Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

องคตหลวงพ่อปาน วัดบางกระสอบ

23 ต.ค. 2562 - 10:43 น.

องคตหลวงพ่อปาน วัดบางกระสอบ

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

องคตหลวงพ่อปาน - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน เครื่องรางของขลังต่างๆ เป็นของคู่กับคนไทยที่มีมานานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นของที่เกิดขึ้นเองแล้วผิดธรรมชาติ ที่เรียกว่าของทนสิทธิ์ เช่นคดต่างๆ เขี้ยวหมูตัน เขี้ยวเสือกลวง งาช้างดำ เขากวางคุด กะลาตาเดียว หมากทุย เป็นต้น

เหล่านี้เชื่อกันมาแต่โบราณว่าเป็นของดีในตัว แล้วนำมาให้พระเกจิอาจารย์ปลุกเสกให้ เพื่อไว้คุ้มครองป้องกันตัว อีกทั้งเครื่องรางของขลังที่พระเกจิสร้างขึ้น เช่น ตะกรุด ผ้ายันต์ เสื้อยันต์ ลูกอม แหวนพิรอด หรือเครื่องรางรูปสัตว์ต่างๆ

ช่น เสือ สิงห์ วัวธนู ควายธนู แพะ ลิง หนุมาน ปลัดขิก นกสาลิกา ปลาตะเพียน เต่า จิ้งจก แม้กระทั่งรักยม กุมารทอง และหุ่นยนต์ เป็นต้น ก็เรียกรวมกันเป็นประเภทเครื่องรางของขลัง ซึ่งเชื่อกันว่าพระเกจิอาจารย์ต่างๆ ท่านได้ปลุกเสกไว้ให้แก่ศิษย์เพื่อคุ้มครองป้องกันตัว หรือเพื่อเป็นเมตตามหานิยม เพื่อการค้าขาย เป็นต้น

องคตหลวงพ่อปาน

เครื่องรางของขลังประเภทที่แกะเป็นรูปต่างๆ เช่น เสือ สิงห์ ลิง หนุมาน แพะ ก็มีพระเกจิอาจารย์รุ่นเก่าๆ ได้ปลุกเสกไว้หลายอย่าง และปัจจุบันก็หายากเป็นที่นิยม ของผู้นิยมเครื่องรางของขลังมาก อุปเท่ห์ ในการสร้างและใช้ก็ต่างกันไปและแต่ละเกจิอาจารย์ อย่างเช่นหลวงพ่อปานวัดบางกระสอบ ซึ่งเป็นพระอาจารย์ของหลวงพ่อเชย วัดบางกระสอบอันโด่งดัง หลวงพ่อปานได้สร้างองคตไว้แจกจ่ายให้แก่ลูกศิษย์ ปัจจุบันหาแท้ๆ ยากมากครับ

วัดบางกระสอบเป็นวัดเก่าแก่มีมาแต่โบราณหลายร้อยปี พระเกจิอาจารย์ที่พอสืบทราบได้ก็คือหลวงพ่อปาน แต่ประวัติของท่านนั้นไม่ได้มีบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร มีแต่คำบอกเล่าสืบต่อกันมาว่าท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเดียวกับหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย และมรณภาพเมื่อประมาณปี ..2446 และท่านก็ได้สร้างเครื่องรางของขลังที่เป็นรูปองคตอันโด่งดังของเมืองสมุทรปราการ

มูลเหตุที่หลวงพ่อปาน ได้สร้างองคตนั้นมีเรื่องเล่าสืบกันมาว่า มีปีหนึ่งหลวงพ่อปานได้ให้ช่างมาซ่อมหลังคาโบสถ์ ซึ่งชำรุดน้ำฝนรั่ว ช่างที่มามุงกระเบื้องใหม่อยู่ดีๆ ก็พลัดตกลงมา พอขึ้นไปเปลี่ยนกระเบื้องใหม่ก็พลัดตกลงมาอีก เป็นอยู่หลายครั้งหลายหน จนพวกช่างต่างก็กลัวไม่กล้าที่จะขึ้นไปบนหลังคาโบสถ์กันอีก ลูกศิษย์ก็ไปบอกหลวงพ่อปานว่าช่างกลัวไม่กล้าขึ้นบนหลังคาโบสถ์ เพราะตกลงมาแล้วหลายคน หลวงพ่อปานก็บอกว่าไม่เป็นไรเดี๋ยวจะทำของให้ขึ้นไปทำใหม่ได้

จากนั้นหลวงพ่อปานก็ได้บอกกับลูกศิษย์ให้เอาด้ามตาลปัตรเก่าๆ ที่ชำรุดมาให้แล้วให้แกะเป็นรูปองคต มีหางขมวดเป็นฐาน เมื่อแกะเสร็จหลวงพ่อปานปลุกเสกและแจกให้แก่ช่างที่มาซ่อมหลังคาโบสถ์ แล้วบอกว่าเอาขึ้นไปใหม่ทีนี้ไม่ต้องกลัวว่าจะตกลงมา ช่างก็เริ่มมั่นใจปีนขึ้นไปซ่อมหลังคาโบสถ์จนเสร็จเรียบร้อยโดยไม่มีใครตกลงมาอีกเลย ก็เป็นที่โจษขานกันมากในสมัยนั้น

ต่อมาลูกศิษย์หลวงพ่อปานที่สงสัยว่าทำไมหลวงพ่อจึงให้แกะเป็นรูปองคต หลวงพ่อก็เล่าเรื่ององคตให้ฟังว่า องคตเป็นลูกของพาลี และเป็นทหารเอกของพระราม องคตผู้นี้มีฤทธิ์มากไม่กลัวใคร ตอนที่พระรามใช้ให้ไปเจรจากับทศกัณฐ์นั้นก็ได้แผลงฤทธิ์ไว้มาก ตอนที่เข้าไปในวังของ ทศกัณฐ์เห็นว่าทศกัณฐ์นั่งอยู่บนบัลลังก์สูง องคตจึงเอาหางมาม้วนขดจนสูงนั่งบนหางเสมอกับทศกัณฐ์แล้วค่อยเจรจา

แสดงว่าองคตไม่กลัวทศกัณฐ์ และไม่ยอมก้มหัวให้คนไม่ดี ด้วยฤทธิ์เดชขององคตตามเรื่องรามเกียรติ์จึงนำมาเป็นสร้างเครื่องรางของขลัง แจกให้แก่ช่างที่มาซ่อมหลังคาโบสถ์ ลูกศิษย์ลูกหาของหลวงพ่อปานก็อยากได้บ้าง หลวงพ่อก็ให้แกะเป็นรูปองคตแจกให้ไป ตลอดจนชาวบ้านในแถบนั้นก็มาขอองคตหลวงพ่อกันมาก จนด้ามตาลปัตรชำรุดไม่มีเหลือ ก็ได้นำไม้พุดมาแกะบ้างก็มี ช่างที่แกะก็มีอยู่หลายฝีมือ ดังนั้นเวลาเช่าหาก็ต้องพิจารณาให้ดีว่าใช่องคตหลวงพ่อปานหรือเปล่า เพราะของปลอมก็มี เนื่องจากมีคนเสาะหากันมากและมีราคาสูงในปัจจุบัน เช่าหาจากผู้ที่มีความรู้ความชำนาญเฉพาะด้านจะดีกว่า

องคตของหลวงพ่อปานนั้นเด่นทางด้านอยู่ยงคงกระพัน แคล้วคลาด เมตตามหานิยม ปัจจุบันหายากมาก วันนี้ผมได้นำรูปของ องคตหลวงพ่อปาน วัดบางกระสอบ จากหนังสือตามรอยตำนานเครื่องรางของขลังขมังเวทย์มาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ องคตหลวงพ่อปาน วัดบางกระสอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง