Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 เม.ย. 2563

หลวงพ่อเดิม-หลวงปู่ศุข ที่พึ่งใจ‘นุ ร้านทรงวุฒิ’

15 ม.ค. 2563 - 12:45 น.

หลวงพ่อเดิม-หลวงปู่ศุข ที่พึ่งใจ ‘นุ ร้านทรงวุฒิ’

คอลัมน์ พระเครื่องคนดัง

หลวงพ่อเดิม-หลวงปู่ศุข ที่พึ่งใจ‘นุ ร้านทรงวุฒิ’ : พระเครื่องคนดัง - “พระพุทธศาสนาสอนให้เชื่อในเรื่องกฎแห่งกรรม ว่าทำดีต้องได้ดี ทำชั่วต้องได้ชั่ว ดังนั้น หากเราประกอบแต่กรรมดี มีเมตตาธรรม ไม่เบียดเบียนผู้อื่นหรือสรรพสัตว์ร่วมโลก พุทธคุณย่อมจะคุ้มครองเราตลอดไป

แม้ช่วงเข้าตาจนก็ยังสามารถแคล้วคลาดปลอดภัยได้ ผมมีความเชื่อในเรื่องเวรกรรม คิดดีทำดี ทุกอย่างจะออกมาดี ละเว้นการทำสิ่งไม่ดี สิ่งนี้จะเป็นสิ่งหนุนนำพาเราไปในสิ่งที่ดีในชีวิต คิดทำสิ่งใดก็จะสำเร็จทุกอย่างทุกประการ” เป็นคำพูดของ “อนุศักดิ์ กิตติศิริสวัสดิ์” หรือ “เฮียนุ” เจ้าของร้านทรงวุฒิ ร้านอาหารชื่อดังย่านลำลูกกา คลอง 7

เฮียนุบอกเล่าว่า “พื้นเพผมเป็นชาวลำลูกกา จ.ปทุมธานี ชีวิตคนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะทำได้ พ่อเปิดร้านอาหารทรงวุฒิ ร้านอาหารไทย-จีน ที่เปิดมายาว นานกว่า 40 ปี ตอนนี้ผมและน้องช่วยกันสืบทอดกิจการจากพ่อ แรกเริ่มขายเทปเพลงตามตลาดนัด

ขายปลาหมึกย่าง ลูกโป่ง ตามงานวัดตอนกลางคืนกับพ่อ ก่อนมาทำอาชีพเป็นนายหน้าค้าขายที่ดิน ควบคู่กับการทำร้านอาหาร พอรวบรวมเงินได้พ่อกับตนก็ซื้อที่แปลงสวย เพื่อทำกำไร ในยุคนั้นซื้อง่ายขายคล่อง ขณะเดียวกันก็ชื่นชอบการยิงปืนจนเข้าสู่วงการได้ไปแข่งและได้เหรียญ-ถ้วยพระราชทานมากมาย ขณะที่อยู่ในวงการยิงปืน

พรรคพวกมักจะเอาพระเครื่องวัตถุมงคลมาส่องดูกัน แต่เราไม่มีพระเครื่องที่จะไปร่วมส่องกับเพื่อน แต่ในขณะนั้นเกิดความสนใจเช่นกัน ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเก็บสะสมพระเครื่อง”

“วันหนึ่งมีโอกาสไปแข่งยิงปืนที่ จ.นครสวรรค์ และได้ไปกราบรูปเหมือนหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ และรูปเหมือนหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ขออธิษฐานให้ขายที่ดินประสบความสำเร็จ

จะกลับมาเช่าพระเครื่องไปบูชา ปรากฏว่าสามารถขายที่ดินได้ จึงกลับมาอีกครั้ง มาขอเช่าเหรียญหลวงพ่อเดิม และรูปหล่อหลวงปู่ศุข”

เจ้าของร้านทรงวุฒิบอกเล่าต่อว่า “หลังจากนั้นเริ่มศึกษา เรียนรู้เกี่ยวกับพระเครื่องวัตถุมงคล จากผู้ใหญ่หลายท่าน และเริ่มสะสมเรื่อยมา โดยพระที่ได้จะเน้นไปเช่าที่งานประกวดแล้วติดรางวัล”

นายอนุศักดิ์ยังได้ออกตัวไว้ก่อนแล้วว่า “ผมดูพระเครื่อง ชอบในเรื่องของความเป็นพุทธศิลป์ขององค์พระแต่ละองค์ ผมเองไม่ได้เป็นเซียนพระใหญ่หรือมีความรู้เชี่ยวชาญมากมายแต่อย่างใด

เพียงแต่อาศัยการศึกษาค้นคว้าอยู่ตลอด อีกทั้งอาชีพหลักของเราก็เป็นการทำธุรกิจร้านอาหาร เพียงแต่ถ้ามีเวลาว่างจากงานประจำก็จะให้ความสนใจศึกษาและสะสม ด้วยความนิยมชื่นชอบเป็นสำคัญ”

สำหรับพระเครื่องของเฮียนุที่นำมาคล้องคอเป็นประจำ “พระที่ผมแขวนติดตัวอยู่ประจำจะมีอยู่หลายองค์ อาทิ พระหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ รุ่นพระนาคปรก เนื่องจากผมเกิดวันเสาร์, พระนาคปรกใบมะขาม หลวงปู่ศุข, เหรียญตัดชิด หลวงปู่ศุข, เหรียญหลวงพ่อกลั่น พิมพ์ขอเบ็ด วัดพระญาติ จ.พระนครศรีอยุธยา, พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ จ.ชลบุรี, พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง, พระชัยวัฒน์ชินบัญชร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ฯลฯ”

“ผมจำคำที่พ่อ-แม่สอนผมได้ และผมก็สอนลูกผม ว่าคนเรายิ่งให้ ยิ่งมี ยิ่งได้ เหมือนเป็นการต่อบุญเรา นอกจากนี้ต้องไม่ลืมพระคุณคนที่มีบุญคุณกับเรา ไปไหนมีแต่คนรักเมตตา”

นายอนุศักดิ์บอกว่า การคล้องพระเครื่องนั้นเชื่อว่าถ้าเรากระทำความดี ยึดถือธรรมะ ตั้งมั่นในศีลธรรม คุณพระก็จะคุ้มครอง เวลาจะออกจากบ้านตนก็อาราธนาท่าน ให้ปกป้องคุ้มครองให้เดินทางปลอดภัย พบแต่สิ่งที่ดีให้เข้ามาในชีวิต และได้คุ้มครองคนในบ้านทุกคนให้ปลอดภัย ก่อนนอนก็สวดมนต์ขอพรพระจะทำอย่างนี้ทุกวัน”

ทุกวันนี้ธุรกิจร้านอาหารทรงวุฒิก็ไปได้ด้วยดี เพราะความซื่อสัตย์ และสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นกับผู้ที่แวะเข้ามาด้วย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงพ่อเดิม-หลวงปู่ศุข ที่พึ่งใจ‘นุ ร้านทรงวุฒิ’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง