Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

CES2020ตระการตา ส่องนวัตกรรมเปลี่ยนโลก

13 ม.ค. 2563 - 06:32 น.

CES2020ตระการตา ส่องนวัตกรรมเปลี่ยนโลก

CES2020ตระการตา ส่องนวัตกรรมเปลี่ยนโลก - ไฮไลต์แวดวงไอทีต้นปีหนีไม่พ้นงานจัดแสดงนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับผู้บริโภค หรือซีอีเอส ที่นครลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา (CES 2020) ระหว่าง 7-10 ม.ค. ทางเว็บไซต์ทอมส์ไกด์ สื่อไอทีชื่อดังจึงนำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ และข่าวสารที่น่าสนใจภายในงานดังกล่าวมาให้ติดตามกัน ดังนี้

CES2020ตระการตา ส่องนวัตกรรมเปลี่ยนโลก

บรรยากาศ

Alienware Concept UFO

ค่ายเอเลี่ยนแวร์ ผู้พัฒนาคอมพิวเตอร์ประกอบสำเร็จรูปสำหรับเล่นเกมชื่อดัง สร้างความฮือฮาตั้งแต่งานเริ่มด้วยการประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์เครื่องเล่นเกมพกพา เอเลี่ยนแวร์ คอนเซ็ปต์ ยูเอฟโอ โดยเป้าหมายการออกแบบเป็นการรวมความสะดวกในการพกพาแบบเครื่องเล่นเกม นินเท็นโด สวิตช์ จากประเทศญี่ปุ่นเข้ากับฮาร์ดแวร์อันทรงพลังเทียบเท่าคอมพิวเตอร์พีซี เพื่อรองรับเกมระดับ AAA บนแพล็ตฟอร์มพีซีได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเหมือนกับโน้ตบุ๊กเล่นเกม หรือเกมมิ่ง แล็ปท็อป คาดว่าจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 500 ถึง 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือไม่เกิน 30,000 บาท แต่ทางเอเลี่ยนแวร์ยังอยู่ระหว่างพัฒนาเครื่องต้นแบบดังกล่าว และยังไม่มีกำหนดวางจำหน่าย

CES2020ตระการตา ส่องนวัตกรรมเปลี่ยนโลก

เอเลี่ยนแวร์ คอนเซ็ปต์ ยูเอฟโอ

นายเชอร์รี แอล. สมิธ ผู้ทดสอบเครื่อง เอเลี่ยนแวร์ คอนเซ็ปต์ ยูเอฟโอ กล่าวว่า เครื่องเล่นเกมยูเอฟโอนั้นใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 จากค่ายไมโครซอฟท์ คล้ายกับเป็นคอมพิวเตอร์พีซีที่ย่อส่วนลงมาเหลือขนาดใกล้เคียงกับ นินเท็นโด สวิตช์ แม้ทางผู้พัฒนาไม่ยอมเปิดเผยสเป๊กเครื่อง แต่จากการทดสอบเล่นเกม AAA นั้นแน่ใจได้ว่าประสิทธิภาพของเครื่องเล่นเกมยูเอฟโอนั้นเหนือกว่านินเท็นโด สวิตช์ แบบราวฟ้ากับเหวเลยทีเดียว

เอเลี่ยนแวร์ คอนเซ็ปต์ ยูเอฟโอ

โหมดด็อก

เครื่องคอนเซ็ปต์ ยูเอฟโอ สามารถแปลงร่างได้หลายรูปแบบ เช่น โหมดโมบาย (Mobile mode) โดยผู้ใช้สามารถเล่นเกมได้เหมือนกับเล่นนินเท็นโด สวิตช์ ผลการทดสอบพบว่าแม้เครื่องจะมีขนาดใหญ่ และน้ำหนักมากกว่า แต่การออกแบบทำให้ถือจับได้สะดวกและเล่นได้นานอย่างน่าประทับใจ

CES2020ตระการตา ส่องนวัตกรรมเปลี่ยนโลก

โหมดคิกสแตนด์

ถัดมาเป็นโหมดคิกสแตนด์ (kickstand mode) ผู้ใช้สามารถถอดคอนโทรลเลอร์ทั้งสองข้างออกมาประกอบรวมกับอุปกรณ์เสริมเพื่อกลายเป็นคอนโทรลเลอร์ขนาดใหญ่ได้ ส่วนตัวเครื่องที่เหลือจะทำหน้าที่เป็นจอภาพตั้งไว้กับโต๊ะขณะเล่นเกม (คล้ายกับ อาร์โอจี โฟน 2 ของค่ายเอซุส ที่ประกอบอุปกรณ์เสริม)

CES2020ตระการตา ส่องนวัตกรรมเปลี่ยนโลก

ขาตั้ง

ท้ายสุดเป็นโหมดด็อก (docked mode) ให้นึกถึงโหมดคิก สแตนด์แต่แทนที่จะตั้งจอภาพไว้เฉยๆ ให้ผู้ใช้นำเครื่องไปเสียบประกอบกับอุปกรณ์เสริมที่ทำหน้าที่ลิงก์เครื่องเข้ากับโทรทัศน์ หรือมอนิเตอร์ ทำให้ผู้ใช้สามารถเล่นเกมบนจอภาพดังกล่าวได้แทนที่จะมองจากเครื่องนั่นเอง

Samsung Q950 QLED TV

หากกล่าวถึงผู้พัฒนาเทคโนโลยีจอภาพและโทรทัศน์ชั้นนำของโลก หนึ่งในค่ายที่ผุดขึ้นมาทันทีเห็นจะไม่พ้น ซัมซุง จากประเทศเกาหลีใต้ แน่นอนสร้างความฮือฮาไม่แพ้ค่ายอื่นในงาน CES2020 ปีนี้ ด้วยผลิตภัณฑ์สมาร์ตทีวีความละเอียด 8K ที่จะเริ่มวางจำหน่ายในปีนี้ โดยมีรุ่น คิว 950 เป็นเรือธง ที่สร้างความประทับใจทั้งภาพและเสียงให้กับผู้เข้าชมงาน

CES2020ตระการตา ส่องนวัตกรรมเปลี่ยนโลก

ซัมซุง 8 เค ทีวี

CES2020ตระการตา ส่องนวัตกรรมเปลี่ยนโลก

ไร้ขอบ แขวนผนัง

Q950 8K ใช้เทคโนโลยีจอภาพแบบ QLED เอกสิทธิ์เฉพาะของทางซัมซุงที่มีจุดเด่นที่ความสว่าง หมายความว่า จะสามารถให้ภาพบนระบบ HDR ได้ดีกว่าค่ายอื่นๆ โดยนอกจากความละเอียดเด็ดขาดที่สูงถึง 8K แล้ว ยังมีการออกแบบที่งดงามตื่นตา เพราะจอภาพนั้นแลดูไร้ขอบ มีพื้นที่สัดส่วนจอภาพต่อตัวเครื่องมากถึงร้อยละ 99 มีขนาดจอให้เลือกตั้งแต่ 65 ถึง 85 นิ้ว จะตั้งก็ได้ หรือแขวนผนังก็แลดูอลังการ ขณะที่ตัวเครื่องนั้นมีความหนาเพียง 15 มิลลิเมตร

CES2020ตระการตา ส่องนวัตกรรมเปลี่ยนโลก

ลำโพงพิเศษ

ที่น่าสนใจที่สุดของสมาร์ตทีวีรุ่นนี้ คือ ระบบเสียงที่ได้รับการออกแบบใหม่ โดยทางซัมซุงนำลำโพงพิเศษหลายตัวไปไว้ด้านหลังเครื่อง! เชื่อมต่อกับระบบประมวลผลแบบใหม่ซึ่งสามารถให้เสียงที่มีมิติได้มากกว่าเดิม ผสานกับลำโพงที่ขอบด้านข้างของโทรทัศน์ และใช้ร่วมกับลำโพงเสริมอย่างซาวด์บาร์ยิ่งทำให้คุณภาพเสียงที่ได้มโหฬารขึ้นไปได้อีก

CES2020ตระการตา ส่องนวัตกรรมเปลี่ยนโลก

บาง 15 มิลลิเมตร

ส่วนเรื่องราคานั้นทางซัมซุงจะเปิดเผยในไม่ช้า ขายที่ ขายทอง เตรียมไว้ได้เลยสำหรับผู้ที่กำลังหมายปอง

Sony Playstation 5

บรรดาสาวกเครื่องเล่นเกมคอนโซลของโซนี่ ผู้พัฒนา เพลย์สเตชั่นจากประเทศญี่ปุ่น อย่าเพิ่งตกอกตกใจไป เพราะทางโซนี่ยังไม่ได้เปิดตัวเครื่องเพลย์สเตชั่น 5 (PS5) ภาคต่อของเครื่องคอนโซลเล่นเกมชื่อก้องโลกที่มีกำหนดจะวางจำหน่ายปลายปีนี้ ทว่า ทางโซนี่ไม่วายมีน้ำจิ้มมาหยอดให้พอหายอดอยากปากแห้งกันภายใน CES2020 เป็นการเปิดเผยโลโก้ของเครื่อง PS5 อย่างเป็นทางการ แม้จะไม่ได้แลดูหวือหวา แต่ก็เรียกเสียงฮือฮาภายในงานจากผู้ชมได้แล้ว

CES2020ตระการตา ส่องนวัตกรรมเปลี่ยนโลก

โลโก้ใหม่

นอกจากนี้ ทางโซนี่ ยังเปิดเผยรายละเอียดเล็กน้อยของเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นใหม่ดังกล่าวที่จะมาพร้อมกับฟีเจอร์หลัก 5 อย่าง ได้แก่ ระบบเสียงแบบ 3 มิติ ระบบสั่นสะเทือนแบบตอบสนองอัตโนมัติที่สามารถปรับเปลี่ยนตัวเองให้เหมาะสมกับแต่ละเกมได้ หน่วยเก็บข้อมูล SSD แบบพิเศษที่มีความเร็วสูง ช่วยให้การโหลดเปลี่ยนฉากทำได้อย่างรวดเร็ว ระบบกราฟิก เรย์-เทรซซิ่ง ที่จะประมวลผลการให้แสงเงาในเกมแบบเรียลไทม์ผ่านฮาร์ดแวร์ รวมไปถึงการสนับสนุนแผ่นจานแสงบลู-เรย์แบบ อัลตร้า-เอชดี หรือความละเอียด 8K

CES2020ตระการตา ส่องนวัตกรรมเปลี่ยนโลก

5 ฟีเจอร์หลัก

โซนี่ยังยืนยันด้วยว่า เครื่องเล่น PS5 จะวางจำหน่ายตามกำหนดเดิมที่ได้ประกาศไว้ ท่ามกลางรายงานข่าวว่า PS5 จะสนับสนุนเกมย้อนกลับไปจนถึงยุค PS1 ขณะที่คอนโทรลเลอร์ดูอัล ช็อก 4 ของเครื่อง PS4 ใช้ร่วมกับ PS5 ได้

งานเปิดตัวเครื่องเล่นดังกล่าวคาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนก.พ.นี้

STAR Labs - NEON

น้องใหม่มาแรงแซงโค้งทางด้านนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ ในงาน CES 2020 กลายเป็นของบริษัทสตาร์ตอัพอย่าง สตาร์ แล็บส์ เปิดตัวเอไอชื่อ นีออน (NEON) ซึ่งมีลักษณะเป็นบ็อตสนทนากับผู้ใช้ได้อย่างสมจริงภายใต้รูปลักษณ์เหมือนมนุษย์ในจอภาพซึ่งผู้ใช้สามารถปรับแต่งเองได้

CES2020ตระการตา ส่องนวัตกรรมเปลี่ยนโลก

ซีอีโอ นีออน

สตาร์ แล็บส์ (Samsung Technology and Advanced Research Labs) เป็นเทคสตาร์ตอัพที่อยู่ภายใต้ความร่วมมืองบประมาณกับซัมซุง เกาหลีใต้ ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเอไอที่มีความสามารถในการรับรู้อารมณ์ของมนุษย์คู่สนทนาและนำมาใช้ประกอบการสนทนากับผู้ใช้ได้ สร้างความฮือฮาให้กับผู้เข้าชม เนื่องจากเอไอดังกล่าวมีความสมจริงอย่างเหลือเชื่อ

CES2020ตระการตา ส่องนวัตกรรมเปลี่ยนโลก

ปรับแต่งรูปร่างได้

รูปร่างหน้าตาของเอไอดังกล่าวยังปรับแต่งได้ตามต้องการเพื่อไปใช้ในคอมพิวเตอร์ส่วนตัว ไปจนถึงตามโทรทัศน์ อย่างโฆษกของบริษัทเอกชน แม้กระทั่งผู้ประกาศข่าว รวมทั้งภาพยนตร์และเพื่อนสนทนาในสมาร์ตโฟน

นายปรานาฟ มิสตรี ซีอีโอของสตาร์ แล็บส์ กล่าวว่า นีออน ได้รับการออกแบบตามรูปร่างหน้าตาของมนุษย์ที่ได้รับการ คัดเลือกมา และสามารถแสดงสีหน้าอารมณ์ได้อย่างละเอียดสมจริง รวมไปถึงบุคลิกภาพที่ผู้ใช้สามารถกำหนดเองได้ด้วย ตลอดจนพูดได้หลายภาษา

CES2020ตระการตา ส่องนวัตกรรมเปลี่ยนโลก

ปรับแต่งได้หลายแบบ

นายมิสตรีระบุว่า นีออนเป็นเอไอที่เกิดจากเทคโนโลยีแมชชีน เลิร์นนิ่ง เครือข่ายสมองกล และศาสตร์การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์แขนงใหม่ เรียกว่า คอมพิวเทชั่นนอล เรียลิตี้ อย่างเข้มข้นและยาวนาน เกี่ยวกับบุคลิกภาพและการแสดงออกทางอารมณ์ของมนุษย์จนทำให้นีออนสามารถแสดงออกและรับรู้อารมณ์ของผู้ใช้ได้อย่างแม่นยำ

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์บางส่วนแสดงความกังวลว่า เอไอในลักษณะนี้อาจถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดได้หรือไม่ เช่น ใช้เพื่อตอบสนองความเกลียดชัง สร้างความแตกแยก ไปจนถึงหลอกลวง ผู้อื่นสำหรับมิจฉาชีพ ท่ามกลางความก้าวหน้าของเทคโนโลยีจำลองภาพอย่างสมจริง หรือดีพเฟก ที่กำลังไปจนถึงจุดที่เกือบจะตรวจสอบไม่ได้แล้ว

Lenovo Thinkpad X1 Fold

CES2020ตระการตา ส่องนวัตกรรมเปลี่ยนโลก

Lenovo-ThinkPad-X1-Fold-CES-2020-023

ค่ายเลอโนโว ประเทศจีน เป็นอีกค่ายที่ถูกจับตามองมากในงาน CES 2020 เพราะมีการเปิดตัวคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กแปลงร่างรุ่น X1 Fold อย่างเป็นทางการ และจะวางจำหน่ายจริงกลางปีนี้ หลังค่ายดังกล่าวเผยโฉม X1 Fold ครั้งแรกเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา โดย X1 Fold มีจุดเด่นที่การเป็นแท็บเล็ตซึ่งพับเข้ามาเป็นโน้ตบุ๊กขนาด 13.3 นิ้วได้ ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 ของไมโครซอฟท์ และหน่วยประมวลผลรุ่นคอร์ซีรีส์ จากค่ายอินเทล

โดย...จันทเกษม รุณภัย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ CES2020ตระการตา ส่องนวัตกรรมเปลี่ยนโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง