Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

ร.ต.อ.ณัฐพงศ์ รัตนมงคลกูล เหรียญรุ่นตำรวจกล้ามัฆวาน

16 มี.ค. 2563 - 09:17 น.

ร.ต.อ.ณัฐพงศ์ รัตนมงคลกูล

เหรียญรุ่นตำรวจกล้ามัฆวาน

คอลัมน์ พระเครื่องคนดัง

ร.ต.อ.ณัฐพงศ์ รัตนมงคลกูล เหรียญรุ่นตำรวจกล้ามัฆวาน - ร.ต.อ.ณัฐพงศ์ รัตนมงคลกูล นายตำรวจหนุ่มวัย 36 ปี รองสารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.เมืองนครราชสีมา พื้นเพเดิมเป็นชาว อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์

จบการศึกษาชั้นมัธยมปลายที่โรงเรียนหล่มสักวิทยาคม หลังจากนั้น เรียนต่อที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง จบปริญญาตรีนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์

ในปี พ.ศ.2552 เข้าบรรจุรับราชการครั้งแรกที่กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 14 จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตำแหน่ง ผบ.หมู่ ตชด.14 ต่อมาในปี พ.ศ.2556 สอบติดเข้าสัญญาบัตร ตำแหน่ง รอง สวป.สภ.เมืองนครราชสีมา

ช่วงประมาณต้นปี 2557 ถูกส่งให้ไปปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชนที่กรุงเทพฯ จากความเห็นต่างทางการเมืองของประชาชน และได้รับแจก “เหรียญหลวงปู่ทวด รุ่นตำรวจกล้ามัฆวาน” จาก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น.ในขณะนั้น เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ดูแลความสงบในสมัยนั้น

ร.ต.อ.ณัฐพงศ์ รัตนมงคลกูล เหรียญรุ่นตำรวจกล้ามัฆวาน

ร.ต.อ.ณัฐพงศ์บอกเล่าว่า “ผมคล้องเหรียญหลวงปู่ทวดติดตัวมาตลอด จนสิ้นสุดและกลับมาปฏิบัติหน้าที่ รองสวป.จนถึงปัจุบัน ซึ่งพระเครื่องมีไว้บูชาและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจมีหลายองค์ จะเก็บบูชาไว้ในห้องพระ ก่อนออกไปทำงานก็จะกราบไหว้และห้อยเหรียญหลวงปู่ทวด รุ่นตำรวจกล้ามัฆวาน ติดตัวปฏิบัติหน้าที่”

ร.ต.อ.ณัฐพงศ์บอกเล่าอีกว่า “เคยประสบกับเหตุการณ์เฉียดตายครั้งหนึ่งจากกระสุนของเหตุจ่าคลั่งไล่ยิ่งประชาชน จนมีผู้คนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก ที่ห้างเทอร์มินอล 21 โคราช ขณะที่ผมเข้าไปเผชิญเหตุ เพื่อป้องกันและควบคุมตัวผู้ก่อเหตุ ซึ่งหลบอยู่ในห้างดังกล่าว เมื่อขับรถไปใกล้จุดที่ผู้ก่อเหตุหลบซ่อนอยู่ ผู้ก่อเหตุออกมาพร้อมอาวุธปืนสงครามยิงเข้าใส่ประชาชนอย่างบ้าคลั่ง และหันปากกระปืนมาที่ผม จึงถอยรถออกมา ทันใดนั้นกระสุนนับร้อยจากผู้ก่อเหตุพุ่งตรงมายังรถ ผมจึงรีบกระโดดลงจากรถ ไปหาที่กำบังด้านหลังรถ แต่ก็รู้สึกระบมไปทั้งตัวและมีเลือดไหลซิบออกมา ได้รับบาดเจ็บ”

ร.ต.อ.ณัฐพงศ์ รัตนมงคลกูล เหรียญรุ่นตำรวจกล้ามัฆวาน

“ในใจตอนนั้น ระลึกถึงบารมีหลวงปู่ทวด ที่แขวนอยู่กับตัว เชื่อว่าทำให้ผมแคล้วคลาดจากคมกระสุนของจ่าคลั่ง เนื่องจากอยู่ในที่ค่อนข้างโล่งและเป็นเป้านิ่งที่ชัดเจนจากฝ่ายตรงข้าม ถือว่าเป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตที่ไม่อาจลืมเลือนได้ หลังสิ้นสุดภารกิจ ทบทวนวันที่เกิดเหตุนั้น มีเหรียญหลวงปู่ทวดรุ่นตำรวจกล้ามัฆวาน องค์เดียวที่ติดตัวไป จึงศึกษาที่มาของเหรียญรุ่นนี้อย่างจริงจัง”

เหรียญตำรวจกล้ามัฆวาน เป็นเหรียญอาร์ม ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ทวดนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ด้านหลังเป็นพระนเรศวรทรงม้าชนะศึก จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ 50 เหรียญ เนื้อเงินลงยาสีดำและสีเลือดหมูจำนวน 1,000 เหรียญ เนื้อทองแดงนอก 10,000 เหรียญ สำหรับแจกตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมการชุมนุมที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ ในกรุงเทพฯ ไม่มีให้เช่าบูชา ดำเนินการสร้างโดย พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง สมัยดำรงตำแหน่ง ผบช.น

ร.ต.อ.ณัฐพงศ์ รัตนมงคลกูล เหรียญรุ่นตำรวจกล้ามัฆวาน

ร.ต.อ.ณัฐพงศ์ รัตนมงคลกูล เหรียญรุ่นตำรวจกล้ามัฆวาน

กล่าวได้ว่า เหรียญตำรวจกล้า-มัฆวานได้รับความร่วมมือจากเพื่อนพ้องน้องพี่หลายฝ่าย ร่วมระดมความคิดอย่างเต็มความสามารถ โดยเฉพาะพี่น้องในวงการพระเครื่อง-พระบูชาไทย เริ่มตั้งแต่หารือออกแบบความคิดเห็น

จนสรุปได้ว่าด้านหนึ่งเป็นหลวงปู่ทวดจำลองจากพิมพ์ที่โด่งดัง รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ โดยย่อขนาดให้เล็กลงอยู่ในสัญลักษณ์อาร์มตำรวจ ขนาดของเหรียญย่อขนาดจากปกติให้เล็กกะทัดรัดแขวนบูชาสะดวกดูสวยงาม ด้านหลังเป็นพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงม้าออกศึก ข้อความ ทรงม้าชนะศึก เพื่อบูชาติดตัวแล้วไม่มีแพ้ด้านล่างมีชื่อรุ่น “ตำรวจกล้ามัฆวาน”

มวลสารที่นำมาหลอมละลายหล่อใหม่ในเหรียญรุ่นตำรวจกล้ามัฆวาน ได้รับการสนับสนุนจากบุคคลหลายฝ่าย โดยเฉพาะวงการพระเครื่องพระบูชาไทย เช่น เหรียญหลวงปู่ทวดรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์แท้ เหรียญจากพระเกจิอาจารย์ต่างๆ ทั่วประเทศกว่า 300 แห่ง โลหะจากศาสตราวุธโบราณหลายชนิด วัตถุมงคลเครื่องรางของขลังหลายคณาจารย์ที่เป็นโลหะทั้งหมด โลหะจากพระกริ่ง พระยอดธงหลายรุ่นทั้งเก่าและใหม่

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 ก.พ.2563 พล.ต.ท.คํารณวิทย์ ได้เข้าเยี่ยม ร.ต.อ.ณัฐพงศ์ ซึ่งพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราช หลังถูกยิงขณะเข้าระงับเหตุ พร้อมทั้งมอบเหรียญเนื้อทองคำชุดกรรมการ ให้ ร.ต.อ.ณัฐพงศ์ ซึ่งเหลืออยู่เพียงชุดเดียว เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ร.ต.อ.ณัฐพงศ์ รัตนมงคลกูล เหรียญรุ่นตำรวจกล้ามัฆวาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง