Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

เหรียญหลวงปู่สา : รอบด้านวงการพระ

3 ม.ค. 2563 - 00:01 น.

เหรียญหลวงปู่สา : รอบด้านวงการพระ

คอลัมน์ - รอบด้านวงการพระ

รอบด้านวงการพระ - “นี่ก็เรียกว่าชีวิตมันยังงมงาย มันจะเดินถูกทางไม่ได้ ลองคิดดูเถิด ยังเป็นความงมงาย ซึ่งมีได้ทั้งยุคดึกดำบรรพ์และยุคปัจจุบันนี้ ยิ่งฉลาดมาก ก็ยิ่งงมงายได้ลึกซึ้งสารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ ธานี...

หลวงปู่สา สุขธัมโม วัดบ้านเหล่า .เม็กดำ .พยัคฆภูมิพิสัย .มหา สารคาม พระเกจิเรืองวิทยาคม จัดสร้างเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก ในปี 2509 ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง แต่ที่โดดเด่นไม่เป็นรองรุ่นแรก คือเหรียญรูปเหมือนรุ่น 2 ..2513” เป็นเหรียญพิมพ์เสมาเล็ก มีหูห่วง จำนวนการสร้างประมาณ 3,000 เหรียญ จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดงรมดำ...

ด้านหน้าเหรียญจะเป็นรูปเหมือนหลวงปู่สา ครึ่งองค์ ใต้ห่วงมีอักขระยันต์ 3 แถว แถวแรก อ่านว่านะ มะ มะ นะแถวสองอ่านว่านะ อะ อะ นะแถวสามอ่านว่านะ อุ อุ นะเป็นคาถาตั้งธาตุ ด้านขวาของเหรียญ เขียนว่าหลวงพ่อสา สุขธมฺโมส่วนด้านซ้ายเขียนว่าวัดบ้านเหล่า .มหาสารคาม...

ด้านหลังเหรียญ บริเวณใต้ห่วงมีอักขระ อ่านว่านะ ชา ลิ ติบริเวณกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนพระครูสีหราช ใต้รูปเหมือนเขียนว่ารุ่น มีตัวอักษรเขียนว่าหลวงพ่อสีหราช วัดแก่นท้าว .มหาสารคาม เป็นที่โจษขานในเรื่องพุทธคุณรอบด้าน ราคาเช่าหาขยับสูงขึ้นตลอดเวลา...

พระครูอุภัยภาดาธรหรือหลวงพ่อขอม อนิโชอดีตเจ้าอาวาสวัดไผ่โรงวัว .สองพี่น้อง .สุพรรณบุรี เป็นพระนักพัฒนารูปสำคัญ พระเครื่องและวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน คือเหรียญน้ำมนต์หลวงพ่อขอม วัดโพธาราม (วัดไผ่โรงวัว) .สุพรรณบุรี จัดสร้างขึ้นในปี 2513 โดย นายบุญมา บุญเลิศวณิชย์ สร้างถวายวัดให้แจกฟรี...

ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อขอม นั่งสมาธิเต็มองค์ รอบเหรียญไล่จากด้านล่างมาด้านบนเขียนว่าเหรียญน้ำมนต์ วัดโพธาราม หลวงพ่อขอม สุพรรณบุรี และมีคำว่าพิเศษด้านหลังเหรียญ เป็นรูปพระพุทธเขียนด้านบนว่าพระพุทธโคดมพร้อมอักขระยันต์ เป็นเนื้อโลหะ ประกอบพิธีพุทธา ภิเษกภายในอุโบสถตลอดพรรษา...

หลวงปู่อ่อง ถาวโร พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งสำนักสงฆ์ถ้ำเขาวงกต .เขาวงกต .แก่งหางแมว .จันทบุรี ..2558 นายประยุทธ พานทอง กำนัน .กองดิน .แกลง .ระยอง เกิดความเลื่อมใสศรัทธา จัดซื้อยานพาหนะรถยนต์ตู้ ถวายหลวงปู่อ่อง เพื่อใช้ปฏิบัติศาสนกิจ 1 คัน พร้อมจัดสร้างเหรียญหลวงปู่อ่อง รุ่นชินบัญชร หารายได้สมทบทุนการพัฒนาสำนักสงฆ์ถ้ำเขาวงกต จัดสร้างเป็นหลายเนื้อด้วยกัน ทุกรายการตอกหมายเลขและโค้ดกำกับ...

ลักษณะเหรียญหลวงปู่อ่อง รุ่นชินบัญชร เป็นเหรียญทรงรูปไข่ หูห่วงตัน ด้านหน้าเหรียญมีขอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงปู่อ่อง เต็มองค์ นั่งสมาธิบนโต๊ะ ขาสิงห์ ใต้ขอบด้านบนมีอักขระขอม เหนือขอบด้านล่างมีอักษรไทยอายุ ๗๗ ปี หลวงพ่ออ่อง ถาวโรด้านหลัง มีอักขระขอม และบรรจุไตรสรณคมน์ ใต้ขอบเหรียญมีอักขระขอม...

พระครูพิศาลธรรมประยุต หรือหลวงพ่อเกิด ปุณณปัญโญ อดีตเจ้าอาวาสวัดสะพาน .อาษา .บ้านนา .นครนายก วัตถุมงคลที่หลวงพ่อเกิดจัดสร้างเป็นรุ่นแรก คือ เหรียญหลวงพ่อเกิด พิมพ์หน้าแก่ จัดสร้างเมื่อวันเสาร์ที่ 11 เมษายน 2479...

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีทั้งเนื้อทองแดง และ อัลปาก้า ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเกิดครึ่งองค์ ลักษณะแก้มตอบ มีรอยย่นบนหน้าผาก 2 เส้นชัดเจน ขอบเหรียญมีเม็ดไข่ปลา ขอบด้านล่างมีลายตะขอคู่ ด้านล่างเป็นตัวหนังสือโค้งเขียนว่าพระอุปัชณาย์เกิด วัดสะพาน” (อุปัชฌาย์ เขียนเป็นอุปัชณาย์) ส่วนด้านหลังเหรียญ มียันต์และตัวอุณาโลมอยู่ด้านบน และด้านล่างของเหรียญซึ่งเป็นจุดหลักของเหรียญนี้...

โดย - อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงปู่สา : รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง