Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

เหรียญหลวงพ่อกลั่น พิมพ์ขอเบ็ด

7 พ.ค. 2563 - 10:34 น.
เหรียญหลวงพ่อกลั่น พิมพ์ขอเบ็ด
คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

เหรียญหลวงพ่อกลั่น - สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน เหรียญหลวงพ่อกลั่น พิมพ์ขอเบ็ด เขียนมาแค่นี้ท่านก็คงจะทราบว่าเป็นเหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ อยุธยา และเป็นเหรียญยอดนิยมในชุดเบญจภาคีเหรียญปั๊ม ซึ่งปัจจุบันมีราคาสูงมาก แล้วก็หาแท้ๆ ยากมากเช่นกัน

ในสมัยก่อนตัวผมเองสนใจศึกษาเล่นหาพระเครื่องประเภทพระกรุ ซึ่งก็จะเป็นพระเนื้อดินเผา เนื้อชินเสียเป็นส่วนใหญ่ ในสมัยนั้นก็ยังหาได้ไม่ค่อยยากนักและมีพระมากมายหลากหลายกรุให้เลือก แต่ตัวผมเองก็ศรัทธาในพระเกจิอาจารย์เช่นหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม หลวงพ่อฉุย วัดคงคาราม ซึ่งก็เป็นเบญจฯ เหรียญนั้นแหละ ที่ผมศรัทธานั้นก็ได้ยินได้ฟังผู้หลักผู้ใหญ่เล่าประวัติของท่านให้ฟังบ่อยๆ จึงเลื่อมใสศรัทธามาก แต่ก็ยังไม่ได้ศึกษาเรื่องเหรียญของท่านเลย เมื่อ 40-50 ปีก่อนนั้นเหรียญของท่านก็แพงอยู่แล้ว

แต่ผมก็สนใจที่จะศึกษาเรื่องพระกรุก่อน ต่อมาก็ได้เจอกับอาจารย์เภา ปรมาจารย์เหรียญ และท่านก็ใจดีที่จะสอนผมเรื่องเหรียญ ผมก็บอกกับอาจารย์เภาว่าผมอยากศึกษาเรื่องพระกรุ ท่านก็บอกว่ารู้ไว้ไม่เสียหลายจำไว้สักห้าเหรียญสิบเหรียญยอดนิยมนี่แหละ วันหนึ่งจะมีประโยชน์ได้เงิน เหรียญยอดนิยมนั้นขายง่ายได้ตังค์ ผมก็เรียนกับท่านมา ก็ได้ความรู้มาพอสมควรและเป็นประโยชน์มาจนถึงปัจจุบัน ทุกวันนี้ก็ยังจำคำของท่านได้เสมอ แต่ก็ยังไม่ได้เช่าหาเหรียญพระเกจิอาจารย์เลยสักเหรียญ

ต่อมาเมื่อประมาณสามสิบปีที่แล้วจึงเริ่มมาทบทวนและเริ่มศึกษาเช่าหาเหรียญหลวงพ่อกลั่นและหลวงพ่ออื่นๆ เฉพาะเหรียญหลวงพ่อกลั่นก็เช่าหาเฉพาะเหรียญพิมพ์ขอเบ็ด เพราะเป็นเหรียญรุ่นแรก ก็เช่ามาอยู่หลายเหรียญ เป็นเหรียญที่มีสภาพดี และก็ได้ศึกษาเพิ่มเติมจากเหรียญจริงที่เรามีอยู่ ทบทวนที่อาจารย์เภาสอนมา และศึกษาเพิ่มเติม ทั้งตำหนิหน้าหลัง กรรมวิธีการสร้างในแต่ละยุค ด้านข้างของเหรียญ เท่าที่เรียนรู้มาก็มีข้างเหรียญอยู่หลายแบบ เช่น เหรียญข้างกระบอก เหรียญข้างเลื่อย เหรียญข้างปั๊มตัด ก็แล้วแต่ละยุคสมัยที่สร้างเหรียญนั้นๆ เครื่องไม้เครื่องมือในการสร้างเหรียญเป็นอย่างไร จึงเป็นที่มาของขอบข้างเหรียญในแต่ละเหรียญ และเป็นเหตุผลของ ร่องรอยที่เราสามารถเห็นได้จากเหรียญนั้นๆ

เหรียญหลวงพ่อกลั่น พิมพ์ขอเบ็ด เป็นเหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อกลั่น ลักษณะของขอบข้างของเหรียญจะเป็นแบบข้างกระบอกซึ่งนับว่าเป็นเหรียญข้างกระบอกเป็นรูปทรงเสมาเหรียญแรกๆ ของไทย เนื่องจากเหรียญข้างกระบอกส่วนใหญ่จะเป็นเหรียญรูปไข่หรือเหรียญกลมเสียเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากการทำกระบอกข้างและขั้นตอนการผลิตจะง่ายกว่า

ส่วนหูของเหรียญข้างกระบอกยุคเก่าๆ ก็มักจะเป็นเหรียญหูเชื่อม คือมาเชื่อมทำหูเหรียญภายหลังจากการปั๊มเหรียญแล้ว แต่เหรียญหลวงพ่อกลั่นก็เป็นเหรียญหูในตัว ที่เป็นเหรียญข้างกระบอกในยุคแรกๆ ในสมัยที่สร้างเหรียญหลวงพ่อกลั่นรุ่นแรกนั้น เครื่องปั๊มเหรียญจะเป็นแบบข้อเสือ คือใช้แรงคนเหวี่ยงลูกตุ้มในการปั๊มอัดขึ้นรูป ถ้าเราดูเหรียญรุ่นเก่าๆ ที่ใช้เครื่องปั๊มแบบข้อเสือจะเป็นเหรียญแบบนูนต่ำทั้งสิ้น เนื่องจากเครื่องไม้เครื่องมือสมัยนั้นยังไม่ทันสมัยแบบปัจจุบัน จึงทำแม่พิมพ์แบบนูนต่ำเพื่อให้การปั๊มอัดขึ้นรูปผลิตง่ายขึ้น ขอบของเหรียญในยุคนั้นก็จะมีแบบข้างกระบอกและแบบข้างเลื่อย ในยุคนั้นยังไม่มีแบบข้างปั๊มตัด

เหรียญของหลวงพ่อกลั่นรุ่นแรกขอเบ็ดพื้นของเหรียญด้านหน้าก็ไม่เหมือนใคร พื้นเหรียญจะเป็นลอนคลื่น ถือเป็นเอกลักษณ์ของเหรียญรุ่นแรกขอเบ็ด เรื่องหูเหรียญของหลวงพ่อกลั่นจะมีร่องรอยการผลิตให้เห็นคือหูเหรียญจะมีวงรอบหูเหรียญทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่หูเหรียญของหลวงพ่อกลั่นที่เป็นหูเชื่อมก็มีแต่น้อย สันนิษฐานว่าหูเหรียญอาจจะเสียตอนที่ปั๊มเหรียญออกมา จึงตัดออกและมาเชื่อมในภายหลัง

ผมเองได้เคยเช่าเหรียญหลวงพ่อกลั่นสึกๆ (สึกมาก) หูเป็นแบบหูเชื่อม มาศึกษาดู ก็เห็นร่องรอยการผลิตที่ขอบเหรียญที่เหมือนกันกับเหรียญสวยๆ ที่เช่าหามาก่อน และเป็นเหมือนกันทุกเหรียญ จึงถือเป็นจุดร่องรอยการผลิตได้อย่างหนึ่ง ต่อมาก็ได้ยินว่าคุณเด่นอยุธยาเช่าเหรียญหลวงพ่อกลั่นพิมพ์ขอเบ็ดสึกๆ มาเหรียญหนึ่ง จึงเข้าไปขอดู ผมก็พยายามดูหาเหตุผลร่องรอยการผลิตที่ได้ศึกษามา เหรียญนี้สึกจนบางมาก ผมก็ดูโดยรอบแล้วก็พลิกดูข้างเหรียญ แล้วก็เห็นร่องรอยการผลิตที่บ่งบอกว่าเหรียญนี้แท้ และเป็นเหรียญขอเบ็ด คุณเด่นแกบอกว่าพี่เป็นนี่ ความจริงผมเองก็ไม่ได้ดูปงดูเป็นอะไรหรอกครับ เพียงแค่พอซื้อพระแท้ๆ เป็นเท่านั้นครับ

แสดงว่าร่องรอยการผลิตนั้นสำคัญมาก และจะมีเหมือนกันทุกเหรียญในรุ่นเดียวกัน และเป็นเหตุผลที่พิสูจน์ได้แม้เหรียญนั้นจะสึกจนมองแทบไม่เห็นอะไรแล้วก็ตาม และเซียนเขาก็จะใช้เหตุผลอันเดียวกันมาพิสูจน์เป็นมาตรฐานโดยมีมูลค่ารองรับ พระเครื่องทุกอย่างการพิจารณาจบสรุปสุดท้ายก็จะเป็นร่องรอยการผลิต ซึ่งจะมีเหมือนๆ กันในพระรุ่นเดียวกัน แม่พิมพ์ตัวเดียวกัน กรรมวิธีการผลิตเดียวกัน ก็ย่อมจะทิ้งร่องรอยการผลิตไว้เหมือนๆ กันเสมอครับ

เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติรุ่นแรกขอเบ็ด แม้จะสึกจนแทบไม่เห็นอะไร เห็นเป็นเงาๆ ก็ยังซื้อ-ขายกันได้นะครับและมีราคาด้วย แล้วเขาเอาอะไรมาพิสูจน์ล่ะว่าใช่หรือไม่ ถ้าไม่ใช่ร่องรอยการผลิตที่มีให้เห็นอยู่ แต่ใครจะรู้หรือไม่รู้นั้นก็แล้วแต่ว่าศึกษาถึงหรือไม่ และถ้าอยากจะรู้ก็ไม่ยากจนเกินไปครับ อยู่ที่ว่าถามเพราะอยากศึกษาจริงๆ หรือถามแบบท้าทาย ถ้าแบบอยากจะศึกษาหาเหตุผลจริงๆ ก็พอบอกกันได้ครับ ไม่ยากนักหรอกครับ แต่ก็ต้องศึกษาดูจากของจริงเปรียบเทียบหลายๆ องค์ครับ ถ้าพบร่องรอยการผลิตที่เหมือนกันทุกองค์ก็ใช้เป็นมาตรฐานได้ครับ

วันนี้ผมนำรูปเหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ พิมพ์ขอเบ็ดมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงพ่อกลั่น พิมพ์ขอเบ็ด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง