Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

เหรียญหลวงพ่อใหญ่ วัดตาล : รอบด้านวงการพระ

16 มี.ค. 2563 - 00:01 น.

เหรียญหลวงพ่อใหญ่ วัดตาล : รอบด้านวงการพระ

เหรียญหลวงพ่อใหญ่ วัดตาล - “ลำพังศีล อยู่ที่การประพฤติดี ไม่มีที่ตำหนิ ส่วนสมาธินั้นเลื่อนขึ้นมาอยู่ตรงที่การมีจิตดี มีความประพฤติทางจิตดี ในศีลนั้นมีการประพฤติทางกาย ทางวาจาที่แสดงออกทางภายนอกดี” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี...●

“หลวงพ่อใหญ่ วัดตาล” พระพุทธรูปปูนปั้น ปางมารวิชัย ประดิษฐานในวิหารวัดตาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ เมื่อปีพ.ศ.2516 วัดตาลจัดสร้าง “เหรียญหลวงพ่อใหญ่ ขวัญถุงเงินล้าน” เนื้อทองแดงรมดำ เป็นเหรียญปั๊มทรงกลม ภายในขอบจะมีจุดไข่ปลาโดยรอบ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อใหญ่ประดิษฐานบนตั่ง เหนือเศียรเขียนตัวคำว่า “เหรียญขวัญถุง” ใต้ฐานหลวงพ่อใหญ่จารึกคำว่า “หลวงพ่อใหญ่ วัดตาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์”...●

เหรียญหลวงพ่อใหญ่ วัดตาล

ด้านหลังเหรียญเป็นตัวอักขระเขียนโดยรอบ ตรงกลางเป็นรูปถุงบรรจุเงิน และเขียนตัวเลขในถุงว่า “๑,๒๕๐,๐๐๐” ส่วนบนปากถุงเป็นตัว “นะ เศรษฐี” ใต้ถุงเขียนตัวเลข “๒๕๑๖” เพื่อสมทบทุนสร้างวิหารหลังใหม่ โดยมีหลวงพ่อทบ วัดพุทธบาทชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ปลุกเสกเหรียญนี้ จึงนับว่าหายาก...●

ย้อนไปเมื่อวันที่ 11 ส.ค.2518 เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ด้วย “พระธาตุพนม” จ.นครพนม ปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ของชาวพุทธไทย-ลาว หักพังทลายลง ในห้วงการบูรณะพระธาตุพนมได้มีการจัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย” คาดสร้างขึ้นระหว่างพ.ศ.2483-2484 ในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น บูรณปฏิสังขรณ์พระธาตุพนม สร้างขึ้นเพื่อมอบให้ผู้ร่วมบริจาคทรัพย์ในการบูรณปฏิสังขรณ์ โดยมีช่างจากโรงเรียนเพาะช่างเป็นผู้ออกแบบ และ พล.ต.หลวงวิจิตรวาทการ อธิบดีกรมศิลปากรขณะนั้น เป็นผู้ตรวจและแก้ไขแบบ...●

เหรียญหลวงพ่อใหญ่ วัดตาล

เป็นเหรียญปั๊มรูปไข่หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปจำลองพระธาตุพนมองค์เก่าทรงระฆังคว่ำ มีเปลวรัศมีเป็นแฉกสองข้าง นับได้ข้างละ 11 แฉก ใต้แฉกสองข้างเป็นรูปคบเพลิงคล้ายดอกบัวตูม ขอบเหรียญเป็นเส้นสันและมีเม็ดไข่ปลาโดยรอบ ด้านหลังเหรียญมีอักษรเรียงกัน 3 บรรทัด ตัวหนังสือนูนระบุรุ่น “พระธาตุพนมช่วยไทย” เป็นเหรียญเก่าเก็บที่พบเห็นค่อนข้างยาก...●

“พระครูนิสัยจริยคุณ” หรือ “หลวงพ่อโอด ปัญญาธโร” อดีตเจ้าคณะอำเภอตาคลี และอดีตเจ้าอาวาสวัดจันเสน จ.นครสวรรค์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ย้อนหลังกลับไปในปีพ.ศ.2520 คณะศิษย์จากกรุงเทพมหานครนำกฐินสามัคคีมา ทอดที่วัดจันเสน เนื่องในโอกาสอายุวัฒนมงคลครบ 5 รอบ 60 ปี จัดสร้างเหรียญไว้เป็นที่ระลึก 2 แบบ เป็นเหรียญรูปไข่ แบบที่ 1 เป็นรูปหลวงพ่อนาค แบบที่ 2 เป็นรูปหลวงพ่อโอด...●

เหรียญหลวงพ่อใหญ่ วัดตาล

เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อโอด 5 รอบ รุ่นกฐินสามัคคี พ.ศ.2520 มีลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปหลวงพ่อโอดนั่งขัดสมาธิเต็มองค์บนอาสนะเป็นขีด 2 ชั้น องค์หลวงพ่อร่างชะลูด ห่มจีวรลดไหล่ พาดผ้าสังฆาฏิ มือทั้งสองประสานกันอยู่บนตัก นิ้วหัวแม่มือจรดกัน ขอบเหรียญรอบองค์หลวงพ่อมีอักษรโค้ง เขียนว่า “พระครูนิสัย...” “หลวงพ่อวิสุทธิ์” เหนือศีรษะหลวงพ่อมีอักขระขอม ใต้อักขระขอมลงไปเขียนว่า “วัดจันเสน พ.ศ.๒๕๒๐” และมีดอกจัน ขอบเหรียญเขียนว่า “ที่ระลึกการทอดกฐินสามัคคีของคณะศิษย์”...●

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงพ่อใหญ่ วัดตาล : รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง