เซอร์ไพรส์‘ไขมัน’ ช่วยให้สาวสวยใส-หน้าเป๊ะ : รายงานพิเศษ

เซอร์ไพรส์‘ไขมัน’

เซอร์ไพรส์‘ไขมัน’ ช่วยให้สาวสวยใส-หน้าเป๊ะ : รายงานพิเศษ

เซอร์ไพรส์‘ไขมัน’ – ‘ไขมันคือศัตรูตัวร้าย ที่เป็นสัญลักษณ์ของความอ้วน และยังเป็นสาเหตุของการเกิดโรคร้ายต่างๆ อาทิ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด หลอดเลือดหัวใจตีบ

ไม่เคยมีใครเคยนึกถึงประโยชน์ของไขมันเลย ทั้งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ เช่นกัน

ผศ.นพ.พรเทพ สิริมหาไชยกุล หัวหน้าหน่วยศัลยกรรมตกแต่ง คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช สมาชิกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย และสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การฉีดไขมัน คือ การฉีดเติมเต็มไขมันบนใบหน้า โดยใช้ไขมันในร่างกาย หรือบริเวณที่มีไขมันส่วนเกินที่ต้องการกำจัดออก เช่น หน้าท้อง ต้นขา สะโพก หรือ แขน หรือที่เรียกกันว่าไมโคร แฟต (Micro Fat)

เซอร์ไพรส์‘ไขมัน’
ผศ.นพ.พรเทพ สิริมหาไชยกุล

โดยแพทย์จะฉีดยาชาบริเวณ ดังกล่าว และใช้เข็มดูดไขมันออก จากนั้นนำหลอดไขมันที่ดูดได้นั้นไปเข้าเครื่องมือปั่นทางการแพทย์เพื่อคัดแยกชั้นไขมัน และเมื่อได้เซลล์ไขมันที่สกัดออกมาแล้ว ก็จะเริ่มเข้าสู่กระบวนการฉีดไขมันที่หน้า

การฉีดไขมันต่อครั้งจะใช้ ไขมันประมาณ 70-100 CC ซึ่งแพทย์จะกำหนดจุดบริเวณที่คนไข้ต้องการฉีดไขมันเพื่อเติมเต็มความกระชับ เช่น หน้าผาก ร่องแก้ม ขมับ คาง

สาวไทยและสาวเอเชียส่วนใหญ่จะมีข้อบกพร่องบนใบหน้า คือ หน้าผากแคบ โหนกแก้มใหญ่ ร่องแก้มลึก และริ้วรอยใต้ตา ปัจจุบันสาวๆ อายุ 25-60 ปี หันมาเลือกการฉีดไขมัน เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องบนใบหน้า แทนการฉีดโบท็อกซ์และฉีดฟิลเลอร์ เนื่องจากการฉีดไขมันไม่เป็นอันตรายและผลข้างเคียงน้อย

ผศ.นพ.พรเทพกล่าวต่อว่า แต่ด้วยปัญหาข้อบกพร่องบนใบหน้าของสาวไทย จะเป็นปัญหาเรื่องริ้วรอย ใต้ตา ร่องแก้ม ซึ่งเป็นร่องรอยขนาดเล็ก นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องรอยดำจาก ฝ้า กระ ทำให้ผิวพรรณไม่สดใส

เซอร์ไพรส์‘ไขมัน’ เซอร์ไพรส์‘ไขมัน’ เซอร์ไพรส์‘ไขมัน’

ดังนั้น ปัจจุบันจึงได้มีการคิดค้นพัฒนานวัตกรรมการฉีดไขมันแบบใหม่ นั่นคือการฉีดไขมันแบบ นาโน แฟต (Nano Fat)” โดยนวัตกรรมนาโน แฟต จะทำให้ได้เซลล์ไขมันที่ได้มีขนาดเล็ก นอกจากนี้เซลล์ไขมันที่ได้ยังมีส่วนผสมของสเต็มเซลล์ในปริมาณที่มากกว่าการฉีด ไขมันในแบบเดิม จึงทำให้ไขมันที่นำไปฉีดมีคุณภาพที่ดีกว่า และช่วยให้ร่องรอยขนาดเล็กเรียบเนียนได้โดยไม่เป็นก้อน นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องรอยดำจากสิว ฝ้า กระ ให้จางลงได้อีกด้วย

ผศ.นพ.พรเทพกล่าวด้วยว่า สาเหตุที่ทำให้การฉีดไขมันบริเวณใบหน้ากลายเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะว่าเป็นการทำศัลยกรรมที่ปลอดภัย ไม่ต้องใช้สารเคมีหรือสารแปลกปลอม ใช้เพียงไขมันตัวเอง เป็นธรรมชาติ ไม่เจ็บตัวมากเท่าการผ่าตัดแบบอื่นๆ ที่สำคัญยังช่วยเติมเต็มชั้นใต้ผิวหนัง และปรับรูปหน้าให้เต่งตึง อวบอิ่ม และดูอ่อนกว่าวัย ซึ่งคล้ายกับการรักษาด้วยฟิลเลอร์ แต่ผลลัพธ์จะอยู่ได้นานกว่า

ผศ.นพ.พรเทพกล่าวอีกว่า ปกติไขมันจะค่อยๆ สลายไปเองประมาณ 30-40% หลังการฉีด ส่วนอีก 60-70% จะคงอยู่ตลอดไป อาจลดหายหรือเพิ่มขึ้นตามน้ำหนักตัวของร่างกาย

สำหรับการดูแลร่างกายหลังจากฉีดไขมัน ควรงดการนวดหน้า อบไอน้ำ ทำเซาน่า เพราะอาจทำให้ไขมันสลายตัวได้ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ และลดอาการบวม ที่สำคัญควรปฏิบัติตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด หากพบอาการผิดปกติใดๆ ให้รีบกลับมาพบแพทย์ทันที

ผศ.นพ.พรเทพกล่าวปิดท้ายว่า สำหรับสาวๆ ที่กำลังตัดสินใจอยากฉีดไขมันเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องบนใบหน้า ควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด เลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และที่สำคัญต้องเลือกโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน เพราะหากห้องผ่าตัดไม่ได้มาตรฐาน เครื่องมือที่ใช้ในการเจาะหรือดูดไขมันไม่สะอาด อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้

บทความก่อนหน้านี้พระครูสุวรรณรัตนวิบูล อดีตเจ้าคณะอำเภออินทร์บุรี : อริยะโลกที่ 6 ข่าวสด
บทความถัดไปเหรียญหลวงปู่เต็ม : เปิดตลับพระใหม่