Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 17 ก.พ. 2563

เหรียญหลวงพ่อดิ่ง : รอบด้านวงการพระ

5 ม.ค. 2563 - 00:01 น.

เหรียญหลวงพ่อดิ่ง : รอบด้านวงการพระ

ถ้าเป็นอาลัยอาวรณ์ มันก็ปรารภอดีตที่แล้วมาแต่หลัง ความยึดมั่นถือมั่นในเรื่องตัวตนหรือความมีของตนในอนาคต ทำให้วิตกกังวล ที่ในอดีตที่แล้วมา ก็ทำให้อาลัยอาวรณ์ แม้ตายไปแล้ว ก็ยังอาลัยอาวรณ์สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม .ไชยา .สุราษฎร์ ธานี

...พระครูสังวรโสภณหรือหลวงพ่อสาย ติสสโรวัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) .ท่าวุ้ง .ลพบุรี พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง วัตถุมงคลที่สร้างมีตะกรุดโทน ผ้าประเจียด พระพิมพ์สี่เหลี่ยม ฯลฯ แต่ที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือเหรียญหลวงพ่อสายรุ่นแรกที่สร้างเมื่อมีอายุครบ 65 ปี ใน ..2462 เหรียญมีขนาดเล็กกะทัดรัด แต่ราคาแพงมาก

เหรียญหลวงพ่อดิ่ง

เหรียญหลวงพ่อสายรุ่นแรก

... ลักษณะเป็นเหรียญ ปั้มรูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้างด้วยกัน 2 เนื้อ คือ เนื้อเงินและเนื้อทองแดง ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนของ หลวงพ่อสายห่มคลุมครึ่งองค์หันหน้าตรง ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์ตาราง มีรูปพระปิดตา มีตัวอุอยู่บนศีรษะ อักษรขอมด้านองค์พระอ่านว่ากะและนะ ด้านบนอ่านว่าวาด้านล่าง อ่านว่าพุส่วนอักษรขอมตรงมุมทั้งสี่ อ่านได้ว่าขา กะยะ กะอะและอักขระขอมด้านนอกโค้งตามขอบเหรียญ ราคาเช่าในปัจจุบัน ค่อนข้างสูงมาก

เหรียญหลวงพ่อดิ่ง

เหรียญหลวงพ่อเนื่อง โกวิโท

เหรียญหลวงพ่อดิ่ง

... พระเกจิสายแม่กลองหลวงพ่อเนื่อง โกวิโทหรือพระครูโกวิทสมุทรคุณวัดจุฬามณี .บางช้าง .อัมพวา .สมุทรสงคราม วัตถุมงคลได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับเหรียญรุ่นแรกสร้างขึ้นเมื่อ ปี ..2507 ลักษณะเหรียญรูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเนื่องขัดสมาธิบนอาสนะ มุมบนเขียนว่าพระครูโกวิทสมุทรคุณส่วนด้านหลังเป็นยันต์อักขระขอม ระบุปี ..“2507” มุมด้านล่างเขียนว่าวัดจุฬามณี อัมพวา สมุทรสงครามเป็นเหรียญพิมพ์นิยม ราคาเช่าบูชาปัจจุบันติดลมบนไปแล้ว

... ระครูดิตถารามคณาศัย หรือ หลวงพ่อชม คุณาราโม อดีตเจ้าอาวาสวัดท่าไทร .สุราษฎร์ธานี พระเกจิชื่อดังแห่งลุ่มแม่น้ำตาปี พระเครื่องและวัตถุมงคลที่ท่านปลุกเสกไว้ ล้วนเป็นที่ปรารถนาของบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่อง โดยเฉพาะเหรียญเสมารุ่นแรก ซึ่งเป็นเหรียญหลักยอดนิยม

เหรียญหลวงพ่อดิ่ง

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อชมรุ่นแรก

เหรียญหลวงพ่อดิ่ง

...เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อชมรุ่นแรกสร้างในปี ..2495 เนื่องในโอกาสประกอบพิธีเททองหล่อรูปเหมือนของท่าน โดยสร้างเพียง 3,000 เหรียญเท่านั้น ลักษณะเป็นรูปทรงเสมา หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญยกขอบบน โดยรอบเป็นลายกนก ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อชมครึ่งองค์ รายละเอียดคมชัดเจน ล่างลงมาจารึกอักษรพระครูดิตถารามคณาศัยด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์ประจำตัว

...พระครูพิบูลย์คณารักษ์หรือหลวงพ่อดิ่ง คังคสุวัณโณอดีตเจ้าอาวาสวัดอุสภาราม (บางวัว) .บางปะกง .ฉะเชิงเทรา สร้างวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก เนื้อทองแดง สร้างเมื่อปี ..2481 ที่ระลึกได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูเจ้าคณะแขวง พร้อมทำบุญอายุวัฒนมงคลครบ 61 ปี

เหรียญหลวงพ่อดิ่ง

เหรียญหลวงพ่อดิ่ง

เหรียญหลวงพ่อดิ่ง

... ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ ด้านหน้าเหรียญยกขอบโดยรอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อดิ่งหันหน้าตรงครึ่งองค์ มีอักษรไทยกำกับโดยรอบว่าพระครูพิบูลย์คณารักษ์ เจ้าคณะแขวงอำเภอบางปะกง วัดอุสภาราม ฉะเชิงเทรามีตำหนิที่เส้นโค้งด้านบนใบหูด้านขวาและด้านซ้าย, กึ่งกลางลำคอจะมีขีดไขว้รูปเครื่องหมายบวก, มีเม็ดไข่ปลา 3 จุดที่ไหปลาร้าขวา, ประคดซ้ายเส้นล่างสุดปลายแตกออกเป็น 2 แฉก ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์ ภายในบรรจุอักขระขอม ล่างสุดเป็นปี ..ที่สร้าง คือ..๒๔๘๑ที่คำว่า .. มีเส้นแตกที่ตัวเป็นทางยาวขึ้นไปด้านบน ขอบยันต์ซ้ายมือเป็นเสี้ยนเกยกัน ปัจจุบันหายากราคาเช่าหาบูชาจึงขยับขึ้นสูง

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน


1
post-thumb

โยกเยก วิวาห์หวาน เจ้าสาว น้ำตาไหล เกินฝัน ผู้ใหญ่คนบันเทิงร่วมยินดี


2
post-thumb

แม่ใบเฟิร์น ก็ช็อก ลูกคนตรงไม่คบซ้อน เจโม่ กลับบ้านแฟน คืนรถ-เคลียร์สัมพันธ์


3
post-thumb

ร.10 พระราชทานยศ 3 ตำรวจผู้กล้าเป็นกรณีพิเศษ เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงโคราช


4
post-thumb

สงสัย "บุหรี่" ไฟไหม้ภูกระดึง ลุกโหมหนักกลางดึก เร่งสกัดเอาไม่อยู่ มาทุกทิศทาง


5
post-thumb

พีท ทองเจือ ทุ่มเงินล้าน ทำค่ายเพลง ดันลูกคนกลางเป็นนักร้อง ปลื้มคนชอบท่อนแร็พ


6
post-thumb

หนุ่มขับเก๋งมือเดียว ลูก 4 ขวบ ดึงพวงมาลัย เสียหลักชนเสาไฟ ลูกกระเด็นออกนอกรถโคม่า


7
post-thumb

อะไรจะเฮงขนาดนี้ น้องอินเตอร์ ดาราเด็กสุดฮอต ให้โชค ชุดใหญ่ แฟนๆแห่ยินดี


8
post-thumb

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 ราศีใดผู้ใหญ่ให้ลาภ ราศีใดความรักสมความมุ่งหมายทุกประการ


9
post-thumb

เฟี้ยว์ฟ้าว ทำบุญยกฉัตร ถูกหวย 52 ใบ เผยที่มาเลขเด็ด แฟนๆขอบคุณให้โชค


10
post-thumb

ดวง 3 ราศี มีเกณฑ์ได้ลาภลอยจากการทำงาน เผยดวงการเงินช่วงนี้จะเริ่มดีขึ้น!ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงพ่อดิ่ง : รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง