Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

มิสยูนิเวิร์ส1993 ไม่ทันสังเกตไฝ ลามเป็นมะเร็งผิวหนัง ชี้เป็นอุทาหรณ์

8 ก.พ. 2562 - 16:23 น.

มิสยูนิเวิร์ส1993 ไม่ทันสังเกตไฝ ลามเป็นมะเร็งผิวหนัง ชี้เป็นอุทาหรณ์

มิสยูนิเวิร์ส1993 - เว็บไซต์นิตยสาร วีเมนเฮลธ์ รายงานว่า ดายานารา ตอร์เรส เจ้าของตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สปี 1993 (พ.ศ.2536) ชาวเปอร์โตริโก โพสต์ถ้อยคำขอบคุณและซาบซึ้งใจที่แฟนๆ ส่งสารหลังจากทราบข่าวที่เธอแจ้งว่าเป็นมะเร็งผิวหนัง ทำให้มีกำลังใจและและรู้สึกว่าไม่ได้ต่อสู้กับโรคภัยอยู่ลำพัง

 

 

View this post on Instagram

 

🕊Agradecida y Bendecida🕊 Still reading the thousands & thousands of comments filled w so much HOPE, WELL WISHES, LOVE & SUPPORT throughout my journey... Feels like an embrace & it makes me feel that I'm not alone... I am GRATEFUL to all of you & BLESSED to be in your prayers & prayer chains... 🙏🏻 Todavía leyendo los miles y miles de comentarios que me han enviado llenos de ESPERANZA, BUENOS DESEOS, APOYO y AMOR por lo que estoy viviendo. Se siente como un caluroso ABRAZO y me hacen sentir que no estoy sola. Me siento tan AGRADECIDA por todos ustedes que dedican su tiempo para dejarme saber que me llevan en sus CORAZONES. Gracias por sus oraciones y cadenas de oración que han comenzado. . 💕A ustedes los llevo yo en mi corazon💕 #Bendecida #Blessed #Agradecida #Grateful #Stronger #Guerrera #inGODShands #DeTodasMeLevanto #AveFenix #Phoenix y como me dijo una vez mi amiga @michellegalvantv #FuerteComoUnRoble 🌳#FuckCancer

A post shared by Dayanara Torres (@dayanarapr) on

อดีตนางงามวัย 44 กะรัต ให้รายละเอียดถึงอาการป่วยที่อาจเป็นข้อมูลให้คนอื่นๆ คอยเฝ้าระวัง ว่า "ฉันมีข่าวเศร้าแจ้งให้ทราบ ฉันเป็นมะเร็วที่ผิวหนัง เมลาโนมาเริ่มมาจากไฝที่ฉันไม่ทันสังเกต แม้ว่ามันจะขึ้นมาใหม่ แต่จริงๆ แล้วมันโตขึ้นมาหลายปีแล้ว โดยไม่ได้ปรากฏบนผิวที่เราเห็น"

ดายานารากล่าวต่อว่า หลุยส์ ดีเอสโปซิโต (ประธานร่วมมาร์เวล สตูดิโอ) คู่หมั้น คอยบอกให้ไปพบแพทย์เรื่องไฝนี้มาหลายครั้ง จนในที่สุดเขาเป็นคนนัดหมอให้ กระทั่งเมื่อเข้ารับการตรวจ และจะจี้ไฝออกครั้งที่สอง ปรากฏว่าผลออกมาว่ามันเป็นเนื้อร้าย

มิสยูนิเวิร์ส1993

เมื่อครั้งได้รับมงกุฎนางงามจักรวาล

"ตอนนี้ฉันคอยดูว่าการรักษาจะต้องทำอะไรต่อไปบ้าง เบื้องต้นนี้หมอผ่าเอาต่อมน้ำเหลือง 2 ต่อมที่ขา ซึ่งมะเร็งกระจายอยู่ออกไปแล้ว ฉันหวังว่ามะเร็งจะไม่แพร่ไปยังอวัยวะอื่นๆ อีก

จากข้อมูลของสมาคมมะเร็งอเมริกัน Melanoma เป็นโรคมะเร็งผิวหนังชนิดหนึ่งซึ่งพบได้น้อย ในสหรัฐมีอัตราผู้ป่วยเพียงร้อยละ 1 จากมะเร็งผิวหนังทั้งหมด แต่มีความรุนแรงมากกว่ามะเร็งผิวหนังชนิดอื่น เพราะแพร่กระจายไปทั่วร่างกายได้

มะเร็งเมลาโนมา เริ่มต้นในเซลล์เมลาโนซัยต์ ที่สร้างสีเมลานินของผิวหนัง ตอนแรกดูคล้ายไฝที่มีลักษณะผิดปกติและมีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว หากตรวจพบตั้งแต่ในระยะแรกก็จะรักษาให้หายได้ แต่หากล่าช้าเซลล์มะเร็งอาจแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ของร่างกายจนทำให้ยากต่อการรักษา

เมลาโนมาโตขยายได้ที่ผิวหนังได้ทุกส่วน สำหรับผู้หญิงปกติแล้วจะเกิดที่ขา ส่วนคอและใบหน้าก็มีมากเช่นกัน
ความเสี่ยงที่จะทำให้มะเร็งชนิดนี้พัฒนาขึ้นคือ ก็คือการถูกรังสีอุลตราไวโอเล็ต เช่น จากแสงแดด หรือเตียงทำผิวสีแทน การมีไฝ ฝ้า กระ หรือมีครอบครัวที่เคยเป็นมะเร็งชนิดนี้มาก่อน

ส่วนวิธีการป้องกันหรือหลีกเลี่ยง เมลาโนมา คือการรับแสงอาทิตย์ที่พอสมควร คอยดูว่าตนเองมีไฝผิดปกติ เปลี่ยนสี ขยายวงกว้างออก หรือวิวัมนาการอื่นๆ

โพสต์ในไอจีของดายานารา บอกผู้ติดตามทางไอจีว่า ให้ดูแลตัวเองคอยหมั่นตรวจร่างกาย ถ้ารู้สึกว่ามีอะไรผิดปกติให้รีบไปตรวจ
"เพราะฉันเองก็ไม่คิดถึงเรื่องมะเร็งผิวหนังเลยว่า มันจะแพร่ไปยังอวัยวะอื่นๆ ในร่างกายได้"

คุณแม่ลูกสองเผยด้วยว่า แม้ลูกชายต่างตกใจที่รู้ว่าแม่ป่วย แต่พวกเขาก็รู้ว่าแม่เป็นนักสู้คนหนึ่งด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มิสยูนิเวิร์ส1993 ไม่ทันสังเกตไฝ ลามเป็นมะเร็งผิวหนัง ชี้เป็นอุทาหรณ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง