ก๋วยเตี๋ยวตาง้วน ของดีแปดริ้ว : คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

ก๋วยเตี๋ยวตาง้วน – มีธุระสายๆ ที่แปดริ้ว เนื่องในโอกาส น้องเลิฟสองคนแต่งงาน

บอกกับท่านผบ.ซึ่งวันนี้มาด้วยกัน ตั้งแต่ออกจากบ้านว่า

จะหาก๋วยเตี๋ยวกินให้ได้

มาถึงงานที่บ้านโพธิ์

แต่ดิ่งเข้าเมืองไปที่ร้านก๋วยเตี๋ยวนายง้วน

เอาแผนที่ไปก่อน

ถ้าเข้าเมืองมาจากเส้นมีนบุรีกรุงเทพฯ ไม่ขึ้นสะพานข้ามบางปะกง

ให้เลี้ยวซ้ายเข้าตลาด

เขาจะเรียกถนนนี้ว่าถนนชุมพล

วิ่งตรงไปเรื่อยๆ จนสุดตลาดจะมีสะพานข้ามคลอง

พอข้ามคลองไปเขาจะเรียกถนนศุภกิจ

สังเกตซ้ายมือไว้

ร้านนี้อยู่ปากซอยศุภกิจ 3

ดูเอาว่าตรงไหนรถจอดเยอะๆ มอเตอร์ไซค์ แยะๆ

นั่นแหละใช่เลย

เพราะเขาจัดเป็นประเภทร้านขวัญใจชุมชน

ถ้าจะไปกินร้านเขา โดยเฉพาะตอนเที่ยง ให้ทำใจร่มๆ ไว้ก่อน

เพราะอย่างที่บอกแล้วว่าลูกค้าเยอะ ถึง อาอี๊ที่ลวกเส้นปรุงรสจะไม่เคยวางมือ

แต่อย่างไรก็สู้แรงศรัทธามหาชนไม่ได้

ไปกัน 3 คนหิวซ่ก (อีกแล้ว เข้าร้านอาหารทีไร หิวซ่กไปทุกที 555)

สั่ง 6 ชาม

บะหมี่ต้มยำ 3

เล็กแห้งยำ 2

บะหมี่แห้งยำ 1

ก๋วยเตี๋ยวตาง้วน

ก๋วยเตี๋ยวตาง้วน ก๋วยเตี๋ยวตาง้วน ก๋วยเตี๋ยวตาง้วน

น้ำ 2 ขวด โอเลี้ยง 1

เส้นเขาลวกได้ที่

บะหมี่ก็นุ่ม เส้นเล็กก็หนึบ

น้ำซุปออกหวานจางๆ ใส่กระดูกไชเท้าลงไปต้มเยอะ

หมูสับมีรส หมูแดงหอมกลิ่นย่างอ่อนๆ

ฮื่อก๊วยเด็ดมาก

ตบตูดด้วยขนมถ้วยที่วางประจำบนโต๊ะอีก 1 คู่

ค่าเสียหายทั้งหมดในวันนี้คือ 226 บาท

ถูกเหมือนราคาประชาธิปไตยในบางสังคม

อ้าวขึ้นต้นเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว

ผ่าจะเลี้ยวมาลงเรื่องอื่นนิสัยเสียจริงๆ พับผ่า

ลืมบอกไป

ก๋วยเตี๋ยวภาคกลางหรือชายทะเลที่อร่อยๆ นั้น

ตั้งแต่นครสวรรค์ สิงห์บุรี อ่างทอง อยุธยา เรื่อยมาถึงแปดริ้ว ชลบุรี

ตัวชูรสหลักอย่างหนึ่งคือกุ้งแห้งฝอย

ที่สมัยก่อนถ้าเป็นของถูก เขาจะย้อมสีเสียแดงแปร๊ด

แต่กุ้งแห้งฝอยพวกนี้ นอกจากให้รสเค็มปะแล่ม

ยังหอมติดเพดานปาก และให้สัมผัสกรุบๆ หนุบๆ

ใครชอบทำก๋วยเตี๋ยวเองลองไปหามา

กุ้งแห้งฝอยดีๆ ตั้งฉ่ายดีๆ ต้มน้ำซุปดีๆ

เท่านี้เปิดร้านได้เลย

ไม่ต้องไปรอยื่นใบสมัครที่ไหน

นั่นนั่น

อยากเปลี่ยนสัญชาติเป็นเกาหลีอีกแล้ว

วอนนอนคุก

5555

เขียง มะขาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน