Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

เปิดทัศนะ‘บิ๊กบอส’ค่ายรถ มองตลาดยานยนต์ไทย2563

7 ม.ค. 2563 - 11:17 น.

เปิดทัศนะ‘บิ๊กบอส’ค่ายรถ

มองตลาดยานยนต์ไทย2563

เปิดทัศนะ‘บิ๊กบอส’ค่ายรถ - ผ่านพ้นกันไปกับปีที่สร้างความหวั่นใจให้กับอุตสาหกรรม ยานยนต์ไทยอยู่พอประมาณ ด้วยเพราะเมื่อปีที่แล้วเดิมทีครึ่งปีแรก นึกว่างานนี้จะได้เขี้ยวหมู แต่พอเข้าเดือน 6 เท่านั้น ที่เห็นว่าหมูนั้น แปลงร่างเป็นหมูเขี้ยวตันไปเสียได้

แต่ยังดีที่ทุกค่ายไม่มีใครถอดใจ เปิดตัวรถรุ่นใหม่ตามแผนงาน พร้อมส่งแคมเปญโปรโมชั่น ทั้งเพื่อกระตุ้นตลาด และสร้างโอกาสให้ลูกค้าเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น ช่วยประคองให้ยอดขายตลาดรวมรถยนต์ สามารถฟันฝ่าทะลุ 1 ล้านคัน บนความต้องการที่แท้จริงไปได้ เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

อย่างไรก็ตามหลายคนคงมีคำถามในใจว่า แล้วกับปี 2563 นี้ล่ะ สถานการณ์จะเป็นอย่างไร

ไปฟังทัศนะของบรรดาผู้บริหารค่ายรถในเมืองไทย

เริ่มกันที่ค่ายซูมซูม มาสด้า บอสใหญ่นายชาญชัย ตระการอุดมสุขประธานบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศ ไทย) จำกัด กล่าวว่า ในปี 2563 นี้ เป็นปีที่มีปัจจัยบวกทางเศรษฐกิจ อยู่มากพอสมควร ทั้งงบประมาณจากภาครัฐ ที่ส่งเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมา

เปิดทัศนะ‘บิ๊กบอส’ค่ายรถ

ชาญชัย ตระการอุดมสุข

เชื่อว่าจะมีนโยบายต่างๆ เพิ่มเติมออกมาอีก ต้องมีเครื่องมือในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ส่วนการที่สถาบันการเงินเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อ เชื่อว่าน่าจะไม่มีความเข้มงวดไปกว่านี้แล้ว เพียงแต่เฝ้าระวังเรื่องหนี้เสียเป็นพิเศษ มองว่าเศรษฐกิจบ้านเรายังคงเติบโตได้ ด้วยปัจจัยบวกต่างๆ

แน่นอนว่าเมื่อเศรษฐกิจเติบโต ย่อมส่งผลดีกับอุตสาหกรรมยานยนต์ มาสด้า ยังมองมุมบวกว่าตลาดรวมรถยนต์ในปี 2563 นี้ ยังคงสามารถทำยอดขายได้มากว่า 1 ล้านคัน ซึ่งถือเป็นมาตรฐานยอดขายในบ้านเราไปแล้ว

ขณะที่ค่ายรถยนต์หันมาแข่งขันกัน ดุเดือด เพื่อชิงส่วนแบ่งทางการตลาด มาสด้า เองเตรียมความพร้อมในการแข่งขัน ด้วยการให้ความสำคัญกับดีลเลอร์ ให้สามารถทำกำไร และมีความสุขกับการขายรถยนต์มาสด้า เพราะเชื่อว่าจะทำ ให้ส่งต่อความสุขไปยังลูกค้าอีกทอดหนึ่ง

ส่วนลูกค้าจะเลือกซื้อเราหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งาน แต่ด้วยความได้เปรียบ ที่รถยนต์มาสด้าทุกรุ่น ใส่อุปกรณ์ให้ครบ ช่วยดึงดูดคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี

ส่วนโรลันด์ โฟล์เกอร์ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าปี 2563 ถือได้ว่าเป็นปีที่ดีของภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะประเทศไทย ที่มีความเป็นประชาธิปไตย สามารถทำการค้าได้อย่างเต็มที่

เปิดทัศนะ‘บิ๊กบอส’ค่ายรถ

โรลันด์ โฟล์เกอร์

นอกจากนี้จากประสบการณ์ พบว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ฟื้นตัวทางด้านเศรษฐกิจก่อนประเทศอื่นเสมอ ปรับตัวได้เร็วมาก ด้วยพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง

ขณะที่สงครามการค้าจีนกับสหรัฐ อเมริกา ที่หลายฝ่ายกำลังเป็นกังวลกัน อยู่นั้น ได้สร้างโอกาสให้กับประเทศในภูมิภาคนี้อย่างมาก เนื่องจากนักลงทุนจีนได้เข้ามาสร้างโรงงาน เพื่อใช้เป็นฐานการผลิตสินค้าส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา

ถือได้ว่าเป็นประโยชน์ พร้อมทั้งสร้างกับการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทย และภูมิภาคนี้อย่างมาก เมื่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจดีขึ้น ย่อมส่งผลทำให้คนระดับกลาง และบน มีกำลัง ซื้อเพิ่มขึ้น ซึ่งจะไหลต่อเนื่องมาถึงอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างแน่นอน

ขณะที่วัลลภ ตรีฤกษ์งามกรรมการบริหาร ด้านการขาย และการตลาด บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัดกล่าวว่า ภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศไทย ในปี 2563 น่าจะทรงตัว หรือไม่เติบโตขึ้น เพราะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก ค่าเงินบาท ราคาพืชผลทางการเกษตร

เปิดทัศนะ‘บิ๊กบอส’ค่ายรถ

วัลลภ ตรีฤกษ์งาม

ประกอบกับมีความกังวลในเรื่องการปล่อยสินเชื่อ ซึ่งส่งผลกับกำลังซื้อ ของผู้บริโภค แต่อย่างไรก็ตาม ยังคาดหวังว่าน่าจะมีข่าวดีจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจจากรัฐบาล รวมถึงหากภาคการท่องเที่ยวเริ่มกลับมา จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้นได้

สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศ มองว่าจะยังคงทรงตัว เท่าๆ กับปี 2562 เนื่องจากมีความกังวลเรื่อง สินเชื่อ จนไปฉุดกำลังซื้อ หวังว่าจะมีข่าวดีเข้ามากระตุ้นกำลังซื้อเพิ่มขึ้น

ส่วนกลยุทธ์การตลาดของ ซูซูกิ เน้นในเรื่องความเป็นเอกลักษณ์ ไม่แข่งขันในเรื่องราคา หรือโปรโมชั่น มากนัก เน้นในเรื่องของความคุ้มค่า ราคาเหมาะสม รวมถึงหาเครื่องมือ ในการช่วยให้ลูกค้าออกรถได้ง่ายขึ้น เราให้ความสำคัญกับไฟแนนซ์เพิ่มมากขึ้น เชื่อว่าจะช่วยเพิ่มยอดขายได้เป็นอย่างดี

นายใหญ่ค่ายทรีไดมอนต์โมะริคาซุ ชกกิกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิต และจำหน่ายรถยนต์มิตซูบิชิกล่าวว่า ปี 2563 เป็นปีที่มองภาพเศรษฐกิจได้ค่อนข้างยาก

เปิดทัศนะ‘บิ๊กบอส’ค่ายรถ

โมะริคาซุ ชกกิ

เนื่องจากมีปัจจัยต่างๆ ค่อนข้างมาก ที่เป็นโมเมนต์ตัมต่อเนื่องมาจากปีที่แล้ว ไม่ว่าจะผลกระทบเศรษฐกิจโลกจากสงครามการค้า จีนกับสหรัฐอเมริกา ความเข้มงวดของสถาบันการเงินในการปล่อยสินเชื่อ ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นทำให้ส่งออกได้ยากขึ้น

คาดว่าครึ่งปีแรกของปี 2563 เศรษฐกิจประเทศไทยจะทรงตัว แล้วหลังจากนั้นในครึ่งปีหลัง จึงจะเริ่มดีขึ้น จากโครงการของภาครัฐ ทำให้มีเงินหมุนเวียนเข้ามาในระบบมากขึ้น

หวังว่ารัฐบาลจะต้องหามาตรการ ในการทำให้ค่าเงินบาทอยู่ในระดับที่เหมาะสม รวมถึงคาดว่านักท่องเที่ยว ที่กลับเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย จะช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้ ส่วนสงครามการค้า คงต้องรอดูว่าจะคลี่คลายไปในทิศทางใด

นายใหญ่ มิตซูบิชิ กล่าวต่อว่า ตลาดรถยนต์ประเทศไทยในปี 2563 นี้ ประเมินได้ค่อนข้างยาก คาดว่าในช่วงครึ่งปีแรกจะยังทรงตัวอยู่ จากโมเมนตัมที่ต่อเนื่องจากปีที่แล้ว และหลังจากนั้น เมื่อโครงการต่างๆ ของรัฐบาลเริ่มทำให้มีเงินหมุนเวียนเข้ามาในระบบ ทำให้ครึ่งปีหลังเศรษฐกิจดีขึ้น เชื่อว่าจะส่งผลดีต่อตลาดรถยนต์ คาดว่ายอดขายรวมจะอยู่ที่ 1 ล้านคันบวกลบ

มิตซูบิชิเตรียมกลยุทธ์การตลาด ด้วยการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ รุ่นปรับปรุง เพิ่มโชว์รูม และศูนย์บริการ ให้ครอบคลุมความต้องการของลูกค้า ตั้งเป้าที่จะเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด ให้เป็นตัวเลขสองหลัก จากที่เมื่อปีที่แล้วอยู่ที่ประมาณ 9%

พิทักษ์ พฤทธิสาริกรประธาน เจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิต กล่าวว่า เศรษฐกิจในปี 2563 นี้ จะยังคงคล้ายกันกับปีที่ผ่านมา

เปิดทัศนะ‘บิ๊กบอส’ค่ายรถ

พิทักษ์ พฤทธิสาริกร

แน่นอนว่าส่งผลถึงตลาดรถยนต์โดยรวมด้วย ถือว่าเป็นปีที่ประเมินตลาดได้ค่อนข้างยาก บนสถานการณ์ที่เป็นอยู่ อย่างที่รู้กันว่าตัวเลขเศรษฐกิจไม่ได้ดีนัก อีกทั้งยังมองไม่เห็นว่ามีปัจจัยบวกอะไร ที่จะทำให้ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้มีปัจจัยลบเข้ามาทำให้แย่ลงไปกว่านี้

ส่วนการปรับตัวลดลงของยอดขายรถยนต์ ต่อเนื่องในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ก็ได้แต่หวังว่าวันนี้ จะปรับตัวถึงจุดสิ้นสุดแล้ว ไม่น่าจะลดลงไปกว่านี้แล้ว

ที่ผ่านมาทุกค่ายปรับตัวกันตลอด พร้อมทั้งทำงานกันอย่างหนัก แน่นอนว่าในปีนี้ ก็คงไม่ต่างจากเดิม โดยคาดว่า ยอดขายตลาดรวมรถยนต์ จะยังคงสามารถรักษาไว้ได้ที่มากว่า 1 ล้านคัน ใกล้เคียงกับปีที่แล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดทัศนะ‘บิ๊กบอส’ค่ายรถ มองตลาดยานยนต์ไทย2563
ข่าวที่เกี่ยวข้อง