Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

เหรียญหลวงพ่อทันใจ

10 เม.ย. 2563 - 09:53 น.

เหรียญหลวงพ่อทันใจ

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์

หรียญหลวงพ่อทันใจ - “ความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ที่คู่ควรแก่การบำเพ็ญคุณความดี เพื่อให้เกิดมรรคผล นิพพาน หรือรู้จริงเห็นจริงในธรรมะตามความเป็นจริง เราจะต้องอาศัยศีล 5 เป็นพื้นฐาน” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เหรียญหลวงพ่อทันใจ

“หลวงพ่อผิว ปนันโท” อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีมหาราชา และอดีตเจ้าคณะอำเภอศรีราชา ฝ่ายธรรมยุต สร้างวัตถุมงคล เพียงไม่กี่รุ่น แต่ล้วนเป็นสุดยอดปรารถนา โดยเฉพาะ “เหรียญหลวงพ่อทันใจ วัดศรีมหาราชา รุ่นแรก” สร้างขึ้นในปีพ.ศ.2513 ที่ระลึกพิธีหล่อพระประธานองค์ใหญ่ ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มทรงรูปไข่ หูในตัว ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปจำลอง หลวงพ่อทันใจ พระประธานในพระอุโบสถ พุทธลักษณะเป็นพระพุทธรูปขัดสมาธิ ปางมารวิชัย ด้านล่างจารึก “รุ่นพิเศษ หลวงพ่อทันใจ ๒๕๑๓”

ด้านหลังเหรียญตรงกลางเป็นยันต์น้ำเต้า โดย รอบมีอักขระภาษาขอม จัดสร้างเป็น 3 เนื้อ คือ เนื้อทองคำ จำนวน 20 เหรียญ, เนื้อเงิน จำนวน 250 เหรียญ และเนื้อทองแดงจำนวน 5,000 เหรียญ

เหรียญหลวงพ่อทันใจ

ครั้นเมื่อสร้างเสร็จก็เดินทางไปกราบนมัสการเจ้าคุณนรรัตนราชมานิต ที่วัดเทพศิรินทราวาส กรุงเทพฯ ให้อธิษฐานจิตปลุกเสก เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.2513 หลังจากนั้นได้นำเข้าปลุกเสกหมู่อีกครั้งที่วัดศรีมหาราชา โดยมีพระเกจิอาจารย์ร่วมปลุกเสกอีกมากมาย เป็นอีกเหรียญที่ได้รับความนิยมสูง

เดือน ก.พ.2563 พระครูวินัยธรอสรเศษ ปัญญาปโชโต หรือ หลวงตาแก่ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบางผึ้ง จ.ฉะเชิงเทรา จัดสร้างวัตถุมงคลเป็น เหรียญหลวงตาแก่ รุ่นสมปรารถนา เพื่อจัดหารายได้สมทบทุนจัดสร้างหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ หน้าตักกว้าง 14 เมตร ภายในวัดบางผึ้ง จ.ฉะเชิงเทรา

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญเป็นเหรียญรูปทรงไข่ หูเชื่อมในหูเชื่อมสลักสัญลักษณ์คล้ายกงจักร ขอบเหรียญมี 2 ชั้น ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือน ด้านล่างสลักตัวหนังสือคำว่า หลวงตาแก่ ปัญญาปโชโต ด้านหลังเหรียญ ขอบเหรียญมีเส้นสันนูนหนาใต้หูเชื่อมสลักตัวหนังสือว่า สมปรารถนา

เหรียญหลวงพ่อทันใจ

เหรียญหลวงพ่อทันใจ

ตรงกลางเหรียญมีอักขระยันต์ มีอักขระ 3 ตัวเขียนกำกับไว้ และภาษาไทย 1 คำอ่านว่า แก่ ประกบด้วยเสือ 2 ตัวหันหน้าเข้าหากัน ถัดลงมา สลักตัวหนังสือเรียงกัน 4 บรรทัดอ่านว่า โชคดี สมหวัง พระครูวินัยธรอสรเศษ วัดบางผึ้ง จ.ฉะเชิงเทรา ๒๕๖๓ สอบถาม โทร.08-0067-5422, 06-5934-995

“พระครูอุปการพิสิฏฐ์” หรือ“หลวงพ่อเส็ง ธัมมธโร” อดีตพระเกจิชื่อดังวัดหนองเรือโกลน อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี ศิษย์หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ช่วงปีพ.ศ.2504 จัดสร้างวัตถุมงคลคือ “เหรียญหลวงปู่เส็ง ปี 04” ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหู เนื้อทองแดงและเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง

ด้านหน้ามีขอบรอบเหรียญเป็นข้อปล้อง ตรงกลางเหรียญมีรูปนูน หลวงปู่เส็งครึ่งองค์ ใต้ขอบด้านบนมีอักษรไทยเขียนว่า “ที่ระลึกวัดหนองเรือโกรน” (ใช้ตัวกล้ำ “ร” เรือ) และเหนือขอบเหรียญด้านล่างเขียนคำว่า “หลวงปู่เส็ง”

เหรียญหลวงพ่อทันใจ

เหรียญหลวงพ่อทันใจ

ส่วนด้านหลังมีขอบรอบแต่ไม่เป็นข้อปล้อง ตรงกลางเหรียญมีอักขระขอมมะ อะ อุ มีอุณาโลมกำกับยอด 3 ยอด และมียันต์พระเจ้าห้าพระองค์ นะ โม พุท ธา ยะ กำกับอักขระขอมด้วยอุณาโลม 2 ยอด พร้อมเสริมด้วยอักขระขอม อิ สะ หวา สุ และมีเลขไทย “๒๕๐๔” อยู่แถวล่างสุด

“หลวงพ่อพุฒ สุทัตโต” หรือ “พระราชอุทัยกวี” อดีตเจ้าคณะจังหวัดอุทัยธานี และเจ้าอาวาสวัดมณีสถิตกปิฏฐาราม (ทุ่งแก้ว) อ.เมือง จ.อุทัยธานี เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2516 คณะศิษย์จัดสร้างวัตถุมงคลที่ระลึกในโอกาสอายุ ครบ 78 ปี

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญมีรูปนูนหลวงพ่อพุฒครึ่งองค์กลางเหรียญ ด้านล่างเหนือขอบมีอักษรไทยเขียนว่า “พระราชอุทัยกวี (พุฒ)” กำกับด้วยอุณาโลมหัวและท้าย ด้านหลังเหรียญมีขอบชั้นเดียว ตรงกลางเหรียญมียันต์หน้าผากเสือ บรรจุอักษรไทย หัวใจพระคาถา 5 หัวใจ

เหรียญหลวงพ่อทันใจ

มียันต์องค์พระกำกับด้วยอุณาโลม 8 ยอด เหนือยันต์ใต้ขอบบน มีอักษรไทยเขียนคำว่า “ที่ระลึกอายุครบ ๗๘” มีดอกจันคั่น ซ้าย-ขวา ด้านล่างใต้ยันต์เหนือขอบมีอักษรไทยเขียนว่า “๙ ธันวาคม ๒๕๑๖” เป็นอีกเหรียญที่ทรงคุณค่า

“หลวงพ่อแล ทิตตัพโพ” วัดพระทรง จ.เพชรบุรี อดีตพระเกจิชื่อดัง เหรียญ รูปเหมือนรุ่นแรก คือ “เหรียญพัดยศหลวงพ่อแล” จัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2539 เป็นเหรียญโลหะรูปทรงหยดน้ำ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงปู่แลนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ ใต้ฐานเขียนชื่อ “พระครูธรรมธรแล” และตัวเลข “๒๕๓๙” ด้านข้างซ้ายเขียนคำว่า “วัดพระทรง”

ส่วนด้านข้างขวาเขียนคำว่า “จ.เพชรบุรี” ขอบเหรียญด้านนอกเป็นลายกนก ถัดมาเป็นอักขระภาษาขอม ด้านในสุดล้อมรอบด้วยจุดไข่ปลา ส่วนรอบองค์หลวงปู่แลเป็นยันต์หัวใจพระราม ซึ่งเป็นยันต์ประจำตัวหลวงปู่แล

เหรียญหลวงพ่อทันใจ

ด้านหลังเหรียญบริเวณขอบเหรียญเป็นลวดลายกนกเหมือนด้านหน้า ตรงกลางเหรียญเป็นพานและหนังสือวางอยู่ด้านบน ใต้พานมีพญานาคคู่รองรับอยู่ และตอกโค้ดด้วยตัว “ล” ตรงฝั่งขวาล่าง วัตถุมงคลที่หลวงปู่แลจัดสร้างล้วนแต่มีความประณีตงดงาม ทางพุทธศิลป์อย่างยิ่ง

นายวิถี สุพิทักษ์ นายกสมาคมนักเรียนเก่า ภปร.ราชวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ แจ้งข่าว ตามที่สมาคมนักเรียนเก่า ภปร.ราชวิทยาลัยฯ กำหนดจัดงานมหกรรมประกวดการอนุรักษ์พระเครื่อง พระบูชาไทย ในวันที่ 17 พ.ค.2563

ที่อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ (อาคารบี) ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ คณะกรรมการสมาคมและคณะกรรมการจัดการประกวดพระเครื่อง มีมติให้เลื่อนจัดงานประกวดออกไป เนื่องจากสถานการณ์การระบาดเชื้อโควิด-19

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงพ่อทันใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง