Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

เหรียญเจ้าสัวเนื้อสตางค์ หลวงพ่อจำนงค์

2 ธ.ค. 2562 - 09:34 น.

เหรียญเจ้าสัวเนื้อสตางค์ หลวงพ่อจำนงค์

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

เหรียญเจ้าสัวเนื้อสตางค์ - “ท่านก็สอนกันโดยตรง ว่าให้เจริญเมตตา มีความรัก มีความพอใจ มีความเป็นเพื่อเกิด แก่ เจ็บ ตาย มีหัวอกเดียวกัน มีอะไรที่เป็นปัญหาร่วมกันในสรรพสิ่ง มันก็บรรเทาความโกรธ ความพยาบาท” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี

...● พ.ศ.2556 “หลวงพ่อจำนงค์ สุธีโร” เจ้าอาวาสวัดสว่างวงษ์คณะกิจ ต.ตาคลี อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ รวบรวมเหรียญบาทใหญ่หลังครุฑ และเหรียญห้าบาทเหลี่ยม นำมาปั๊มเป็น “พระพิมพ์เจ้าสัวเนื้อสตางค์” โดยเนื้อเหรียญห้าบาท สร้าง 500 เหรียญ และเนื้อเหรียญบาท สร้าง 1,000 เหรียญ ลักษณะเป็นเหรียญทรงกลม ไม่ตัดปีก ไม่มีหูห่วง

...● ด้านหน้าเหรียญไม่มีขอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อจำนงค์ นั่งสมาธิบนโต๊ะขาสิงห์ มีซุ้มเจ้าสัวครอบ ที่ขอบซุ้มด้านล่างมีอักษรไทย “พระครูนิพัทธ์สุธีราภรณ์” ตอกโค้ดเลขไทย “๘” ด้านหน้า ด้านหลังเป็นพื้นเรียบ ไม่มีขอบ หลวงพ่อจำนงค์จารมือเป็นรูปยันต์องค์พระ ปลุกเสกเดี่ยว 3 ราตรี และจารมือด้วยตนเองทุกเหรียญ

...● เหรียญพระพุทธเก่าแก่ “เหรียญปั๊มพระพุทธไตรรัตนนายก” วัดพนัญเชิง จ.พระนคร ศรีอยุธยา เป็นเหรียญรูปอาร์ม มีหูในตัว สร้างเป็นเนื้อทองแดง ทั้งกะไหล่เงิน กะไหล่ทอง และแบบรมดำ ด้านหน้ายกขอบเป็นเส้นนูน และมีขอบเส้นลวดอีกชั้นหนึ่ง ตรงกลางเป็นรูปจำลองพระพุทธไตรรัตนนายกประทับนั่ง แสดงปางมารวิชัยเหนืออาสนะยกเป็นฐานชุกชี ด้านข้างทั้งซ้ายและขวามีพระอัครสาวกพระโมคคัลลานะและพระสารีบุตรยืนหันข้าง ด้านบนเป็นอักษรไทยว่า “พระพุทธไตรยรัตนนายก”

เหรียญเจ้าสัวเนื้อสตางค์ หลวงพ่อจำนงค์ : รอบด้านวงการพระ เหรียญเจ้าสัวเนื้อสตางค์ หลวงพ่อจำนงค์ : รอบด้านวงการพระ

เหรียญพระพุทธไตรรัตนนายก

...● ด้านหลังเหรียญเป็นพื้นเรียบ ตรงกลางเป็น “ยันต์ 3” บรรจุอักขระขอม 4 ตัว อ่านว่า “อิ สวา สุ อิ” ซึ่งเป็นอักขระย่อของหัวใจพระรัตนตรัย ด้านบนเป็นอักษรไทยโค้งรอบยันต์ว่า “วัดพนัญเชิง กรุงเก่า” ด้านล่างเป็นอักษรจีน 4 ตัว อ่านได้ว่า “ซำปอฮุดกง” จะเห็นได้ว่ามีอักษรปรากฏบนเหรียญถึง 3 ภาษา นับเป็นความพิเศษซึ่งแตกต่างจากเหรียญทั่วไป ที่ส่วนใหญ่มีเพียง 2 ภาษาเท่านั้น สร้างเป็นครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ.2460 ต่อมาในปีพ.ศ.2485, พ.ศ.2517 และปีพ.ศ.2533 โดยยังคงรายละเอียดต่างๆ เหมือนเหรียญเดิมเป็นส่วนใหญ่

...● ปีพ.ศ.2559 วัดประชาสามัคคี (วัดพระธาตุโพนสวรรค์) ขออนุญาต “หลวงปู่ประไพ อัคคธัมโม” อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าศรีประไพวนาราม อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม สร้างวัตถุมงคล เป็นพระกริ่งอัคคธัมโม รุ่นสร้างบารมี เพื่อนำรายได้สมทบทุนสร้างพระธาตุโพนสวรรค์ เนื้อทองคำ 9 องค์, เนื้อเงิน 110 องค์, เนื้อนวะ 421 องค์, เนื้อนวะ (กรรมการ) อุดผง 99 องค์, เนื้อสำริดผิวไฟ 50 องค์, เนื้อสัมฤทธิ์ 1,645 องค์ และแบบช่อตั้งบูชา 20 ช่อ

เหรียญเจ้าสัวเนื้อสตางค์ หลวงพ่อจำนงค์ : รอบด้านวงการพระ เหรียญเจ้าสัวเนื้อสตางค์ หลวงพ่อจำนงค์ : รอบด้านวงการพระ

พระกริ่งอัคคธัมโม หลวงปู่ประไพ

...● ด้านหน้ามีลักษณะคล้ายพระกริ่งบาเก็ง เป็นพระกริ่งศิลปะจีน ซึ่งท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์) วัดสุทัศน์ ได้ถอดแบบ และรุ่นนี้ยังถอดแบบจากพระกริ่งหลวงปู่ผาง คุตตจิตโต มีขนาดความกว้าง 2 เซนติเมตร สูง 3.5 เซนติเมตร ด้านหลังบริเวณฐานองค์พระชั้นล่างสุดสลักตัวหนังสือคำว่า อคฺคธมฺโม ที่ก้นสลักนัมเบอร์ไว้ทุกองค์ พร้อมตอกโค้ด พธ (ย่อมาจากพระธาตุโพนสวรรค์) ในรูปใบโพธิ์ พระกริ่งรุ่นนี้ปลุกเสก 9 วาระ มีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังนั่งปรกอธิษฐานจิต

เหรียญเจ้าสัวเนื้อสตางค์ หลวงพ่อจำนงค์ : รอบด้านวงการพระ เหรียญเจ้าสัวเนื้อสตางค์ หลวงพ่อจำนงค์ : รอบด้านวงการพระ

เหรียญเปิดโลก หลวงปู่เจ

...● คณะศิษย์และผู้เลื่อมใสศรัทธา “หลวงปู่เจ กตปุญโญ” ประธานสงฆ์วัดป่าวิเวกธรรม อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ พระที่มีวัตรปฏิบัติดี ขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญเปิดโลก สมทบทุนก่อสร้างอุโบสถ ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหู ไม่เจาะรู ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่เจเต็มองค์ห่มจีวรเฉียง นั่งในท่าขัดสมาธิ ด้านหลังใต้หูเหรียญเป็นรูปพระพุทธปางสมาธิ ถัดลงมาเป็นอักขระยันต์พุทธคุณเด่นรอบด้าน ล่างสุดเขียนว่า “หลวงปู่บุญมา (เจ) กตปุญโญ” วัดป่าวิเวกธรรม จ.กาฬสินธุ์ พ.ศ.๒๕๖๒ สอบถามโทร. 06-1492-9499

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญเจ้าสัวเนื้อสตางค์ หลวงพ่อจำนงค์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง