ปีซังโมเลน ข้าวเม่าทอด

ปีซังโมเลน

ปีซังโมเลน ข้าวเม่าทอด

คอลัมน์ อาเซียน

ปีซังโมเลน

ปีซังโมเลน ข้าวเม่าทอด – มาอร่อยกันต่อกับเมนู “ปีซังโมเลน” ของอินโดนีเซีย พบได้ทั่วไปตามตลาดอาหาร และเป็นที่นิยมรับประทานกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ปีซังโมเลนเป็นขนมกล้วยห่อแป้งทอด ส่วนผสมมีแป้ง เนย เกลือ น้ำตาล น้ำเปล่า และกลิ่นวานิลลา

คลุกเคล้าให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียน ห่อด้วยฟิล์มถนอมอาหารแล้วพักไว้ นวดแป้งแผ่เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมบางๆ ใช้มีดตัดเป็นช่องแนวตั้ง กว้างราว 2-3 ซ.ม. ปอกกล้วยสุกหั่นครึ่งลูกแล้วนำแป้งมาพันไปเรื่อยๆ จนมิด ตั้งกระทะใส่น้ำมันไฟอ่อนจนเดือด นำปีซังโมเลนที่ห่อเสร็จลงทอดจนเหลืองกรอบเป็นอันเรียบร้อย

ปีซังโมเลนของอินโดนีเซียนั้นคล้ายคลึงกับ “ข้าวเม่าทอด” ของไทย ต่างกันตรงส่วนแป้งของข้าวเม่าทอด ส่วนน้ำสำหรับชุบเป็นแป้งข้าวเจ้าผสมหัวกะทิ เกลือ ไข่ไก่ และน้ำปูนใส คลุกเคล้าให้เข้ากัน กรองส่วนผสมแล้วพักไว้

ระหว่างนั้นตั้งกระทะใส่หัวกะทิ น้ำตาลปี๊บและเกลือ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ใส่มะพร้าวขูด ตามด้วยข้าวเม่า ผัดทุกอย่างให้เข้ากันดี เติมน้ำเล็กน้อยผัดไปเรื่อยๆ จนแห้ง

ปอกเปลือกกล้วยไข่สุก นำส่วนผสมของข้าวเม่าห่อกล้วยทั้งลูก ตั้งน้ำมันในกระทะจนเดือด นำกล้วยที่ห่อด้วยข้าวเม่าไปชุบกับน้ำแป้งที่เตรียมไว้ตอนแรก แล้วลงทอดจนกรอบ

บทความก่อนหน้านี้แม่ค้ากรุงเก่ารับทรัพย์ จ้างนางรำแก้บน คอหวยแห่ดูอ่างน้ำมนต์ฤๅษีเณรตีเลขเด็ด
บทความถัดไปก๋วยเตี๋ยวเรือร้อยล้านศรีสำโรง เสิร์ฟหม้อไฟ 3 รสข้น เผ็ด-หวาน-เค็ม