Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค. 2563

วงล้อเศรษฐกิจ : เตรียมบ้านรับฤดูฝน

31 พ.ค. 2562 - 11:46 น.

วงล้อเศรษฐกิจ : เตรียมบ้านรับฤดูฝน

เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนกันแล้ว ในบางวันอาจมีฝนตกกระหน่ำแบบตั้งตัวแทบไม่ทัน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดกับบ้านของคุณในหน้าฝน “ยิปซัมตราช้าง” แนะนำ 4 คอนเซ็ปต์หลักตรวจเช็กได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง “รั่วซึม อุดตัน ทับถม และป้องกัน”

หากเกิดรอยรั่วซึมที่ผนังภายในห้องหรือฝ้าเพดาน อันดับแรกควรบันทึกข้อมูลโดยละเอียด ถ้าเกิดน้ำรั่วซึมที่ผนังหรือฝ้าเพดาน ให้ตรวจหาสาเหตุและแก้ไข ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดที่บริเวณหลังคาบ้านหรือผนังของบ้าน วิธีการตรวจสอบคือการสังเกตรอยรั่วซึมแตกร้าวของฝาผนัง เพดาน บริเวณรอยต่อของบ้าน หากมีคราบน้ำหรือรอยน้ำรั่วซึม ให้ย้ายเฟอร์นิเจอร์ และของประดับบ้าน ในบริเวณนั้นออกมาก่อน จากนั้นบันทึกเกี่ยวกับปัญหามาร์กจุดไว้และเรียกช่างมาซ่อม

ดูแลอย่าให้รางน้ำฝนอุดตัน เพราะช่วงฤดูฝนมักจะมีใบไม้หรือขยะอุดตันตามท่อรางน้ำ เมื่อเวลาฝนตกหนักๆ น้ำจะไหลย้อนกลับเข้าไปภายในบ้าน ซึ่งจะสร้างความรำคาญแถมทำให้เฟอร์นิเจอร์อาจเสียหายได้ จึงควรหมั่นทำความสะอาดรางน้ำฝนสม่ำเสมอ

หลังฝนตก เพื่อไม่ให้เศษขยะไปทับถมท่อระบายน้ำ ควรทำความสะอาดพื้นรอบบ้าน โดยเฉพาะบริเวณรอบท่อระบายน้ำทั้งในและนอกบ้าน จะยิ่งดีขึ้นไปอีกถ้าเตรียมเก็บขยะที่กองขวางรางและท่อระบายน้ำออกไปก่อนฝนจะตก ช่วยทำให้ลดความรุนแรงของปัญหาลงได้ แต่หากน้ำยังระบายไม่ทันอยู่อาจจะต้องลอกท่อ หรือปรับระดับพื้นให้มีความลาดเอียงเพื่อระบายน้ำได้ดียิ่งขึ้น

ตกแต่งสวนรอบบ้านด้วยต้นไม้ทนแดด ทนฝน และต้นไม้ใหญ่เพื่อป้องกันลมแรงพัดเข้าสู่ตัวบ้าน ควรที่จะตัดกิ่งไม้ที่ใหญ่และอยู่ใกล้ตัวบ้านให้สั้น เพื่อป้องกันไม่ให้กิ่งไม้หักโดนตัวบ้านเมื่อมีลมแรงๆ และป้องกันไม่ให้สัตว์เลื้อยคลานใช้เป็นทางเดินเข้าสู่ภายในบ้าน ที่สำคัญควรทำไม้ค้ำยันให้ต้นไม้ใหญ่ และหากเพิ่งปลูกต้นไม้ใหญ่ควรมีไม้ค้ำลำต้นไว้เพื่อให้ลำต้นตั้งตรง ไม่เอนเอียง หรือโค่นล้ม เมื่อมีลมพัดมาแรงๆ

4 คอนเซ็ปต์หลักง่ายๆ ที่เจ้าของบ้านสามารถเตรียมความพร้อมให้กับบ้านในช่วงหน้าฝนนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วงล้อเศรษฐกิจ : เตรียมบ้านรับฤดูฝน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง