บั๊ญบ่อ-ถ้วยฟู 1

คอลัมน์ อาเซียน

บั๊ญบ่อ-ถ้วยฟู 1 สัปดาห์นี้พาน้องๆ มากิน “บั๊ญบ่อ” ขนมหวานของเวียดนาม หน้าตาคุ้นเคยคล้าย “ขนมถ้วยฟู” ของไทย บั๊ญบ่อมี 2 แบบ คือ บั๊ญบ่อแบบปกติ และบั๊ญบ่อแบบหน้าแตกที่เรียกว่า “บั๊ญบ่อบง”

ทั้งสองชนิดเป็นที่นิยมรับประทานทั่วไป และเป็นหนึ่งในขนมงานมงคล ทำจากแป้งข้าวเจ้าหรือแป้งสาลี ผสมน้ำ น้ำตาล ยีสต์ กะทิ ใส่สีตามชอบ จากนั้นนำไปนึ่งจนสุกฟู ก่อนกินโรยหน้าด้วยงาขาว

บั๊ญบ่อ-ถ้วยฟู 1

สำหรับบั๊ญบ่อสไตล์ไทยหรือขนมถ้วยฟูนั้น ตำรับอย่างง่ายคือ ผสมแป้งข้าวเจ้า ผงฟู น้ำตาล และไข่ขาว นวดให้เข้ากันใส่น้ำลงไปเล็กน้อยแล้วคนต่อจนแป้งเป็นเนื้อเดียวเนียนสวย เติมกลิ่นและสีตามชอบ ผสมให้เข้ากันดี หยอดแป้งขนมลงถ้วยกระเบื้องหรือถ้วยตะไล นึ่งผ่านน้ำร้อนราว 15-20 นาทีเป็นอันเสร็จ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน