เมนูดอกกาแฟ หนึ่งเดียวในราชบุรี หนึ่งปีมีหน อร่อยได้ที่ไร่เท่านั้น

เมนูดอกกาแฟ

เมนูดอกกาแฟ หนึ่งเดียวในราชบุรี หนึ่งปีมีหน อร่อยได้ที่ไร่เท่านั้น

เมนูดอกกาแฟ – ดอกสีขาวนวลคล้ายรูปดาว 5 แฉก กำลังชูช่อเบ่งบานสะพรั่ง ส่งกลิ่นหอมรัญจวนคล้ายมะลิป่า เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเข้าสู่ช่วงเทศกาลดอกกาแฟบานที่ ไร่ชูอนันต์ ต.ลานคา อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี

นายอานนท์ พรมแสงใส เกษตรกร กล่าวว่า ปัจจุบันความต้องการบริโภคกาแฟภายในประเทศ โดยเฉพาะสายพันธุ์โรบัสต้า มีเพิ่มมากขึ้นถึงปีละ 60,000 ตัน ในขณะที่กำลังการผลิตอยู่ประมาณ 50,000 ตันต่อปี และกำลังจะลดน้อยลงไปเรื่อยๆ เนื่องจากเกษตรกรในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งเป็นแหล่งปลูกกาแฟสายพันธุ์ดังกล่าว ได้หันไปปลูกพื้นเศรษฐกิจชนิดอื่นทดแทน

เมนูดอกกาแฟ

นายอานนท์จึงทดลองปลูกต้นกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้ามาทดลองปลูกที่ อ.ปากท่อ มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 โดยปลูกร่วมกับมะละกอ ขนุน กล้วย เงาะ และมะม่วง บนพื้นที่ 15 ไร่ พบว่ากาแฟให้ผลผลิตดี

 ปัจจุบันสามารถผลิตเมล็ดกาแฟออกจำหน่ายสู่ท้องตลาดได้ถึง 500 กิโลกรัมต่อไร่ และกำลังได้รับความนิยมจากกลุ่มลูกค้าภายในประเทศ และต่างประเทศ อย่างสหรัฐอเมริกา

เมนูดอกกาแฟ

นอกจากเมล็ดกาแฟสร้างรายได้แล้ว ดอกกาแฟ ซึ่งหนึ่งปีจะมีเพียงครั้งเดียวในช่วงตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม ก็มีประโยชน์เช่นกัน

เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดไขมันในเลือด นอกจากนั้นยังมีฟรุ๊ตโตส ซึ่งเป็นน้ำตาลที่ได้จากธรรมชาติ แต่จะมีเวลาบานอยู่บนต้นได้นานเพียงแค่ 3 วัน ก็จะร่วงโรยไป แล้วจึงเกิดเป็นเมล็ดกาแฟออกมา

 นายอานนท์ใช้ช่วงดอกบานนี้มาแปรรูปเป็นอาหารคาว เพื่อให้ได้รับสรรพคุณอย่างเต็มที่ โดยทำเป็นเมนู ยำนางฟ้ากุ้งสด ที่ประกอบด้วยเครื่องยำ หอมใหญ่ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ พริกขี้หนูสวน มะนาว น้ำตาล น้ำปลา กุ้งลวก

เมนูดอกกาแฟ

และที่สำคัญคือ ดอกกาแฟสด กับ ยอดใบกาแฟ คลุกยำให้เข้ากัน โรยหน้าตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้า โดยรสชาติที่ออกมาจะมีทั้ง เปรี้ยว เค็ม หวานเหมือนยำทั่วไป

 ความโดดเด่นแตกต่าง ตรงตัวรสสัมผัสของดอกกาแฟ ที่มีถึง 3 ลำดับในคำเดียว คือ เมื่อเคี้ยวคำแรก จะกรอบ มีรสหอมหวานของเกสรดอกไม้ เมื่อเคี้ยวสักระยะรสชาติจะออกเปรี้ยวเล็กน้อย และเมื่อกลืนลงคอ รสชาติจะข่มอ่อนๆ พร้อมกับกลิ่นหอมของรสเบอรี่ติดจมูก ส่วน ใบกาแฟ จะมีรสมันและขมอ่อนๆ

เมนูต่อมาคือ ไก่อบผงกาแฟ มีขั้นตอนเริ่มจากนำส้อมมาทิ่มให้ทั่วตัวไก่ จากนั้นผสม ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ตะไคร้ และผงกาแฟ ให้เข้ากัน ก่อนใส่ในท้องไก่ แล้วทาให้ทั่วตัว

หมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง จึงนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที ก็จะได้ไก่อบที่มีกลิ่นหอมของกาแฟ เนื้อนุ่ม หนังกรอบ

เมนูดอกกาแฟ

นอกจากนั้น ทั้งดอกและใบ ยังสามารถประกอบอาหารได้อีกหลากหลายเมนู อาทิ ปลานิลนึ่งลุยสวนกาแฟ ห่อหมกใบกาแฟ เมี่ยงดอกกาแฟ ที่รับประทานคู่กับชาดอกกาแฟ

 ผู้ที่ได้เข้ามาเยือนลงมือทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ เพียงเด็ดดอกกาแฟมาจากต้น วางเรียงบนถาด นำเข้าเตาอบ เพื่อให้ดอกแห้ง เพียงไม่นานก็จะได้ดื่มชาดอกกาแฟ ที่มีกลิ่นหอมรัญจวน สดชื่น

เมนูดอกกาแฟ

นายอานนท์ กล่าวว่า บรรยากาศในช่วงเช้าของไร่กาแฟยามนี้ กำลังเย็นสบาย หมอกบางๆ อุณหภูมิอยู่ประมาณ 20 – 23 องศาเซลเซียส พร้อมกับกลิ่นตลบอบอวลของดอกกาแฟ และเสียงบินของผึ้งป่าที่มากินน้ำหวานจากดอกกาแฟ

หากท่านใดสนใจเข้ามานอนพักผ่อน เยี่ยมชม ชิมดอกกาแฟสดๆ ในไร่ และสัมผัสบรรยากาศของชาวสวนกาแฟ ติดต่อล่วงหน้าได้ที่เฟซบุ๊ก : ไร่กาแฟ ราชบุรี

บทความก่อนหน้านี้ก.อุตฯ แจกของขวัญอีกแล้ว! จ่อคลอดแพ็กเกจช่วยเอสเอ็มอี – ไม่ต้องต่ออายุใบ รง.4 ทุก 5 ปี
บทความถัดไปครม. หนุนพม. ช่วยคนจนมีบ้าน ราคาหลังละ 650,000-850,000 บาท