Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

หลวงพ่อสมชาย พุทธสโร วัดโพรงอากาศ ฉะเชิงเทรา

18 พ.ย. 2562 - 10:27 น.

หลวงพ่อสมชาย พุทธสโร วัดโพรงอากาศ ฉะเชิงเทรา

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงพ่อสมชาย พุทธสโร วัดโพรงอากาศ ฉะเชิงเทรา - หลวงพ่อสมชาย พุทธสโร เจ้าอาวาสวัดโพรงอากาศ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา พระเกจินักพัฒนา เป็นที่เลื่อมใสศรัทธา

หลวงพ่อสมชาย พุทธสโร วัดโพรงอากาศ ฉะเชิงเทรา : อริยะโลกที่ 6

เป็นศิษย์เอกเพียงหนึ่งเดียวที่สืบทอดวิทยาคมของ หลวงพ่อแจ๋ ติสสโร อดีต เจ้าอาวาสวัดโพธิ์เฉลิมรักษ์ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา พระเกจิชื่อดัง

ปัจจุบัน สิริอายุ 74 ปี พรรษา 52

พื้นเพเป็นชาวบางน้ำ เปรี้ยวโดยกำเนิด เกิดในสกุล ไทยเจริญ เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2488 บิดา-มารดา ชื่อ กำนันผาด ไทยเจริญ และ นางจำปี ไทยเจริญ ครอบครัว ประกอบอาชีพค้าขาย

เข้าศึกษาที่โรงเรียนบางน้ำเปรี้ยววิทยา จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6

เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อปี พ.ศ.2510 โดยมี พระครูรัตนสุนทร (กวย) วัดบางน้ำเปรี้ยว เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูศิริเกตุวรคุณ (เลี่ยม) วัดเกตุสโมสร เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระครูจารุวรรณ (จ้อย) วัดบางน้ำเปรี้ยว เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ในระหว่างอุปสมบท อยู่รับใช้พระอุปัชฌาย์ที่วัดบางน้ำเปรี้ยว 7 วัน จึงย้ายไปจำพรรษาที่วัดโพธิ์เฉลิมรักษ์ (คลอง 20) เพื่อศึกษาวิชาความรู้กับหลวงพ่อแจ๋ ติสสโร ซึ่งท่านเลื่อมใสศรัทธามาตั้งแต่ก่อนบวช

ตั้งใจศึกษาพระปริยัติธรรมจนสอบได้ นักธรรมชั้นเอกในเวลาไม่นาน จากนั้น หันไปศึกษาพุทธาคม จนสามารถจารอักขระเลขยันต์ได้คล่องแคล่ว เขียนยันต์ได้งดงามเป็นที่ไว้วางใจจากหลวงพ่อแจ๋ให้จารตะกรุดแทน ที่สำคัญท่านศึกษาวิทยาคม ที่ หลวงพ่อแจ๋ ศึกษามากับ หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลนจนหมดสิ้น ทั้งวิชาจาก พระครูญาณรังสีมุนีวงษ์ (ทำ) วัดสัมปทวน ก็เรียนจนทะลุปรุโปร่ง

ศึกษาวิทยาคมกับหลวงพ่อแจ๋นาน 6 ปี จึงเดินทางไปขอเรียนวิชาจากหลวงพ่อทอง วัดก้อนแก้ว ซึ่งได้รับวิชาตกทอดมาจากหลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก และ หลวงพ่อถึก วัดสนามช้าง ได้แก่วิชา ปลัดขิกและนะเก้ายอด ก่อนไปศึกษาพุทธาคมกับ พระครูกิตตินนทคุณ (กี๋) วัดหูช้าง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี, หลวงปู่ถิร วัดป่าเลไลยก์, หลวงปู่เทียม วัดกษัตราธิราช, หลวงพ่อสีหมอก วัดวังตะโก

จากนั้นจึงธุดงค์รอนแรมไปในภาคเหนือ เพื่อศึกษาและฝึกฝนพุทธาคม จนได้พบกับ พระครูสันติวรญาณ (หลวงปู่สิม พุทธาจาโร) พระป่าสายหลวงปู่มั่นที่วัดถ้ำผาปล่อง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ อยู่จำพรรษาฝึกฝนวิปัสสนา ก่อนธุดงค์กลับมาวัดโพธิ์เฉลิมรักษ์ ช่วยงาน พระครูโพธิวรานุรักษ์ (ไพบูลย์) เจ้าอาวาสวัดโพธิ์เฉลิมรักษ์ พัฒนาจนเจริญรุ่งเรือง

ในปี พ.ศ.2519 ธุดงค์มาปักกลดบริเวณตำบลโพรงอากาศ นายจันทร์ และ นางแฉล้ม ประดิษฐ์วงศ์ (ศิริสุข) เจ้าของที่ดิน เกิดความศรัทธาจึงถวายที่ดิน 7 ไร่ พร้อมทั้งถวายที่ดินเพิ่มให้อีก 8 ไร่ รวมทั้งสิ้น 15 ไร่

นอกจากนี้ ยังสละที่ดินส่วนตัวที่เป็นมรดกตกทอดมาจากพ่อขายไปทั้งหมด แล้วนำเงินมาซื้อที่ดินเพิ่มจนมีที่ดินทั้งหมด 48 ไร่ จากนั้นจึงเริ่มงานก่อสร้างต่างๆ โดยระหว่างเริ่มก่อสร้างวัด ได้รับนิมนต์ไปประเทศอินเดีย เพื่อนมัสการสังเวชนียสถาน 5 ตำบล กับ พระครูประกาศสมาธิคุณ วัดมหาธาตุ ท่าพระจันทร์ และ หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว สุพรรณบุรี

ในคราวนั้นได้นำผ้าป่าไปทอดถวายวัดไทยที่เมืองสารนาถ เพื่อสร้างโบสถ์ได้ปัจจัยจำนวน 76,000 ดอลลาร์ หลังจากนั้นจึงเดินทางกลับประเทศไทย

หลวงพ่อสมชาย เป็นพระที่มีเมตตาธรรมสูง พูดจริง ทำจริง ใครที่ได้เข้ามากราบนมัสการสนทนาพูดคุยจะได้ข้อธรรมมากมาย ด้วยท่านจะให้คำแนะนำสั่งสอน และชี้ทางแก้ไขทุกข์ทางกายและทางใจ

อีกทั้งปัจจัยเงินทองที่ได้มาจากการบริจาคของญาติโยม หรือ จากการทำบุญบูชาวัตถุมงคล ท่านจะนำไปใช้สร้างวัดโพรงอากาศจนหมดสิ้น

ผลงานชิ้นสำคัญ คือ อุโบสถมหาเจดีย์ ซึ่งเป็นอุโบสถที่มีขนาดใหญ่ที่สุดใน จ.ฉะเชิงเทรา มีเสาโบสถ์ขนาด 3 คนโอบ จำนวนถึง 196 ต้น ถือเป็นสัญลักษณ์ของวัดโพรงอากาศที่โดดเด่นสะดุดตา

จัดสร้างวัตถุมงคลรุ่นต่างๆ โดยสืบสานตำราและรูปแบบของหลวงพ่อแจ๋มาจัดสร้างและปลุกเสกเดี่ยวอย่างเข้มขลัง

วัตถุมงคลยอดนิยม อาทิ พระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก รุ่นแรก สร้างตามตำรับหลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน, เหรียญนางกวัก รุ่นแรก และรุ่น 2 พิมพ์ทรงเดียวกับของหลวงพ่อแจ๋ ฯลฯ

วัดโพรงอากาศ แม้จะไม่ใช่วัดที่เก่าแก่หรือมีชื่อเสียง แต่ก็มีความเจริญก้าวหน้ามาโดยลำดับ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อสมชาย พุทธสโร วัดโพรงอากาศ ฉะเชิงเทรา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง