Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

หลวงปู่สงฆ์ จันทสโรวัดเจ้าฟ้าศาลาลอย จ.ชุมพร

29 เม.ย. 2563 - 09:01 น.

หลวงปู่สงฆ์ จันทสโร

วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย จ.ชุมพร

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

หลวงปู่สงฆ์ จันทสโร - วันพฤหัสบดีที่ 30 เม.ย.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 130 ปี ชาตกาล “หลวงปู่สงฆ์ จันทสโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดเจ้าฟ้าศาลาลอย อ.เมือง จ.ชุมพร เชี่ยวชาญการเจริญสมถะและวิปัสสนากัมมัฏฐาน และฉันอาหารเพียงวันละมื้อเดียว

วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม ทั้งพระเครื่อง, เหรียญรูปเหมือน, เครื่องราง, ลูกอม, ยาฉุน ฯลฯ

เป็นชาวชุมพรโดยกำเนิด เกิดเมื่อ วันอังคารที่ 30 เม.ย.2433 ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 6 ปีขาล ที่ ต.วิสัยเหนือ อ.สวี จ.ชุมพร ครอบครัวประกอบอาชีพทำนา

ตั้งแต่วัยเด็ก มีความใฝ่ใจศึกษาหาความรู้ต่างๆ จนอายุ 18 ปี บวชสามเณรที่วัดสวี ศึกษาด้านพระปริยัติธรรม และอักษรขอม

กระทั่งอายุครบบวช เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดวิสัยเหนือ มีหลวงพ่อชื่น วัดแหลมปอ เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายา “จันทสโร”

จำพรรษาที่วัดวิสัยเหนือระยะหนึ่ง จึงเดินทางมาจำพรรษาอยู่ที่วัดควน ต.วิสัยเหนือเพื่อศึกษาทางด้านกัมมัฏฐานและวิทยาคม จากนั้นเริ่มออกธุดงค์ไปตามสถานที่ต่างๆ เพื่อฝึกวิปัสสนา และแสวงหาพระอาจารย์ ผู้แก่กล้าศึกษาวิทยาคมเพิ่มเติม

เมื่อมาถึงภูเก็ต ได้พบพระอาจารย์รอด วัดโต๊ะแซ หรือ ตอแซ พระเกจิชื่อดังในยุคนั้น จึงได้ฝากตัวเป็นศิษย์ศึกษาวิทยาคมต่างๆ อยู่ 2 พรรษา จากนั้นกราบลาพระอาจารย์ออกธุดงค์ต่อ

พ.ศ.2462 ในพื้นที่ ต.บางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร วันหนึ่ง มี 2 แม่ลูกออกหาของป่าละแวกวัดร้าง มีนกแก้วบินนำหน้า 2 แม่ลูกไปจนถึงบริเวณที่หลวงปู่สงฆ์ปักกลด 2 แม่ลูกเข้าไปกราบหลวงปู่สงฆ์ ด้วยความเลื่อมใส จึงนิมนต์กลับไปจำพรรษาที่วัดร้างใกล้หมู่บ้าน

วัดร้างแห่งนั้น ปัจจุบัน คือ “วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย” ต.บางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร นั่นเอง โดยเล่ากันว่า ครั้งหนึ่งเคยมีกวาง ตัวหนึ่ง หลงเข้ามาในวัด ท่านก็ให้ผลไม้ และอาหารกิน และผูกเศษจีวรสีเหลืองไว้ที่คอกวาง เจ้ากวางอยู่ที่วัดได้ปีหนึ่งก็กลับ เข้าป่าไป บางทีก็กลับมาหาหลวงปู่ที่วัด และอยู่สองสามวันก็กลับเข้าป่าไปอีก ในช่วงที่เจ้ากวางอาศัยอยู่ในป่านั้น สามารถรอดพ้นจากการไล่ล่าได้ทุกครั้ง นอกจากนี้ ยังเป็นที่ร่ำลือกันว่ามีวาจาสิทธิ์ยิ่งนัก

วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองชุมพรมาตั้งแต่ปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา แต่ได้รกร้างมานาน จนเมื่อหลวงปู่สงฆ์ รับนิมนต์มาจำพรรษาวัดร้างจึงได้รับการบุกเบิกและพัฒนาจนเป็น “วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย” ที่เจริญรุ่งเรือง เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวชุมพร

หลวงปู่สงฆ์กล่าวถึงที่มาของชื่อวัด เจ้าฟ้าศาลาลอย ว่า ในอดีตเป็นวัดที่มีเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินเคยมาบวชเป็นเจ้าอาวาสอยู่ จึงขึ้นต้นชื่อวัดว่า ‘เจ้าฟ้า’ เพื่อเป็นเกียรติแก่เจ้าวัดเดิม ส่วนศาลาลอย ตั้งตามชื่อของหมู่บ้าน นอกจากนี้ หลวงปู่มักพูดเสมอว่า “เจ้าวัดที่นี่ไม่ใช่เรา แต่เป็นปู่เจ้าฟ้า” ดังนั้นทุกครั้งที่มีการบวชนาค จะต้องนำนาคไปฝากตัวกับปู่เจ้าฟ้าก่อน จนเป็นประเพณีสืบมาถึงปัจจุบัน

มรณภาพอย่างสงบ เมื่อวันที่ 2 ส.ค.2526 สิริอายุ 94 ปี 3 เดือน 2 วัน สังขารท่านไม่เน่าเปื่อย โดยบรรจุใส่โลงประดิษฐานบนศาลาให้กราบสักการบูชา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงปู่สงฆ์ จันทสโรวัดเจ้าฟ้าศาลาลอย จ.ชุมพร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง