logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

รำลึก15ปีมรณกาล หลวงพ่อพูล อัตตรักโข

21 พ.ค. 2563 - 10:16 น.

รำลึก15ปีมรณกาล

หลวงพ่อพูล อัตตรักโข

คอลัมน์ อริยะโลกที่6

รำลึก15ปีมรณกาล - วันศุกร์ที่ 22 พ.ค.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 15 ปี มรณกาล พระมงคลสิทธิการ หรือ หลวงพ่อพูล อัตตรักโข อดีต เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม พระเกจิชื่อดังแห่งวัดไผ่ล้อม

มีนามเดิมว่า พูล ปิ่นทอง เกิดเมื่อวันที่ 11 พ.ย.2455 บ้านเกิดอยู่เลขที่ 75 หมู่ 5 ต.ดอนยายหอม อ.เมือง จ.นครปฐม บิดา-มารดา ชื่อ นายจู และ นางเหนี่ยง ปิ่นทอง

เริ่มการศึกษาที่โรงเรียนวัดห้วยจระเข้ อ.เมือง จ.นครปฐม จบชั้นประถมปีที่ 4 เมื่อ พ.ศ.2461 ศึกษาการอ่านและเขียนอักษรขอมจากปู่แย้ม (ปู่แท้ๆ) ผู้มีภูมิรู้ในเรื่องไสยศาสตร์ โหราศาสตร์ และการแพทย์แผนโบราณ

ในวัยหนุ่มเข้ารับราชการทหารสังกัดทหารม้ารักษาพระองค์ กองบัญชาการเดิมอยู่แถวสะพานมัฆวานรังสรรค์ กรุงเทพฯ ได้รับยศสิบตรี

วันที่ 9 พ.ค.2480 เข้าพิธีอุปสมบท ที่พัทธสีมาวัดพระงาม จ.นครปฐม โดยมีพระครูอุตรการบดี (หลวงปู่สุข ปทุมสุวณฺโณ) เจ้าอาวาสวัดห้วยจระเข้ เป็นพระอุปัชฌาย์, พระปลัดมณี เจ้าอาวาสวัดพระงาม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระสมุห์ปุ่น เจ้าอาวาสวัดลาดปลาเค้า เป็นพระอนุสาวนาจารย์

เริ่มต้นศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรมสอบได้นักธรรมตรี พ.ศ.2482

ระหว่างนี้ให้ความสนใจศึกษาด้านการเจริญสมาธิจิต ฝึกฝนวิปัสสนา ควบคู่กับการศึกษาวิชาจากคัมภีร์ต่างๆ จากปู่ ด้วยพื้นฐานความรู้ที่มีอยู่ ทำให้ท่านศึกษาถ่ายทอด พุทธาคมได้อย่างรวดเร็ว

ที่วัดพระงามแห่งนี้ มีโอกาสฝากตัวเป็นศิษย์พระเถระชื่อดังหลายรูปด้วยกัน อาทิ หลวงพ่อพร้อม พระเกจิอาจารย์รุ่นสงครามอินโดจีน, หลวงปู่สุข วัดห้วยจระเข้, หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม เป็นต้น

พ.ศ.2490 ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อมว่างลง คณะกรรมการสงฆ์ จ.นครปฐม แต่งตั้งให้รักษาการเจ้าอาวาส ต่อมาวันที่ 10 พ.ค.2492 จึงแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสอย่างเป็นทางการ

สมัยรักษาการเจ้าอาวาส เห็นว่าวัดไผ่ล้อมยังไม่มีอุโบสถ จึงปรึกษากับพระเถระผู้ใหญ่และญาติโยมผู้มีจิตศรัทธา ดำเนินการสร้างอุโบสถ โดยได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 11 ส.ค.2490 กระทั่งเสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ.2492

จากนั้นวัดไผ่ล้อมมีความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าตามลำดับ นอกจากนี้ ยังเป็น ผู้อุปถัมภ์สร้างโรงเรียนวัดไผ่ล้อม (พูลประชาอุปถัมภ์) เพื่อเป็นสถานศึกษาสำหรับเยาวชน

ด้วยความเป็นศิษย์กตัญญูกตเวทีต่อบูรพาจารย์ ในวันวิสาขะ วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ของทุกปี หลวงพ่อจะจัดพิธีไหว้ครู เพื่อรำลึกพระคุณอาจารย์ทั้งหลาย

เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้า สิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ 72 พรรษา วันที่ 12 ส.ค.2547 หลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่ พระมงคลสิทธิการ

บ่ายวันอาทิตย์ที่ 22 พ.ค.2548 เวลา 14.55 น. มรณภาพอย่างสงบ ด้วยวัย 94 ปี พรรษา 68


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

รำลึก15ปีมรณกาล หลวงพ่อพูล อัตตรักโข