ห่อหมกอร่อยที่สุดต้องหมกด้วยเนื้อปลา กวิสรา เรืองทับ ข่าวสดระยอง พาไปทาน “ห่อหมกปลาอินทรี” สูตรป้าจิ๋ว ที่ ร้านป้าจิ๋ว บ้านเพ จ.ระยอง

ป้าจิ๋ว หรือนางเตือนตา บุญญา อายุ 72 ปี เจ้าของร้าน เผยกรรมวิธีการทำ เริ่มด้วยการทำกระทงใบตองและไม้กลัดมุม ได้ขนาดพอเหมาะ พักไว้ก่อน

เตรียมเครื่องแกงของสำคัญ เป็นพริกแกงโขลกเอง เนื้อปลาอินทรีสด ไข่ไก่ หัวกะทิ น้ำกะทิคั้น แป้งข้าวเจ้า ใบโหระพา ใบมะกรูดซอยบางๆ และน้ำปลา น้ำตาล สำหรับปรุงรส

นำน้ำกะทิและน้ำพริกแกงกวนให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ กวนให้ จนงวดลงไป เติมกะทิ แป้งข้าวเจ้าตามสูตรกวนไปเรื่อย จนเหนียวกำลังดี ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โรยใบมะกรูดซอยลงพร้อมเนื้อปลาอินทรีสดๆ ที่หั่นไว้ขนาดชิ้นพอคำ ลงกวนอีก จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ได้เนื้อห่อ หมก ตักใส่กระทงใบตองที่เตรียมไว้ โดยใส่ใบโหระพา รองลงไปก่อน นำไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 15 นาที เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ ทานกับข้าวสวย

ที่ร้านยังมีห่อหมกย่าง ที่มีความหอมของใบตอง ผสานเข้ากับใบโหระพา ได้ห่อหมกรสกลมกล่อม

ราคากระทงละ 15 บาท

โทร.สั่งห่อหมก หรือจองโต๊ะ 09-9101-7151 หรือ 08-6302-7715

ร้านป้าจิ๋ว ยังมีสารพัดเมนูทั้งอาหารจานด่วน อาหารจานเด็ด การเดินทางจากตัวเมืองระยองไปตามถนนสุขุมวิทออกไปทางบ้านเพ เจอแยกบ้านเพ เลี้ยวขวาเข้าตลาดบ้านเพ ร้านอยู่ฝั่งซ้ายมือ ก่อนถึงตลาดสินค้าบ้านเพประมาณ 50 เมตร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน