Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

ชมเหรียญหลวงพ่อทอง รุ่นแรก

9 มี.ค. 2563 - 09:17 น.

ชมเหรียญหลวงพ่อทอง รุ่นแรก

คอลัมน์ รอบด้านวงการพระ

ชมเหรียญหลวงพ่อทอง รุ่นแรก - “การที่ไม่รู้ว่าเป็นมนุษย์นี้คืออะไรหรือเกิดมาทำไม หรืออะไรเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของมนุษย์ นี่แหละเป็นตัวปัญหาที่ทำให้เกิดเรื่องราวต่างๆ นานา” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี...●

“หลวงพ่อทอง” วัดวรนาถบรรพต (เขากบ) ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ พระเกจิคณาจารย์ชื่อดัง วัตถุมงคลโดยเฉพาะ “เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก” ที่เรียกกันว่า “เหรียญหลวงพ่อทอง รุ่นหลังเงา” ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มกลมรูปไข่ เนื้อทองแดง บริเวณขอบโดยรอบทั้งด้านหน้าและด้านหลังยกเป็นเส้นลวดนูน 2 ชั้น...●

เหรียญหลวงพ่อทอง รุ่นแรก

ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อทองครึ่งองค์ หันหน้าตรง ห่มจีวร พาดสังฆาฏิ และรัดประคดอกที่เรียกว่า ห่มเต็ม มีอักษรภาษาไทยจารึกว่า “หลวงพ่อ วัดกบ” ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางประดิษฐานเป็นรูปพระเจดีย์องค์ใหญ่แห่งวัดเขากบ กลางองค์เจดีย์เป็นยันต์ตัวเฑาะว์ขัดสมาธิ ยอดเป็นอุณาโลม ผู้มีไว้ครอบครองต่างหวงแหนยิ่ง...●

“หลวงปู่เริ่ม ปรโม” อดีตเจ้าอาวาส วัดจุกกะเฌอ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งชลบุรี สร้าง พระปิดตา เนื้อทองลำอู่ ก้นอุดด้วยคดมะพร้าวหรือกะลามหาอุด เป็นกะลาไม่มีตา เรียกว่าคดกะลา เป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงนักนิยมเครื่องรางของขลังว่า เป็นยอดของกะลา หายากยิ่งกว่ากะลาตาเดียว...●

พระปิดตา หลวงปู่เริ่ม

ลักษณะของพระปิดตาทองลำอู่ เป็นพระปิดตาทรงชะลูด พุงป่อง นั่งขัดสมาธิราบบนฐาน คือ ฐานบัว 2 ชั้น ด้านหลังปลายจีวรเป็นปากตะขาบ ตอกโค้ด ร กำกับทุกองค์ ไม่มีการฝังตะกรุดไว้ใต้ฐาน พระปิดตาทองลำอู่สร้างเพียงเนื้อเดียว มีจำนวนทั้งสิ้น 2,528 องค์ เมื่อบรรจุผงเสร็จได้นำไปให้หลวงปู่เริ่มปลุกเสกตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2528 เปิดให้เช่าบูชาเมื่อวันที่ 19 ก.พ.2528 เป็นวัตถุมงคลอีกรุ่นที่หาได้ยาก ราคานับวันจะสูงขึ้น...●

ในวาระที่ “หลวงปู่โสภา ฐานวีโร” เจ้าอาวาสวัดดอนงัว อ.บรบือ จ.มหาสารคาม มีอายุครบ 100 ปี คณะศิษยานุศิษย์จัดสร้าง ล็อกเกตรูปเหมือนรุ่นแรก เพื่อจัดหารายได้พัฒนาสาธารณูปโภคภายในวัด ล็อกเกตรูปเหมือนหลวงปู่โสภา มีลักษณะรูปไข่ ด้านล่างมีตัวอักษรเขียนคำว่า “อายุยืน หลวงปู่โสภา ฐานวีโร”...●

ล็อกเกตอายุยืน 100 ปี หลวงปู่โสภา

ด้านหลังล็อกเกตบรรจุมวลสารประกอบด้วย 1.เกศาหลวงปู่โสภา 2.จีวร 3.ผงพุทธคุณ 108 4.ผงพระกรุพระธาตุนาดูน พร้อมฝังตะกรุด 3 ดอก เงิน ทอง และทองแดง จำนวนการสร้าง ประกอบด้วย ล็อกเกตฉากทองสร้าง 55 เหรียญ, ล็อกเกตฉากสีฟ้าสร้าง 200 เหรียญ, ล็อกเกตฉากขาวสร้าง 20 เหรียญ แจกคณะกรรมการ...●

พระปิฎกคุณาภรณ์ (สวี กิตติวัณโณ) เจ้าอาวาสวัดมงคลทับคล้อ และ นายกำจัด อัครผล ประธานชุมนุมศิษย์มงคลทับคล้อ ขอเชิญคณะศิษย์ร่วมบำเพ็ญกุศลอุทิศแด่ พระเทพญาณเวที (บุญมา ญาณวิมโล) และ พระราชพุฒิเมธี (สมชาย จันทสาโร) อดีตเจ้าอาวาส ตลอดจนบูรพาจารย์และคณะศิษย์ที่ล่วงลับในวันที่ 14-15 มี.ค.2563 ที่วัดมงคลทับคล้อ อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร...●

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชมเหรียญหลวงพ่อทอง รุ่นแรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง