Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

ปีระกาป่วงใหญ่

7 เม.ย. 2563 - 10:07 น.

ปีระกาป่วงใหญ่

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

ปีระกาป่วงใหญ่ - สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่มีโรคระบาด ทั่วโลก และเมืองไทยเราเองก็ไม่พ้น เราต้องร่วมมือกันอยู่บ้านไม่ออกไปไหนโดยไม่จำเป็น รักษาสุขภาพตัวเองและครอบครัว เพื่อลดภาระให้กับทีมแพทย์และสังคม

เมืองไทยเราก็เคยประสบปัญหาเกี่ยวกับโรคระบาดใหญ่มาแล้วหลายครั้ง มีอยู่ครั้งหนึ่งที่มีเรื่องเกี่ยวกับพระสมเด็จของเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) คือปีระกาป่วงใหญ่ (ปีพ.ศ.2416) เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากเจ้าประคุณสมเด็จฯ สิ้นไปได้ 1 ปี

เรื่องปีระกาป่วงใหญ่ สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ ได้ทรงจดหมายเหตุไว้ดังนี้

“ระกาความไข้ คนตายนับได้ เกือบใกล้สี่พัน

เบาน้อยกว่าเก่า หกเท่าลดกัน มะโรงก่อนนั้น

แสนหนึ่งบาญชี เขาจดหมายไว้ ในสมุดปูมมี

มากกว่าครั้งนี้ หกเท่าเป็นไป

เกิดไข้ในวัดน้อย วันละคน

ตั้งแต่สองค่ำดล หกเว้น

ศิษย์พระวอดวายชนม์ ถึงสี่ เชียวนา

บางพวกไกลโรคเว้น ชีพตั้งยังเหลือฯ

จนเสร็จเผด็จสิ้น ปีระกา

โรคป่วงเกิดมีมา ทั่วด้าน

น้ำน้อยไม่เข้านา เสียมาก เทียวแฮ

ในทุ่งรวงข้าวม้าน ไค่กล้านาเสียฯ

ปีระกาป่วงใหญ่

ครับก็เป็นจดหมายเหตุที่สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ท่านได้ทรงจดหมายเหตุไว้

ในส่วนของท่านเจ้าคุณธรรมถาวร (ช่วง จันทโชติ) ก็เคยเล่าให้นายกนก สัชชุกรฟัง และบันทึกไว้ว่า “เจ้าประคุณสมเด็จฯ ได้ไปเข้าฝันชาวบ้านบางช้าง ให้ใช้พระ สมเด็จฯ ของท่านอาราธนาแช่น้ำ ทำประสะน้ำพระพุทธมนต์ ดื่มจะรักษาโรคระบาดครั้งนี้ได้ ผู้นั้นก็ปฏิบัติตามที่ฝัน ก็ได้ผลหายจากโรคร้ายได้อย่างอัศจรรย์

และได้แจกจ่ายน้ำมนต์ให้คนป่วยอื่นๆ รับประทาน ก็พากันรอดพ้นจากอันตรายของโรคกันทุกราย ข่าวเรื่องนี้ก็แพร่หลายไปอย่างกว้างขวางโดยรวดเร็ว และผู้ปฏิบัติตามต่างก็สัมฤทธิผลทุกราย ความทราบ ถึงพระกรรณสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง จึงพระราชทานแจกพระสมเด็จฯ ส่วนพระองค์แด่ข้าราชการเป็นการใหญ่

เพื่อให้อาราธนาทำน้ำพระพุทธมนต์แจกจ่ายชาวบ้านบำบัด โรคภัยครั้งนั้น และปรากฏผลว่าอหิวาตกโรคระบาดครั้งนั้นได้สงบลงอย่างรวดเร็ว จนปกติในที่สุด ด้วยอำนาจแห่งคุณวิเศษของพระสมเด็จฯ นี้”

ครับเรื่องที่ผมนำมาเล่าก็เป็นเพียงเรื่องเดียวที่เกี่ยวกับ คุณวิเศษของพระสมเด็จฯ เกี่ยวกับการพิทักษ์และบำบัดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่มีการเล่าสืบต่อกันมา และมีการบันทึกไว้ หลังจากที่มีการโจษขานกันเรื่องนำพระสมเด็จฯ มาทำน้ำพระพุทธมนต์รักษาโรคได้นั้นก็มีการเสาะหาพระสมเด็จฯ กันมาก และมีการแลกเปลี่ยนกันเป็นมูลค่า จึงเป็นเหตุให้มีผู้ทำพระสมเด็จฯ ปลอมขึ้นในปีนั้นเอง (พ.ศ.2416) และก็มีการปลอมกันต่อๆ มาจน ทุกวันนี้

ที่ผมนำมาเล่าสู่กันนั้นก็พอดีบ้านเมืองเราก็กำลังมีโรคระบาดอยู่ในช่วงนี้ แต่ก็มิได้จะให้ท่านเสาะหาพระสมเด็จฯ มาแช่น้ำทำน้ำพระพุทธมนต์นะครับ เพราะสนนราคามูลค่าพระสมเด็จฯ นั้นสูงมากในปัจุบันหลักหลายๆ ล้านบาท คงไม่มีใครกล้านำมาแช่น้ำทำน้ำมนต์กระมังครับ เป็นเพียงแต่เล่าสู่กันฟังนะครับ

ในวันนี้ผมได้นำรูปพระสมเด็จฯ วัดระฆังฯ พิมพ์ทรงเจดีย์ แม่พิมพ์เล็ก ที่ไม่ค่อยได้พบเห็นกันนักมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปีระกาป่วงใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง