Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

เหรียญกฐินหลวงพ่อพร้า

26 ต.ค. 2562 - 09:32 น.

เหรียญกฐินหลวงพ่อพร้า

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์

“บางเวลาเราหลงชั่ว เอ้า! ก็รับผลของกรรมชั่ว บางเวลาเราก็หลงดี เอ้า! ก็รับผลของความดี ถ้าไม่หลงอะไรเลย เวลานั้นว่าง” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี…●●…

ปีพ.ศ.2561 “หลวงพ่อพร้า อัตตสันโต” หรือ “พระครูวิจิตรชยานุรักษ์” เจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท เจ้าของสมญานาม “หลวงพ่อพร้า เจ้าตำรับน้ำมนต์บาทเดียว” จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญกฐินหลวงพ่อพร้า ปี 2561 เพื่อมอบสมนาคุณที่ร่วมทำบุญ เนื้อทองคำ, เนื้อเงิน, เนื้อสำริด, เนื้อทองแดง และเนื้อตะกั่ว งานทอดกฐินปีนั้นได้ปัจจัยเกือบ 8 ล้าน โดยนำปัจจัยดังกล่าวจัดสร้างมณฑป เหรียญชุดนี้ปลุกเสกเดี่ยวเป็นกรณีพิเศษ…●●…

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ หูห่วงตัน ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อพร้านั่งสมาธิเต็มองค์ ใต้ขอบด้านบน มีอักขระขอม กำกับด้วยอักษรไทย “พระครูวิจิตรชยา นุรักษ์ หลวงพ่อพร้า” ด้านหลังเหรียญมีขอบรอบเช่นกัน ตรงกลางเป็นยันต์ห้า บรรจุอักขระขอม กำกับด้วย “นะ โม พุท ธา ยะ” ส่วนด้านข้างทั้งสองเป็นยันต์ “นะ คง” “นะ แคล้ว” ตอกโค้ดวัด และมีอักษรไทย “วัดโคกดอกไม้ จ.ชัยนาท ๒๕๖๑” เป็นอีกเหรียญที่ทรงคุณค่า…●●…

วงการพระสุดสัปดาห์

ล็อกเกตหลวงปู่เบ้า

เนื่องจากวัดบ้านโนนมาลัย ต.หินเหล็กไฟ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ยังขาดแคลนถาวรวัตถุ หลวงปู่เบ้า จัตตมโล เจ้าอาวาส และบรรดาคณะศิษยานุศิษย์ จัดสร้างวัตถุมงคลล็อกเกตรุ่นแรก เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างกุฏิสงฆ์ลักษณะเป็นล็อกเกตรูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งองค์ ห่มจีวรเฉียง ด้านล่างมีตัวอักษรเขียนว่า หลวงปู่เบ้า จตฺตมโล ด้านหลังอุดวัตถุมงคลหลายอย่าง อาทิ ชานหมาก เกศา จีวร หลวงปู่เบ้า น้ำมนต์เทียนชัย ตะกรุด สอบถามโทร. 06-1492-9499…●●…

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.2562 เป็นวันคล้ายวันเกิด ครบรอบอายุ 80 ปี หลวงปู่สิริ สิริวัฒโน วัดตาล ต.บางตะไนย์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พระเกจิชื่อดังอีกรูป คณะศิษย์จัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญมังกรคู่ รุ่นสิริสมบัติ” ที่ระลึกครบรอบอายุ 80 ปี และนำรายได้ถวาย เพื่อรักษาธาตุขันธ์ยามท่านเจ็บป่วย…●●…

วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญมังกรคู่ หลวงปู่สิริ

ลักษณะเป็นเหรียญมีหูไม่เจาะห่วง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งองค์ ห่มจีวรเฉียง ด้านล่างเขียนว่าหลวงพ่อสิริ ที่บริเวณขอบเหรียญทั้งซ้ายและขวาจะมีรูปมังกรข้างละ 1 ตัว บริเวณหางพันกัน เหนือหัวมังกรจะเป็นกงล้อธรรมจักร ด้านหลังเหรียญ บริเวณกลางเหรียญจะเป็นอักขระยันต์ และมีตัวเลข ๙ และเขียนว่า ที่ระลึกฉลองอายุวัฒนมงคล ๘๐ ปี รุ่นศิริสมบัติ ๒ พ.ค.๒๕๖๒ ประกอบพิธีพุทธาภิเษกที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร ในวันที่ 12 พ.ค.2562 โดยมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังนั่งปรกอธิษฐานจิต สอบถาม โทร. 08-4439-5146…●●…

“พระครูอินทรวุฒิกร” หรือ “หลวงพ่อต่วน อินทปัญโญ” อดีตเจ้าอาวาสวัดกล้วย ต.กะมัง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนคร ศรีอยุธยา พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม คือ “เหรียญหลวงพ่อต่วน รุ่นปี 2525” ที่ระลึกในงานยกช่อฟ้าอุโบสถ…●●…

วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญหลวงพ่อต่วน

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่เนื้อทองแดงไม่ชุบทอง จัดทำขึ้นเพียง 2,000 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อต่วน รอบเหรียญยกขอบนูนขึ้น ที่ขอบเหรียญด้านซ้ายมีอักษรเขียนว่า ที่ระลึกในงานยกช่อฟ้าพระอุโบสถ ขอบเหรียญด้านขวาเขียนว่า “วัดกล้วย จ.อยุธยา” ขอบล่างเขียนว่า “หลวงพ่อต่วน อินฺทปญฺโญฺ”…●●…

ด้านหลังเหรียญเรียบไม่ยกขอบมีรูปยันต์ตรงกลาง เขียนอักษรขอมเป็นตัวนะ สาลิกา ต่อด้วยอุณาโลม 9 ชั้น ภายในยันต์ทั้ง 4 ทิศเขียนตัวภาษาขอมว่า “นะ ชา ลี ติ” รอบยันต์เป็นอักษรขอม เขียนว่า “นะ จัง งัง ปิ ยัง อะ” ใต้ยันต์มีอักษรเขียนว่า พ.ศ.๒๕๒๕ (เป็นเลขไทย) ปัจจุบันเหรียญหลวงพ่อต่วน รุ่นปี 2525 กลายเป็นเหรียญที่หายาก…●●…

วงการพระสุดสัปดาห์

พระกริ่งชินบัญชรชนะมาร

ย้อนกลับไปในปีพ.ศ.2557 “หลวงพ่อเมียน กัลยาโณ” พระเกจิอาจารย์และเจ้าอาวาสวัด จะเนียงวนาราม ต.สูงเนิน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ จัดสร้างวัตถุมงคล “พระกริ่งชินบัญชร ชนะมาร” เพื่อหารายได้ทำนุบำรุงถาวรวัตถุในวัดจะเนียงวนาราม โดยจัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ 9 องค์, เนื้อเงิน ก้นทองคำ 59 องค์, เนื้อนวะ ก้นทองคำ 59 องค์, เนื้อนวะ ก้นอุดผง 59 องค์, เนื้อนวะ ก้นฝาบาตร 59 องค์ และเนื้อนวะ ก้นทองแดง 295 องค์…●●…

ลักษณะองค์พระเหมือนพระกริ่งทั่วไป ทุกเนื้อมีโค้ดและหมายเลขกำกับองค์พระ ประกอบพิธีพุทธาภิเษกเมื่อ วันที่ 28 ต.ค.2557 โดยพระเกจิคณาจารย์ชื่อดัง กล่าวได้ว่าพระกริ่งชินบัญชรชนะมาร หลวงพ่อเมียน เป็นที่นิยมและมีความต้องการสูง…●●…

วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญหลวงปู่แฮม

“พระครูโชติวัตรวิมล” หรือ “หลวงปู่แฮม ธัมมโชโต” วัดศรีวาบริบูรณ์พิสัย (วัดบ้านจารพัต) ต.จารพัต อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ท่านจัดสร้างวัตถุมงคลไว้หลายประเภท แต่ที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ “เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่แฮม” คณะศิษยานุศิษย์สร้างขึ้น เมื่อปี 2530 จำนวน 5,000 เหรียญ เพื่อแจกจ่ายแก่ศิษยานุศิษย์ และทหาร ตำรวจ ตามแนวชายแดน…●●…

ลักษณะเป็นเหรียญพิมพ์เสมา เนื้ออัลปาก้า ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่แฮมนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “พระครูโชติวัตรวิมล (แฮม)” ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์ใบพัด 3 แฉก ด้านล่างใต้ยันต์เขียนคำว่า “วัดศรีวา บริบูรณ์พิสัย ต.จารพัต อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์” วัตถุมงคลของ หลวงปู่แฮมได้รับความนิยมจากศิษยานุศิษย์ ด้วยมีพุทธคุณ โดดเด่นรอบด้าน ราคาเช่าในปัจจุบันค่อนข้างสูงมาก ทุกวันนี้ นับเป็นเหรียญหายากเหรียญหนึ่งในเมืองสุรินทร์…●●…

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมมหาเถรสมาคมมีมติแต่งตั้ง พระครูสุวิมลกิตติสาร (จันทร์หล้า กิตติสาโร) อายุ 76 ปี พรรษา 56 เจ้าอาวาสวัดอมราวดี ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก และเจ้าคณะอำเภอท่าสองยาง ให้เป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอท่าสองยาง…●●…

โดย อริยะ เผดียงธรรม/chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญกฐินหลวงพ่อพร้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง