Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 31 พ.ค. 2563

พระผงกลีบบัว พระครูใบฎีกาเกลี้ยง

17 มี.ค. 2563 - 12:44 น.

พระผงกลีบบัว พระครูใบฎีกาเกลี้ยง

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

โดย...แทน ท่าพระจันทร์

พระผงกลีบบัว พระครูใบฎีกาเกลี้ยง - สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน วันนี้ผมจะมาเล่าถึงพระเครื่อง เนื้อผงขนาดเล็ก ที่ถูกลืมหรือถูกย้ายวัดกันไปด้วยความเข้าใจผิด หรือได้รับจากสถานที่ต่างๆ ที่ได้รับมา เป็นต้น พระที่จะพูดถึงคือ พระผงกลีบบัว พระครูใบฎีกาเกลี้ยง วัดสุทัศน์

พระครูใบฎีกาเกลี้ยง เป็นฐานานุกรม ของสมเด็จพระวันรัตน์ (แดง) แห่ง วัดสุทัศน์ เป็นศิษย์ร่วมสำนักกับ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศน์ และท่านพระครูใบฎีกาเกลี้ยงท่านเก่งทางด้านทำผงและการลงยันต์พุทธซ้อน ท่านเจ้าคุณศรี (สนธิ์) ก็ยังเรียนกับพระครูใบฎีกาเกลี้ยง และหลวงพ่อแพ วัดพิกุลทองก็ได้เรียนกับพระครู ใบฎีกาเกลี้ยงเช่นกัน ในด้านการทำผงวิเศษ ประกอบด้วยผงปถมัง อิทธิเจ มหาราช ตรีนิสิงเหนั้น ผงของพระครูใบฎีกาเกลี้ยงแห่งวัดสุทัศน์เจ้านี้ได้รับคำยกย่องมาก เล่าขานกันว่าผง ที่ท่านลบอยู่ในกระดานนั้น ขณะที่ ท่านบริกรรมปลุกเสกจะเดินได้ประหนึ่งมดปลวกที่มีชีวิต และผงวิเศษต่างๆ ที่ท่านสำเร็จดังกล่าวนี้แหละ ท่านได้รวบรวมแล้วนำมาสร้างเป็นพระรูปกลีบบัว

ท่านอาจารย์หนู (นิรันดร์ แดงวิจิตร) ได้เล่าให้ฟังว่า พระครูใบฎีกาเกลี้ยงขณะที่อยู่ที่วัดสุทัศน์นั้น ท่านได้สร้างพระผง กลีบบัว ประมาณปีพ.ศ.2470 ถึงปีพ.ศ.2480 กว่าเป็นระยะเวลานานมาก การสร้าง พระพิมพ์นี้ไม่ได้สร้างครั้งเดียวเสร็จ ท่านค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ มีพระเณรในวัดสุทัศน์ช่วยท่านทำ แม้แต่ท่านอาจารย์หนูก็ยังไปช่วยท่านทำด้วยตามโอกาส ท่านอาจารย์หนูเล่าต่อว่า เนื้อของพระกลีบบัวพิมพ์นี้เป็นเนื้อผงขาวปูนเปลือกหอย และน้ำมันตั้งอิ้ว มีสีต่างๆ เช่น เหลือง เทา เขียว และดำนั้นได้ตบแต่งด้วยสีฝุ่น จำนวนที่ท่านสร้างน่าจะประมาณ 84,000 องค์ เนื่องจากใส่โอ่งมังกรขนาดใหญ่ถึง 2 โอ่ง

ต่อมาเมื่อมีวัดใดจะสร้างโบสถ์ หรือบูรณปฏิสังขรณ์ หรือมีการบรรจุพระลงพระเจดีย์มาขอ ท่านก็จะมอบ ให้แห่งละจำนวนมากๆ และอาจจะด้วยเหตุนี้กระมัง พระผงกลีบบัวพิมพ์นี้ จึงมีแจกอยู่แพร่หลายและหลาย สำนักด้วยกัน เช่น ที่หลวงพ่อท้วม วัดไชยนาวาส หลวงพ่อครื้น วัดสังโฆ วัดบางหัวเสือ วัดยอด และอีกหลาย วัดในอำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรี อยุธยา

อย่างไรก็ตามพระกลีบบัวพิมพ์นี้สร้างที่วัดสุทัศน์และเป็นพระที่พระครูใบฎีกาเกลี้ยงท่านสร้างไว้ครับ และเป็นพระที่เข้าพิธีพุทธาภิเษกด้วยกันหลายครั้งในพระอุโบสถวัดสุทัศน์ พระผงกลีบบัวของพระครูใบฎีกาเกลี้ยงเด่นทางด้านเมตตามหานิยม

พระผงกลีบบัวตามรูปที่ผมเอาลง ให้ชมนี้ หากท่านพบเห็นที่ใดก็พึงรู้ไว้ได้เลยว่าเป็นของดีราคาถูก เด่นทางเมตตามหานิยมสูงมาก ตอนนี้ยังไม่แพงครับ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พระผงกลีบบัว พระครูใบฎีกาเกลี้ยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง