ผัดล่งเหมี่ยง : จานเด็ด 77 จังหวัด

ผัดล่งเหมี่ยง

ผัดล่งเหมี่ยง

จานเด็ด 77 จังหวัด

ผัดล่งเหมี่ยง – ที่จ.ระยองมีเส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ แต่มีรสชาติที่แตกต่างกัน เรียกว่า เส้นล่งเหมี่ยง หรือ บะหมี่ไข่ นำมาปรุงเมนูได้อร่อยเด็ด

กวิสรา เรืองทับ ข่าวสดระยอง พาไปชิม “ผัดล่งเหมี่ยง” ที่ร้านหมี่ผัดฮกเกี้ยน สังขฤกษ์ ของชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน-ฮกจิว (ชุมชนสังขฤกษ์) ต.สำนักทอง อ.เมือง จ.ระยอง

กรรมวิธีการทำเส้น คือ การนำแป้งหมี่ และแป้งมัน มาผสมให้เนื้อแป้งเนียนละเอียดเข้ากันดีและใส่ไข่ไก่ลงไป

เมื่อได้เนื้อแป้ง ก็เข้าสู่การทำเส้นล่งเหมี่ยง โดยนำล่งเหมี่ยง เทลงบนกระทะ พลิกหน้าหลังให้แป้งพองลอยขึ้นมาดูสีสุกเหลืองกำลังดี แล้วยกแป้งขึ้นจากกระทะ นำมาตัดเป็นเส้นใหญ่พอดีคำก็จะได้เส้นล่งเหมี่ยงที่พร้อมนำไปผัด

ส่วนกรรมวิธีการผัด ให้เตรียมเครื่องปรุงตามใจชอบ ตั้งไฟร้อนๆ ใส่น้ำมัน กระเทียมเจียวลงไป นำเนื้อหมู ตับหมู ลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พอสุกใส่เห็ดหูหนู ผักกาดขาวลงผัด จากนั้นใส่เส้นล่งเหมี่ยงลงไป ใส่น้ำมันหอยเล็กน้อย ตามด้วยไข่ไก่คลุกเคล้า

ปิดท้ายด้วย ต้นหอม ขึ้นฉ่าย โรยลงผัดอีกรอบ เสร็จยกเสิร์ฟร้อนๆ ทันที

เส้นล่งเหมี่ยงนอกจากนำมาผัด ยังนำมาทำราดหน้าได้อีกด้วย

ที่ร้านยังขายเส้นอย่างเดียวเพื่อนำไปปรุงเมนูเองที่บ้าน สามารถเก็บไว้ในอุณหภูมิความเย็นปานกลางได้ 1 สัปดาห์เลยทีเดียว

ร้านหมี่ผัดฮกเกี้ยน สังขฤกษ์ โทร.0-3863-4009

บทความก่อนหน้านี้เถียงกันสนั่น เก๋งแจ๊ส โชว์ปืน-หนุ่มขับรถมาพร้อมลูกเมีย โวยกันลั่นถนน (คลิป)
บทความถัดไปแกะตุ๋น : สวรรค์ในครัว