็นพิธีบูชาองค์พระแม่ศรีมหาสรัสวดี เทวีแห่งศิลปะ และวิทยาการ

ส่วนวันวิชัยทัสมิ หรือวันแห่งชัยชนะ เป็นวันที่องค์พระแม่ปราบอสูรที่มีชื่อว่า มหิงสาอสุรได้สำเร็จ ในวันที่ 10 นี้เอง จึงเป็นวันที่ศาสนิกในศาสนาฮินดูนิกายศักติ จะเฉลิมฉลองวันที่นำความสงบและความสันติกลับมาสู่มวลมนุษย์อีกครั้ง

นวราตรี-บูชาเทพสตรี

ผู้สนใจร่วมงานแห่ประเพณี เนื่องในวัน วิชัยทัสมิ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันอังคารที่ 8 ต.ค. 2562

ดังนั้น ช่วงวันงานพิธีนวราตรีจึงเนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่มีความนับถือในองค์พระแม่ และด้วยแรงแห่งพลังศรัทธาจึงมีผู้คนเดินทางมาจากทุกสารทิศเพื่อมากราบไว้ขอพรกันเป็นพิเศษ แต่เนื่องด้วยบริเวณวัดเป็นเขตชุมชนและเป็นย่านศูนย์กลางธุรกิจ คณะกรรมการจึงขอประกาศให้ประชาชนทั่วไปหลีกเลี่ยงเส้นทาง ในวันอังคารที่ 8 ต.ค. 2562 ดังนี้

1.ถนนสีลม ตั้งแต่แยกนารารมย์ หน้าบริษัท การบินไทย จำกัด ถึงแยกสุรศักดิ์ หน้าโรงแรม ฮอลิเดย์ อินน์ ปิดการจราจร เวลา 18.00 น.

2.ถนนนราธิวาส ตั้งแต่แยกนรินธร หน้าอาคาร สาทรสแควร์ ถึงแยกนรารมย์ หน้าบริษัทการบินไทย ปิดการจราจร เวลา 18.00 น.

3.ถนนสาทรเหนือ ตั้งแต่แยกสาทร หน้าศูนย์จำหน่ายรถยนต์ฮอนด้า (สาทร) ถึงแยกนริน

นวราตรี-บูชาเทพสตรี

คณะกรรมการขอความร่วมมืองดรดน้ำขบวนคนทรงทุกขบวน

นอกจากนี้ มีคำแนะนำให้ผู้ที่จะเข้าร่วมพิธี แต่งกายด้วยชุดที่สวมใส่ได้สบาย ไม่อึดอัด แต่ต้องสุภาพให้เกียรติกับงานอันศักดิ์สิทธิ์ สุภาพสตรีถ้าเป็นไปได้แนะนำให้สวมกางเกง เพราะในการรอรับขบวนคนทรงที่สองข้างทางของขบวนแห่จะต้องมีการคุกเข่า หรือนั่งลงกับพื้นเพื่อรอรับผงเจิมศักดิ์สิทธิ์

หากสวมกระโปรงอาจจะทำให้นั่งได้ลำบาก ในส่วนสีของเสื้อผ้าแนะนำให้เป็นสีสันสดใส หลีกเลี่ยงสีโทนดำ ม่วง หรือน้ำเงินเข้ม เนื่องจากเป็นงานมงคล แต่หากจะใส่เสื้อสีขาวตามความเชื่อแบบไทยที่มางานบุญต้องใส่สีขาวก็สามารถใส่ได้

สำหรับผู้ประสงค์จะใส่ชุดพื้นเมืองของอินเดีย เช่น ส่าหรี มาร่วมในงาน สามารถใส่ได้ไม่มีปัญหา เพียงแต่ควรดูให้เหมาะสม ส่วนรองเท้าควรเป็นรองเท้าที่สวมใส่สบาย และสามารถเดินได้อย่างคล่องตัว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นวราตรี-บูชาเทพสตรี ณ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง